Triều Tiên phóng tên lửa

Điểm lạ trong vụ thử bệ phóng tên lửa 'siêu lớn' mới nhất của Triều Tiên

Điểm lạ trong vụ thử bệ phóng tên lửa 'siêu lớn' mới nhất của Triều Tiên

Triều Tiên chính thức lên tiếng về vụ thử vũ khí hôm 10/9 khi cho biết nước này đã thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng 'siêu lớn'. Tuy nhiên, thông báo không cho biết vụ thử có thành công hay không, làm dấy lên nghi vấn Bình Nhưỡng đã thất bại trong lần thử này.

 Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11-9 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp giám sát việc thử nghiệm phóng tên lửa siêu lớn hôm 10-9.

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã 'ra chỉ đạo thực địa đối với vụ thử hệ thống phóng đa nòng siêu lớn' trong ngày 10/9.

CHDCND Triều Tiên hôm 10-9 phóng 2 tên lửa tầm ngắn xuống biển trong động thái được cho là nhằm gây sức ép lên Mỹ giữa lúc tiến trình đàm phán phi hạt nhân đang bế tắc.

Có một câu châm ngôn mà giới chuyên gia về Triều Tiên lâu nay vẫn nói: 'Điều gì đó quan trọng đối với Bình Nhưỡng... cho đến khi nó không còn quan trọng nữa. Và điều gì đó không còn quan trọng với Triều Tiên... cho đến khi nó trở nên quan trọng'.

Sau khi Triều Tiên đề xuất một cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào cuối tháng 9 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cho biết các cuộc gặp gỡ là một điều tốt và ông chờ xem chuyện gì sẽ diễn ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 10/9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) nước này đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp sau khi Triều Tiên phóng các vật thể bay trước đó cùng ngày.

Nghe ⋅ 02:08

Hãng tin Yonhap trích một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa phóng hai vật thể không xác định từ khu vực phía tây về vùng biển phía Đông của nước này hôm nay (10/9).

Nghe ⋅ 01:59

Một hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc khẳng định Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa giữa lúc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc.

Đây là cảnh báo được Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đưa ra ngày 1-9, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận xét rằng 'những hành động bất hảo của Triều Tiên là không thể bỏ qua'.

Vụ phóng thử đặt dưới sự chỉ đạo của ông Kim Jong-un đã minh chứng rằng mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống đã đạt yêu cầu đề ra.

Nghe ⋅ 00:58

Tổng thống Trump nói nhà lãnh đạo Triều Tiên khá thẳng thắn và hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Tổng thống Mỹ khen ngợi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là người rất thẳng thắn, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa ra biển lần thứ 7 trong một tháng.

Nghe ⋅ 01:58

Hãng Yonhap trích dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên ngày 24/8 lại phóng hai vật thể dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn theo hướng Biển Nhật Bản.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng 2 vật thể bay chưa xác định hướng ra biển Nhật Bản, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn.

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7-8 nói rằng các vụ phóng tên lửa gần đầy của Triều Tiên sẽ không thay đổi triển vọng đàm phán với Bình Nhưỡng, theo hãng tin AFP.

Tổng thống Trump nhấn mạnh tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và rằng ông 'không thấy vấn đề gì' sau khi Bình Nhưỡng sáng sớm nay (2-8) phóng nhiều quả đạn chưa rõ chủng loại ra biển Nhật Bản.

Các nhà khoa học Nga nói về việc ghi nhận rung chấn trong các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sớm nay (2/8), Triều Tiên đã tiến hành phóng các vật thể hướng ra biển Nhật Bản. Đây là lần phóng thứ hai trong tuần này, các quan chức Mỹ cho hay.

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc sáng 31-7 thông báo, Triều Tiên đã phóng hai vật thể không xác định được cho là tên lửa đạn đạo vào sáng sớm cùng ngày.

Theo JCS, các tên lửa này được phóng đi từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và bay khoảng 250km trước khi rơi xuống biển.

Nghe ⋅ 01:10

Một tàu ngầm hạt nhân Mỹ được cho là đã cập bến TP Busan, Hàn Quốc ngay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử tên lửa.

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông không phiền lòng bởi các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Trump khẳng định: 'Họ (Triều Tiên) không thử nghiệm hạt nhân. Họ thực sự không thử nghiệm tên lửa nào khác ngoài những tên lửa loại nhỏ.'

Theo người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hạ viện Nga Leonid Slutsky, tình hình ở bán đảo Triều Tiên không thể gọi là ổn định được, sau khi Triều Tiên thử tên lửa nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc có ý định tập trận chung.

Trước việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản, giới chuyên gia ccho rằng động thái này là 'thông điệp mạnh mẽ' của Bình Nhưỡng phản đối kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết các tên lửa đã rơi xuống biển trước khi tới vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không gây ra nguy cơ an ninh nào.

Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay tầm ngắn về phía biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) vào rạng sáng hôm nay, 25/7 (giờ địa phương).

Nghe ⋅ 01:48

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 25-5 (giờ Việt Nam) khẳng định, tên lửa mà Triều Tiên mới phóng thử vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, đồng thời kêu gọi Nhà lãnh đạo Triều Tiên quay trở lại đàm phán.

Giới chuyên gia nhận định, các hệ thống phòng thủ như Patriot và THAAD mà Mỹ triển khai tới Hàn Quốc đều bất lực trong việc đánh chặn những tên lửa được Triều Tiên phóng trong tháng Năm này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông coi việc Triều Tiên phóng tên lửa là 'rất bình thường', nhấn mạnh ông có niềm tin lớn vào Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

goto top