Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV

Đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù cho Hà Nội

Đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù cho Hà Nội

TTTĐ- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp phiên 45, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sự cần thiết ban hành nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với một số doanh nghiệp như tờ trình của Chính phủ

Việc ban hành Nghị quyết sẽ tạo dựng một khung pháp lý đầy đủ và có hiệu quả hơn nữa cho việc bảo hộ hoạt động đầu tư của nhà đầu tư EU tại Việt Nam cũng như nhà đầu tư Việt Nam tại các nước thành viên EU, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của các doanh nghiệp vào quyết tâm của Nhà nước Việt Nam trong việc tiếp tục cải thiện và nâng cao sức cạnh tranh của môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông Phớc cho biết, đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, trong đó, 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xử lý.

Sáng nay (28/5), Quốc hội đã nghe ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thay mặt Thường vụ Quốc hội báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

ĐBQH cho rằng nếu áp dụng hình phạt 'thiến hóa học' có thể giảm ít nhất 50% các vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Nghe ⋅ 05:07

Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, một số cán bộ trong khoá 12 được xem là trường hợp đặc biệt, trong đó có Tổng bí thư, Chủ tịch nước, đều thể hiện rất xuất sắc trong công việc.

Quốc hội dành cả ngày hôm nay thảo luận báo cáo kết quả giám sát 'Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em' dài 60 trang.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, phía Việt Nam sẽ phối hợp với Nhật Bản điều tra, làm rõ nghi vấn công ty Tenma hối lộ 5,4 tỷ cho cán bộ, công chức ở Bắc Ninh.

Tại phiên thảo luận chiều 26-5 về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), có hai luồng ý kiến cấm và không cấm về dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê.

Ủy ban Khoa học, công nghệ, môi trường của QH đề nghị cân nhắc quy định sử dụng 50% tiền xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường để lại cho cơ quan, tổ chức thực hiện việc kiểm tra, xử lý.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng dù có 100% đại biểu chuyên trách mà không chuyên nghiệp thì hoạt động của Quốc hội cũng không đảm bảo được thực chất, thực quyền.

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường thay cho quy định đánh giá tác động môi trường như một công cụ quản lý môi trường cho suốt vòng đời dự án như luật hiện hành.

Mỗi năm miễn, giảm thuế đất nông nghiệp hơn 7.400 tỉ đồng nhưng còn bất cập khi có tình trạng đất bỏ hoang mà người cần lại không có để sản xuất

Đó là ý kiến đề xuất của Đại biểu Quốc hội Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng) khi thảo luận về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) chiều 25/5.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng bảo mật thông tin trong hoạt động hoà giải là rất quan trọng.

Về việc Bộ Quốc phòng vừa có trả lời kiến nghị cử tri việc người Trung Quốc mua, thuê đất ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói: 'Họ mua, thuê không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài'.

Nghe ⋅ 13:08

Sáng 25/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Sáng nay (25/5), các Đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến sẽ bỏ sổ hộ khẩu và bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Nghe ⋅ 02:44

Ngày 22/5, Sở GDĐT TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên năm học 2020-2021 và chỉ tiêu không chuyên vào các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa.

Ngày 22/5, trong phiên thảo luận trực tuyến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, nhiều đại biểu tiếp tục có ý kiến về chất lượng làm luật. Đặc biệt, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tranh luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, Bộ Quốc phòng và cơ quan chức năng cần tổng rà soát việc liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới, bao gồm việc đầu tư mua bán đất.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay (22/5), đại biểu Lê Thanh Vân đã đề xuất Quốc hội nghiên cứu để ban hành Luật An ninh về kinh tế.

Theo ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) nêu quan điểm, sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh là một nhu cầu cấp thiết cho ngành y tế nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân ngày 22-5 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh có thể tham gia vào Hội đồng trường, còn làm hiệu trưởng trường đại học như ở Quảng Ninh, thì ông mới nghe lần đầu, chưa có tiền lệ.

Nghe ⋅ 02:42

Theo Bộ trưởng Nội vụ, chưa tăng lương làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức nhưng trong bối cảnh chung của cả nước trong dịch Covid-19, nhiều người còn khó khăn hơn.

Liên quan đến đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ người làm việc tốt, đại biểu Dương Trung Quốc đã trao đổi riêng với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc bên hành lang Quốc hội sáng 22/5.

Nghe ⋅ 02:39

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân cho rằng những vụ việc như 'đường lưỡi bò' của các doanh nghiệp có người Trung Quốc nắm giữ, đường lưỡi bò thể hiện qua nhiều công cụ, hay những dự án bất động sản ven biển vừa qua, là các đe doạ chủ quyền quốc gia thông qua các hoạt động kinh tế

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận từ đầu cầu Bình Định, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đã đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu ban hành đạo luật mới là Luật Bảo vệ người làm việc tốt.

goto top