'Đường lưỡi bò' phi pháp

Không mua điện mặt trời vì thiết bị có đường lưỡi bò

Không mua điện mặt trời vì thiết bị có đường lưỡi bò

Công ty Điện lực đã lập biên bản và yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh đường lưỡi bò ra khỏi thiết bị, phần mềm.

Công ty Điện lực Đồng Nai ghi nhận một phần mềm theo dõi sản lượng điện năng lượng mặt trời có bản đồ hình 'đường lưỡi bò' ở Long Thành, Đồng Nai.

Sáng 14-11, bà Nguyễn Thị Thu Hương, phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng đối với công ty CP TMDV tổ hợp đô thị mới Chí Linh (chủ của siêu thị U Mark Vũng Tàu- khu đô thị Chí Linh, phường 10) vì buôn bán hàng cấm.

Xung quanh sự cố trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để lọt giáo trình in 'đường lưỡi bò', có ý kiến thắc mắc: Trường có giảng viên bản địa người Trung Quốc, làm việc tại khoa tiếng Trung - Nhật, sao lại để lọt lỗi lớn?

Nghe ⋅ 04:56

Sau Thành Long bị công chúng Việt phản đối dữ dội, các ngôi sao điện ảnh Trung Quốc khác như Lưu Diệc Phi, Chân Tử Đan - từng tuyên truyền 'đường lưỡi bò' phi pháp - cũng bị khán giả kêu gọi tẩy chay.

Mới đây, ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long bị khán giả Việt Nam phản ứng dữ dội vì ủng hộ 'đường lưỡi bò' phi pháp, khiến Tổ chức Operation Smile đã phải hủy lịch đến Việt Nam của ngôi sao này. Không chỉ Thành Long, hàng loạt ngôi sao khác như Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Chân Tử Đan… cũng đang bị khán giả Việt Nam kêu gọi tẩy chay.

Yêu cầu Ban Tổ chức Triển lãm Nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tại TP Nam Kinh - Trung Quốc phải thay poster có in hình 'đường lưỡi bò' phi pháp, nghệ sĩ Trần Lương cho rằng đó là việc làm rất bình thường

Sau khi Thành Long bị công chúng Việt phản đối dữ dội, đến lượt phim của các ngôi sao Trung Quốc Lưu Diệc Phi và Chân Tử Đan - từng tuyên truyền 'đường lưỡi bò' phi pháp, như 'Hoa Mộc Lan', 'Diệp Vấn 4' bị kêu gọi tẩy chay.

Gần đây các hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp của Trung Quốc (TQ) đã lọt cửa vào phim ảnh, xe cộ, nhiều sách, giáo trình không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài.

Nghệ sĩ Trần Lương đã yêu cầu ban tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc phải thay poster có in hình 'đường lưỡi bò' phi pháp và yêu cầu này được chấp nhận.

Cho biết thị trường miền Nam vừa xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời (Inverter) có ứng dụng phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời chứa hình ảnh bản đồ 'đường lưỡi bò', EVN yêu cầu các đơn vị thành viên thực hiện các biện pháp ngăn chặn thủ đoạn tuyên truyền phi pháp.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ngày 8-11 đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có 'đường lưỡi bò' phi pháp tại đơn vị.

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội thừa nhận việc để lọt 'đường lưỡi bò' trong giáo trình tiếng Trung Quốc thuộc trách nhiệm trước hết là Ban Giám hiệu nhà trường.

Hiện trên mạng xã hội Việt Nam đang xuất hiện làn sóng mạnh mẽ kêu gọi tẩy chay Thành Long đến Việt Nam với tư cách đại sứ của tổ chức Operation Smile Vietnam vì Thành Long từng ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết ông cũng mới biết thông tin diễn viên Thành Long (Jackie Chan) đến Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công thương về những sản phẩm của Trung Quốc cài cắm đường lưỡi bò đưa vào Việt Nam.

Ngày 6-11, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết phải tịch thu toàn bộ 7 ôtô có hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ 'đường lưỡi bò' tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường vừa được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, TP Hải Phòng phát hiện ngày 31-10.

'Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh xe tải, đây là lần đầu tiên chúng tôi nhập khẩu xe ô tô du lịch của hãng Hanteng...'

Chất vấn bộ trưởng Công Thương, các đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc để hàng hóa của Trung Quốc bán tại Việt Nam có “cài cắm” bản đồ đường lưỡi bò…

Chủ quyền dựa theo bản đồ đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông đã được chứng minh là vô căn cứ, phi pháp và bất hợp lý.

Nhiều cửa hàng bán xe ôtô Trung Quốc đã tự kiểm tra xem trên xe có chứa 'đường lưỡi bò' trước khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Vấn đề hàng hóa được bán tại Việt Nam có sử dụng hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp nóng phiên họp báo Chính phủ.

Hải quan Hải Phòng phát hiện trong lô hàng 12 ôtô nhập, có 7 xe trên màn hình định vị dẫn đường hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ 'đường lưỡi bò' vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Thứ trưởng 3 Bộ GD&ĐT, VHTT&DL, Công thương nêu ra các giải pháp phát hiện, ngăn chặn bản đồ 'đường lưỡi bò' lọt vào trong nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng việc gần đây xuất hiện một số sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô có hình ảnh, phần mềm ứng dụng, tranh vẽ 'đường lưỡi bò' là điều đáng phải suy nghĩ.

Bộ Công thương yêu cầu tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải cam kết không để lộ, lọt phần mềm có đường lưỡi bò trong các ô tô nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ rút giấy phép kinh doanh nhập khẩu xe nếu vi phạm và không khắc phục kịp thời.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cho biết đã giao cho trung tâm công nghệ thông tin của bộ xây dựng phần mềm để phát hiện hình ảnh, âm thanh, lời thoại vi phạm về chủ quyền như hình 'đường lưỡi bò'.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan. Đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm soát hàng hóa, kịp thời phát hiện thông tin, hình ảnh có 'đường lưỡi bò' phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khẩn trương làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc giáo trình của trường có 'đường lưỡi bò'.

Liên quan đến chiếc xe Volkswagen có sử dụng thiết bị định vị có bản đồ đường lưỡi bò khi trưng bày tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam, luật sư cho rằng, hành vi này làm phương hại đến an ninh quốc gia, trái với truyền thống lịch sử của Việt Nam. Do vậy, việc tịch thu hàng hóa này là có căn cứ pháp luật.

goto top