Dự án Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận'

Chuyển condotel thành chung cư: Khách hàng 2 lần thiệt

Chuyển condotel thành chung cư: Khách hàng 2 lần thiệt

Khách hàng Cocobay Đà Nẵng vừa không nhận được lợi nhuận cam kết vừa mất hàng trăm triệu nếu muốn chuyển condotel thành chung cư.

'Hầu hết những tổ chức thật sự chuyên nghiệp chỉ dự đoán lãi suất cao, chứ không cam kết lãi suất cao. Suy luận đơn giản là: Khi có sản phẩm cam kết lãi suất cao, người dân sẽ mượn tiền ngân hàng để đầu tư, với rủi ro bằng 0. Điều này trái với nguyên tắc 'Không có một bữa trưa miễn phí nào cả'. Không thể nào chúng ta có thể kiếm tiền mà rủi ro lại bằng 0', ông Lâm Minh Chánh - Giám đốc Trường Quản trị Kinh Doanh BizUni - phân tích mức cam kết lợi nhuận 12%/năm của dự án Cocobay Đà Nẵng.

Tôi ngạc nhiên là ai cũng biết anh Vũ có vấn đề về tâm thần và đang có nhiều cô gái vây quanh. Anh còn đưa một dàn xe Roll Royce Phantom để đưa rước các cô gái chân dài đó. Thậm chí, họ đều biết các cô gái này rất thường xuyên gần bên anh Vũ... Nghe những câu chuyện đó, tôi buồn tận sâu trong lòng và không muốn nói gì nữa.

Dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên tới 15%,/năm nhưng thực tế, mức lợi nhuận này khách hàng chỉ nhận được trong vài tháng đầu, sau đó chủ đầu tư xin giảm xuống 8%/năm và cuối cùng là vỡ cam kết.

Việc chuyển đổi condotel thành căn hộ chung cư sẽ vướng luật, có thể phá vỡ quy hoạch ở địa phương, rất bất hợp lý nên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

'Do số lượng chuyển đổi trước, chủ đầu tư cho biết sẽ ưu tiên thực hiện cho những khách hàng đăng ký chuyển đổi trước. Nếu hết hạn mức mà các khách hàng vẫn tiếp tục đăng ký chuyển đổi thì chủ đầu tư không thể thực hiện được', Thành Đô thông báo.

 Nhà đầu tư thứ cấp người tỏ ra lạc quan, kẻ tìm đường rút lui. Đã đến lúc chủ đầu tư dự án condotel nhìn lại chính mình.

Ngay sau khi thực hiện chuyển đổi Condotel thành chung cư, phía Cocobay khẳng định, cuối quý IV/2020, khách hàng sẽ được nhận nhà.

Gần 4.000 tỷ đồng người mua trả trước cùng với nợ vay tăng vọt đã kéo lượng hàng tồn kho tăng thêm hơn 2.000 tỷ đồng lên 5.700 tỷ đồng - chiếm ½ tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2018 của Thành Đô.

Sau khi SHB lộ diện là ngân hàng độc quyền thu xếp vốn tại dự án Cocobay Đà Nẵng, dự án dính tai tiếng trong những ngày vừa qua thì cổ phiếu SHB do bầu Hiển làm Chủ tịch HĐQT đã không có phiên giao dịch nào tăng giá trong tuần vừa qua.

SHB khẳng định việc giải quyết các vấn đề khúc mắc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng, tuy nhiên SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần).

Thông tin chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng không thực hiện việc chi trả lợi nhuận 12%/năm như đã cam kết khiến các khách hàng như ngồi trên đống lửa. Họ không biết lấy đâu ra tiền để trả lãi các khoản vay ngân hàng hoặc bạn bè…

Coco Trần là một trong những nhà sáng lập Cocobay Đà Nẵng, từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Empire Group. Cô là con dâu đại gia Nguyễn Đức Thành. Nhưng ít người biết nữ doanh nhân 9X này là con gái ông Thuyết 'buôn vua'.

Một số dự án condotel gặp vấn đề khiến nhà đầu tư trở nên nghi ngại đối với dòng sản phẩm chưa có trong danh mục các luật liên quan.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa chính thức lên tiếng về những thông tin liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng. Đáng chú ý, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cho chủ đầu tư chuyển đổi hàng nghìn căn hộ khách sạn (condotel) thành chung cư.

Dự án chung cư Golf View Luxury Apartment Đà Nẵng được quảng cáo do Empire Group làm chủ đầu tư có vị trí nằm trong Cocobay Đà Nẵng.

Đây là nhận định của ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation.

Việc tiếp cận với các nhân vật nổi tiếng thế giới như Tổng thống Donald Trump, cầu thủ Cristiano Ronaldo, ca sỹ Luis Fonsi, diễn viên Eva Longoria… đã khiến tên tuổi của Coco Trần và tổ hợp giải trí Cocobay Đà Nẵng lan tỏa rộng rãi.

'Mức cam kết lợi nhuận 4 - 6% là mức hợp lý để đảm bảo lợi nhuận cho thuê ổn định, trong trường hợp này Người mua vẫn được sử dụng một số ngày nghỉ miễn phí và có cơ hội tiềm năng đạt được lợi nhuận thoái vốn trong trung đến dài hạn, đặc biệt đối với sản phẩm ven biển', ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ. Ông Mauro là một trong những chuyên gia tích cực đưa ra những cảnh báo về mức cam kết lợi nhuận quá cao của condotel tại Việt Nam thời điểm 2017…

Trump Ocean Resort Baja là dự án condotel cao cấp tại Mexico, chỉ cách biên giới Mỹ 16 km, tổ hợp bất động sản này hứa hẹn trở thành một 'viên ngọc tuyệt mỹ', nổi bật giữa khung cảnh hoang sơ của biển trời thành phố Baja.

Ngày 28-11, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng xác nhận thông tin với báo chí, ban đang giám sát và sẽ đưa việc Cocobay Đà Nẵng chuyển hơn 1.000 căn hộ khách sạn (condotel) sang chung cư và đưa ra thảo luận tại kỳ họp sắp tới.

 Ngày 28/11, nhiều chủ sở hữu đã đầu tư từ vài tỷ đến vài trăm tỷ vào dự án Cocobay Đà Nẵng tập trung tại trụ sở của chủ đầu tư ở Hà Nội căng băng rôn phản đối việc đơn phương chấm dứt trả thu nhập cam kết…

Nếu chuyển từ condotel thành chung cư thông thường thì sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ làm thay đổi quy hoạch của địa phương. Và việc chuyển đổi này cần phải được phê duyệt.

Sáng 28/11, hàng trăm khách hàng hiện đang là các chủ sở hữu đã bỏ tiền từ vài tỷ đến vài trăm tỷ để đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng cùng nhau tập trung tại trụ sở của chủ đầu tư ở Hà Nội để phản đối việc đơn phương chấm dứt trả thu nhập cam kết…

Coco Trần - một trong những nhà sáng lập Cocobay Đà Nẵng - được biết đến là một trong những nữ doanh nhân trẻ tuổi nhất Việt Nam. Cô là con dâu của người sáng lập Nguyễn Đức Thành và là con gái của Thuyết 'buôn vua'.

Chủ tịch Empire Group biết chấm dứt trả lợi nhuận cho khách hàng là sai, ảnh hưởng đến uy tín nhưng phải làm nếu không sẽ nhận trái đắng hơn.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở lên tới hàng chục nghìn căn.

Một trường hợp chủ sở hữu đã đầu tư cả gia sản gần 700 tỷ đồng vào dự án Cocobay Đà Nẵng, khi nhận được thông báo chấm dứt trả thu nhập cam kết từ chủ đầu tư thì thực sự là 'cơn ác mộng', một chủ đầu tư vào Cocobay tiết lộ. Số tiền 700 tỷ đồng khá khớp với số tiền doanh nhân Mai Huy Tân bán xúc xích Đức Việt sau đó dồn 'những đồng tiền lao động sau một cuộc đời cần mẫn' để đầu tư vào Cocobay với mức cam kết lợi nhuận tới 12%/năm…

Chính áp lực cạnh tranh với các đàn anh đi trước và cả ngân hàng, khiến các doanh nghiệp còn non trẻ trong mảng condotel như Empire Group - chủ dự án Cocobay đã đưa ra cam kết lợi nhuận cao 'không tưởng' - 12%. Với Giáo sư Hà Tôn Vinh, mô hình kinh doanh của Cocobay chẳng khác gì đa cấp không đàng hoàng.

Chưa có khung pháp lý nhưng các dự án condotel vẫn phát triển rầm rộ kèm những cam kết lợi nhuận trên trời khiến cho lĩnh vực này trở nên quá nhiều rủi ro

'Trong tình huống cam kết lợi nhuận bị chấm dứt, hướng giải quyết thông thường nhất là ban hành một cáo bạch về đầu tư với báo cáo tài chính được kiểm toán, từ đó kết nối với lượng vốn phong tỏa để đáp ứng cho hoạt động vận hành dự án. Ở nhiều nơi như Singapore, Hong Kong và Australia, đây là giải pháp bắt buộc để đảm bảo chủ đầu tư tuân thủ nghĩa vụ và người mua được bảo vệ', ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam - chia sẻ.

goto top