Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang

Ông Trump không quan tâm việc iPhone 'gặp họa' ở Trung Quốc vì lệnh cấm WeChat

Ông Trump không quan tâm việc iPhone 'gặp họa' ở Trung Quốc vì lệnh cấm WeChat

Thay vì quan tâm đến tình hình kinh doanh của Apple, ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh quốc gia.

Dù bị phương Tây xa lánh, các nhà phân tích cho rằng Huawei vẫn sẽ tiếp tục là nhà cung cấp viễn thông chính ở châu Phi, theo SCMP.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ Latin và Caribbean, vai trò của Trung Quốc trong khu vực đang ngày càng được thể hiện rõ.

Lệnh cấm của Mỹ dành cho WeChat đang được đánh giá là có thể gây ra nhiều vấn đề lớn hơn cho giới công nghệ toàn cầu.

Người Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ iPhone chỉ để sử dụng WeChat, chiến lược Clean Network của ông Trump gây thiệt cho người Mỹ?

Vào tuần trước, tổng thống Mỹ đưa ra thông báo sẽ cấm WeChat nếu ứng dụng nhắn tin này không được mua lại bởi một công ty khác. Điều này sẽ làm đảo lộn thị trường vốn đã sôi động của các mạng xã hội.

'Cuộc chiến công nghệ' Mỹ-Trung Quốc đang vào hồi quyết liệt với hàng loạt các lệnh cấm đoán và sức ép từ phía Mỹ. Trung Quốc, và cả Mỹ nữa, sẽ bị tổn hại ra sao trong cuộc cọ sát mới này?

Mỹ và Trung Quốc sẽ đánh giá lại tiến trình của thỏa thuận thương mại 'giai đoạn 1' vào cuối tuần này - khoảng 6 tháng sau khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực.

Táo khuyết đã dành nhiều năm để phát triển thị trường Trung Quốc thành động lực tăng trưởng trị giá 44 tỷ USD nhưng một quyết định của Tổng thống Donald Trump có thể khiến mọi công sức đổ sông, đổ biển.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 cho biết, quan hệ tốt đẹp từng có giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hiện đã thay đổi.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét một biện pháp ngăn chặn các công dân Mỹ trở về nước nếu những người này bị nghi nhiễm COVID-19.

Nếu Mỹ cấm WeChat, Apple và iPhone sẽ trở thành nạn nhân bất đắc dĩ còn Huawei bất ngờ được hưởng lợi.

Giới chuyên gia dự đoán lệnh cấm WeChat có thể khiến doanh số iPhone giảm tối đa tới 30%.

'Khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar bắt đầu chuyến thăm Đài Loan vào Chủ nhật, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng', Reuters cho biết vào ngày 7/8.

Lệnh hạn chế của Chính phủ Mỹ đã khiến Huawei không thể tiếp tục sản xuất dòng chip Kirin - vi xử lý mạnh nhất của tập đoàn này.

Lệnh cấm của tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn các giao dịch sử dụng nền tảng là ứng dụng trò truyện (chat) trực tuyến phổ biến của Trung Quốc WeChat là 'nhát dao' cắt liên lạc của hàng triệu người sử dụng nó ở Mỹ với những gia đình và bạn bè của họ ở Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ ra thông báo về việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần như cùng lúc. Bắc Kinh còn cho hay, đang trong tình trạng cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu.

Gián điệp Trung Quốc là chủ đề được báo chí nước ngoài nhắc đến nhiều trong những ngày qua, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ-Trung Quốc đặc biệt gia tăng trong tuần trước.

Ủy viên quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trực tiếp đả kích Mỹ trong những cuộc thảo luận với giới chức các nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên ông sẽ cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ sớm nhất trong hôm nay (1/8).

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã chạm tới một mức độ 'rất nguy hiểm' mà không có dấu hiệu sẽ giảm bớt căng thẳng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tụ tập đông người, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế… là cách mà chúng ta phải cùng chung tay để thắng cuộc chiến Covid-91 mới đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Tiếp viên trưởng của chuyến bay đặc biệt đến Guinea đón đồng bào về nước đã có những kỉ niệm không thể nào quên.

Sau các động thái căng thẳng của Mỹ đối với Trung Quốc gần đây, Bắc Kinh đang tìm cách hạ nhiệt nhưng tới thời điểm hiện tại, leo thang căng thẳng vẫn chưa thể hóa giải.

Bloomberg đăng tải, cuộc chạy đua giành vị trí đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vẫn thường được coi là một 'chiến trường' cạnh tranh khốc liệt khác giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

Dự kiến, toàn bộ nhân sự làm việc trong tòa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc sẽ được sơ tán trước 10h sáng ngày 27/7 (giờ địa phương).

Truyền thông Trung Quốc cho hay cờ Mỹ đã bị hạ xuống tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hôm 27-7 khi các quan chức tại đây rời đi theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Việc trục xuất các nhà ngoại giao, đóng cửa hoặc xông vào lãnh sự quán của một nước hiếm khi xảy ra trong thời bình. Nhưng đó chính là những hành động mà Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện.

Khi các cuộc đàm phán đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) tới giai đoạn quan trọng, Mỹ sẽ theo dõi bất kỳ nhượng bộ nào được Bắc Kinh đưa ra.

Nghe ⋅ 02:36

Các quan chức Mỹ đã phá khóa để tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Nghe ⋅ 04:45

goto top