THỜI SỰ

Sách Công nghệ giáo dục bị loại, GS. Hồ Ngọc Đại đã biết 'chuyện này sẽ xảy ra'

TỔ QUỐC   12/09/2019 • 22:15

Bộ Sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục do GS.TS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên bị Hội đồng thẩm định quốc gia xếp loại 'Không đạt' trong đợt thẩm định đầu tiên.

Theo An ninh thủ đô, 15/15 thành viên Hội đồng thẩm định sách giáo khoa xếp loại 'Không đạt' với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa bỏ trong bộ sách Công nghệ giáo dục của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại. Đây là bộ sách đầy thăng trầm, gắn với tên tuổi của GS.TS. Hồ Ngọc Đại.

Đánh giá của Hội đồng thẩm định cho rằng phần lớn là những nội dung nói trên của bộ sách Công nghệ giáo dục 'vượt chương trình', 'quá khó với học sinh lớp 1', hoặc một số vấn đề kỹ thuật, trình bày khác...

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình Công nghệ Giáo dục (ảnh: Lao động)

Trong đợt thẩm định đầu tiên, Hội đồng thẩm định SGK đã chấm 'Không đạt' đối với bộ SGK lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại, trong đó, sách Toán và Tiếng Việt không đạt, sách Đạo đức đạt.

Trả lời VietNamNet về việc này, GS. Hồ Ngọc Đại cho biết, cả nước hiện có 931.000 học sinh lớp 1 đang học theo sách Công nghệ giáo dục. 'Khi Hội đồng hỏi có ý kiến gì không, tôi nói không có ý kiến gì. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi biết chuyện này sẽ xảy ra'.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo GS. Hồ Ngọc Đại, bộ sách đã được nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận quyết định cho mở rộng thí điểm, 'Quyển sách ấy là của nhà nước, không phải của riêng tôi. Cho nên, việc này giờ không phải là việc của tôi nữa'.

Trước đó, Bộ GDĐT cũng từng nêu quan điểm của Bộ về việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Bộ cũng đã đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được sử dụng sách để dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Năm 2016, Viện KHGD Việt Nam cũng đã đánh giá việc triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục ở các địa phương đạt được hiệu quả khả quan. Trong năm 2017 và 2018, Bộ GDĐT đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu TV1-CNGD. Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu TV1- CNGD về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học.

Với các kết quả khảo sát, đánh giá của các cơ quan chức năng, chuyên môn, Bộ cũng đã hướng dẫn các sở GDĐT triển khai Tài liệu TV1-CNGD phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong hai năm học 2017-2018 và 2018-2019 và không mở rộng đào tạo cho tới khi có chương trình mới.

Theo Phương Anh (Th)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/sach-cong-nghe-giao-duc-bi-loai-gs-ho-ngoc-dai-da-biet-chuyen-nay-se-xay-ra-20190912173338796.htm

Thích

Tags: Hồ Ngọc Đại | Sách Công | thẩm định | giáo dục | bộ sách | tài liệu | Tiếng Việt | Hội đồng | chương trình | địa phương | 1 Công

MỚI NHẤT

goto top