SAI PHẠM Ở THỦ THIÊM

Sai phạm Thủ Thiêm: Truy trách nhiệm cá nhân

ĐẤT VIỆT   15/08/2019 • 07:53

Nhiều cựu lãnh đạo UBND TP.HCM đang bị xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm.

Thông tin trên được ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đưa ra tại cuộc họp báo về việc triển khai kết luận Thanh tra Chính phủ về những vấn đề ở Thủ Thiêm diễn ra vào chiều ngày 14/8/2019.

'Do qua nhiều thời kỳ, có người không còn công tác, một số người ở xa. Các sở, ngành đang triển khai việc kiểm điểm, đến 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND Thành phố.

Đối với các cán bộ cấp cao, thuộc thẩm quyền của trung ương thì phải chờ. Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cựu lãnh đạo TP.HCM theo diện trung ương quản lý liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm' - ông Hoan cho biết.

Cũng trong buổi họp báo, nói về khoản 26.000 tỷ đồng tiền ngân sách mà UBND TP. HCM đã tạm ứng để đầu tư cho KĐT Thủ Thiêm, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương cho biết, số tiền này nêu trong kết luận thanh tra là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Do đó, việc thu hồi hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Nói rõ thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân Thủ Thiêm được thực hiện thông qua hai quyết định của UBND TP.HCM và của UBND TP.HCM ủy quyền cho giám đốc Sở Tài chính. Tổng số tiền là 38.000 tỉ đồng.

Ông Hoan thừa nhận có hai điểm sai, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cái sai thứ nhất là thẩm quyền của TP.HCM không có để ban hành quyết định, theo ông Hoan, việc này TP.HCM tiếp thu và đã giải trình.

Cái sai thứ hai là trong 38.000 tỉ đồng, lúc đầu TP.HCM vay ngân hàng để bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài và TP.HCM phải trả lãi cho việc vay nợ để chi cho bồi thường.

Thông tin về việc xác định khu vực 4,3ha - Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã - cho biết sau khi đo vẽ, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, hôm qua (13/8), UBND TP.HCM đã có quyết định phê duyệt ranh quy hoạch khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, làm cơ sở để có phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết quá trình xác định 4,3ha phải dựa vào quy định của pháp luật, bản đồ hành chính từng thời điểm, tham khảo ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - môi trường, Thanh tra Chính phủ và xin ý kiến của Thủ tướng.

Quá trình xác định ranh 4,3ha, quan điểm của UBND TP được Ban thường vụ Thành ủy thống nhất nếu đo đúng 4,3ha sẽ có một phần người dân ở mặt tiền đường sẽ bị thiệt thòi. Do vậy, TP xác định phần diện tích rộng hơn thành 4,39ha để xác định diện tích bồi thường của dân.

'Như vậy khu vực 4,3ha hiện đã được xác định rất đầy đủ, rõ ràng. Đồng thời các tổ công tác cũng đã chuẩn bị đầy đủ phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân để UBND TP trình ra kỳ họp HĐND cuối tháng này thông qua', ông Hoan nói.

Theo Vân Ngọc/Đất Việt

Tags: Thủ Thiêm | sai phạm | bồi thường | UBND TP | xác định | tái định cư | phương án | Trung ương

SỰ KIỆN: SAI PHẠM Ở THỦ THIÊM

MỚI NHẤT

goto top