KINH DOANH

Sai phạm rừng Sóc Sơn: Đại gia đánh tráo khái niệm?

ĐẤT VIỆT   12/08/2019 • 09:00

Đất biệt thự hồ Đồng Đò được 1 cá nhân mua lại từ 11 gia đình khác và cho rằng, mình được dựng nhà ở rộng gấp 11 lần quy định.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Sóc Sơn - Hà Nội có văn bản tạm dừng cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Quyết định này nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân sống trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp băn khoăn là khu biệt thự ven hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân, xã Minh Trí của một người phụ nữ có tên Lan Hương.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đình Cường - Trưởng thôn Minh Tân cho biết, bà Lan Hương là người từ nơi khác đến đây sinh sống.

Vốn là một nhà thiết kế áo dài có điều kiện kinh tế nên bà Lan Hương thu mua đất khai hoang trước năm 1993 của 11 hộ gia đình ven hồ Đồng Đò từ khoảng thời gian 2010 để xây dựng khu biệt thự kiên cố.

Khu biệt thự ven hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân, xã Minh Trí vi phạm đất rừng.

'Trong đợt cưỡng chế vừa qua, khu biệt thự của bà Lan Hương không bị tháo dỡ. Bởi theo quy định, với đất khai hoang trước năm 1993 thì mỗi hộ gia đình sẽ được 400m2 đất để xây dựng nhà kiên cố' - ông Cường cho biết.

Chính vì thế, khu mua lại đất khai hoang của 11 hộ gia đình tại thôn Minh Tân, bà Lan Hương cho rằng mình được xây 4.400m2 nhà kiên cố (theo phép tính 4.00m2 x 11 hộ gia đình), hành vi xây dựng biệt thự của bà Lan Hương trên đất thôn Minh Tân là không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, đối với những trường hợp sai phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn, nhiều hộ gia đình đang cố tình đánh tráo khái niệm, trong đó không chỉ có riêng khu biệt thự ven hồ Đồng Đò mà có cả nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương.

'Đối với quy định đất khai hoang trước năm 1993 sẽ được xây dựng nhà kiên cố 400m2 chỉ đúng với giao dịch lần thứ nhất. Còn đối với những giao dịch thứ cấp khác thì không được phép.

Có nhiều quy định đã nêu rất rõ về vấn đề này, không thể tính theo kiểu thủ công 11 hộ gia đình cũng giống như 1 hộ gia đình như trường hợp biệt thự ven hồ Đồng Đò được' - luật sư Trần Đức Phượng nói.

Trước đó, UBND huyện Sóc Sơn có kế hoạch từ ngày 8/5 sẽ cướng chế 22 trường hợp vi phạm đất rừng tại xã Minh Trí. Nhưng do chưa chưa đồng tình với kết luận thanh tra đã được ban hành, các công dân trên có đơn đề nghị tạm dừng kế hoạch cưỡng chế.

Theo Vân Thanh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/sai-pham-rung-soc-son-dai-gia-danh-trao-khai-niem-3385376/

Thích

Tags: Sóc Sơn | hộ gia đình | Lan Hương | Đồng Đò | Minh Tân | Khu Biệt thự | trường hợp | khai hoang | Minh Trí

MỚI NHẤT

goto top