THỜI SỰ

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các địa phương lên kế hoạch chống gian lận thi cử

NGƯỜI ĐƯA TIN   23/06/2019 • 20:50

Chỉ còn một ngày nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi này trên phạm vi cả nước đã cơ bản được hoàn tất.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị của địa phương, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của bộ GD&ĐT, công tác chuẩn bị vẫn bám sát quy định. Lạng Sơn tổ chức 20 điểm thi, phối hợp với trường đại học Sư phạm Hà Nội, chiều nay (23/6), các thầy cô đã lên đến các điểm thi.

Năm nay, toàn tỉnh có 8.800 thí sinh, giảm so với năm ngoái hơn 100 thí sinh. Sở cũng phối hợp lực lượng công an tỉnh, đảm bảo công tác an ninh, bảo vệ an toàn trước cổng điểm thi, đảm bảo an toàn giao thông…”.

Theo ông Tuấn, để ngăn chặn tiêu cực trong kỳ thi, Sở thực hiện theo chỉ đạo của Bộ, tăng cường công tác thanh tra, coi thi, tập trung cả giám sát các bộ phận thanh tra. Công tác chấm thi theo sát chỉ đạo, lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát 24/24 giờ, có Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi và lực lượng công an trực giám sát ở đó. Khu vực chấm trắc nghiệm giao các trường đại học, lắp toàn bộ hệ thống camera giám sát để đảm bảo an toàn.

Địa phương cũng có kế hoạch tăng cường công tác thanh tra, phân công các giáo viên giám sát các phòng thi, và tập trung lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài. Đối với một số phòng thi sát khu vực dân cư được dán giấy báo kín cửa sổ.

“Sở GD&ĐT cũng đề nghị tỉnh đoàn hỗ trợ bữa ăn trưa cho những thí sinh có điều kiện khó khăn và phối hợp tạo điều kiện cho các thí sinh từ xa đến, được ở trọ tại các trường bán trú lân cận các điểm thi”, Giám đốc sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết thêm.

PGS.TS Phạm Việt Đức, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết: “Công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn theo kế hoạch, tình hình ổn định và được chuẩn bị khá tốt. Trước tình hình dự báo thời tiết nắng nóng có thể gây nhiều khó khăn cho các thí sinh, các đoàn thanh niên tại các điểm trường sẽ tổ chức cấp phát nước để tiếp thêm tinh thần cho thí sinh.

Chỉ còn một ngày nữa, các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. (Ảnh minh họa).

Toàn tỉnh có trên 14.000 thí sinh đăng ký dự thi. Các trường cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, đại học Thái Nguyên và đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia tại địa phương”.

Thông tin về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại Hải Phòng, Giám đốc sở GD&ĐT Nguyễn Xuân Trường cho biết: “Năm nay, Hải Phòng có gần 20.000 thí sinh dự thi. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã ổn định, từ cơ sở vật chất đến các điều kiện khác đều đã đảm bảo.

TIN TÀI TRỢ

Điểm mới trong năm nay của Hải Phòng là đề nghị các quận, huyện thành lập ban Chỉ đạo để cùng phối hợp để triển khai tổ chức tại các cơ sở, kiểm tra trong kỳ thi, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, bảo vệ an ninh, an toàn giao thông,… tốt nhất phục vụ kỳ thi”.

Ông chia sẻ: “Tại Hải Phòng, có một điểm thi duy nhất ngoài đảo là điểm trường huyện Cát Hải, (tại trường THCS thị trấn Cát Bà). Tuy nhiên, cũng có điều kiện cơ sở vật chất khá thuận lợi, công tác y tế hay điều kiện điện, nước đầy đủ, được huyện ủy quan tâm, chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho các thầy cô về làm công tác thi. Bên cạnh đó, cũng tổ chức hỗ trợ chỗ ở cho những học sinh và phụ huynh từ Cát Hải ra thi”.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hải Phòng khẳng định: “Năm trước, địa phương cũng đã làm tốt công tác thi. Ngày 18-19/6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức 4 đoàn về làm công tác kiểm tra toàn diện. Năm nay, rút kinh nghiệm từ bài học ở các tỉnh, thành khác, chúng tôi quản lý chặt chẽ hơn, sát sao hơn tại các điểm thi theo chỉ đạo của bộ GD&ĐT, lắp camera kiểm soát 24/24 giờ tại phòng bảo quản đề thi, bài thi.

Đồng thời, phối hợp với công an thành phố bố trí lực lượng vào cuộc chỉ đạo toàn tuyến, từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đảm bảo công tác bảo quản theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, chuẩn bị một địa điểm chấm thi cả trắc nghiệm và tự luận, tập trung tại một địa điểm chấm. Bài thi trắc nghiệm giao cho đại học Hàng hải chấm”.

“Đồng chí Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch hội đồng thi cũng đã có báo cáo lại tình hình chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, về cơ bản đã hoàn tất khâu chuẩn bị”, ông nhấn mạnh.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, ông Đinh Quý Nhân cũng thông tin, công tác chuẩn bị tại địa phương đến nay đã cơ bản hoàn tất để kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, đúng quy chế.

Công tác bảo quản đề thi, bài thi và khâu chấm thi cũng được các địa phương giám sát kỹ hơn. (Ảnh minh họa).

Theo đó, năm nay tỉnh Quảng Bình đã ứng dụng công nghệ để giám sát kỳ thi bằng việc lắp đặt hệ thống camera giám sát ở tất cả các khâu liên quan.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh Quảng Bình tổ chức 30 điểm thi với 448 phòng thi do Sở chủ trì phối hợp với trường đại học Khoa học Huế, đại học Kinh tế Nghệ An và đại học Hà Tĩnh tổ chức. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là hơn 10.000. Có 95,53% là thí sinh đang học lớp 12; 18 thí sinh được miễn thi, trong đó có 15 học sinh khuyết tật nặng.

Ông Đinh Quý Nhân cũng nhấn mạnh rằng, năm nay, Sở tổ chức phổ biến, quán triệt quy chế thi quyết liệt hơn cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Theo Công Luân - Thủy Tiên/Người Đưa Tin

Thích

Tags: THPT Quốc | quốc gia | thí sinh | công tác | thi THPT | giám sát | địa phương | Giám đốc | Hải Phòng | Chấm thi | bài thi

MỚI NHẤT

goto top