QUÂN SỰ

Sát bầu cử, Kiev tố Donbass dùng vũ khí hạng nặng

ĐẤT VIỆT   21/04/2019 • 14:33

Đặc nhiệm Ukraine tấn công Donbass nhưng vẫn tố phe ly khai triển khai vũ khí hạng nặng để phá hoại bầu cử.

Chiều tối ngày 20/4, tin tức UNIAN của Ukraine tuyên bố các lực lượng quân sự do Nga hỗ trợ ở Donbass đã vi phạm thỏa thuận Minsk nhằm triển khai vũ khí hạng nặng trong khu vực giới tuyến.

Chiến dịch Lực lượng chung đặc biệt (JFO) của Ukraine đã tiến hành tấn công âm thầm vào Donbass nhằm tác động đến bầu cử Ukraine nhưng bị phản tác dụng.

Theo báo cáo, Chiến dịch Lực lượng chung đặc biệt (JFO) của Ukraine báo cáo rằng, các ngày 12, 13, 15/4 đều ghi nhận hàng chục xe tăng

T-72, T-64, pháo tự hành, súng cối 2B14 Podnos, 82mm, Súng chống tăng MT-12 Rapira, 100mm.. được phát hiện.

Đặc biệt, ngày 15/4, các vũ khí trên được nhìn thấy cách thành phố Luhansk khoảng 10km về phía nam.

Tuyên bố trên cũng đặc biệt nêu rõ, tình hình trong khu vực do JFO kiểm soát ở khu vực giao tranh với phe ly khai tại Donbass vẫn được kiểm soát.

JFO cáo buộc, các lực lượng quân sự được Nga hỗ trợ đã tiến hành bảy cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội Ukraine ở Donbass.

'Không có binh sĩ Ukraine nào bị giết hoặc bị thương từ 00:00 đến 18:00 giờ Kiev. Quân địch đã bắn súng cối 120mm và 82mm được gắn trên xe chiến đấu, súng phóng lựu các loại, súng máy hạng nặng và súng nhỏ tại các vị trí của Ukraine gần thị trấn Avdiyivka và các làng Pavlopil, Opytne, Pisky.

Tình hình trong khu vực của Chiến dịch Lực lượng chung vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine' - thông báo trên Facebook từ trung tâm báo chí của JFO cho biết.

Trong khi đó, trang Rusvesna của Nga thông tin ngược lại, thông báo khẩn cấp của đại diện chính thức lực lượng Dân quân Nước cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) cho thấy, quân đội Ukraine đã tiến hành đòn tập kích bất ngờ vào Donbass nhưng đã bị phát hiện chiến thuật và thiệt hại lớn.

Theo đó, vào 6h tối ngày 19/4, hính quyền Ukraine đơn phương đưa ra một tuyên bố về chế độ “ngừng bắn ngày Phục sinh”. Thực chất đây chỉ là đòn nghi binh.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã sử dụng hai phân đội biệt kích gồm khoảng 10-12 tay súng thuộc Lữ đoàn đặc biệt đổ bộ đường không số 79 bí mật đột nhập vào khu dân cư Oktyabr (Tháng Mười) thuộc lãnh thổ Donetsk tự xưng.

TIN TÀI TRỢ

Hy vọng quân đội Donetsk tự xưng mất cảnh giác, lực lượng Ukraine chớp thời cơ tiêu diệt tuyến phòng thủ đầu tiên của quốc gia tự xưng.

Tuy nhiên, cử động của đặc nhiệm Ukraine đã bị phân đội dân quân cảnh giới tiền tiêu Donetsk đã kịp thời phát hiện liền bắn pháp sáng và đạn vạch đường.

Biết bị phát hiện, một bộ phận của nhóm biệt kích Ukraine hoảng loạn phân tán đội hình và rơi vào bãi mìn của chính quân đội nước mình. Hàng loạt vụ nổ liên tiếp khiến 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Lập tức pháo binh quân đội Kiev khai hỏa, dưới làn đạn của pháo binh hạng nặng 152mm và hỏa lực của nhóm biệt kích thứ 2, nhóm thứ nhất cố gắng mang thi thể những binh sĩ thiệt mạng và bị thương về tuyến sau. Số còn lại tiếp tục tìm cách tấn kích vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân Donetsk.

Cuộc tấn công không đạt hiệu quả, tất cả có 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Đến 19:00 (giờ địa phương) thi thể một binh sĩ Ukraine vẫn nằm trên khu vực bị trúng mìn.

Về phía quân đội Donetsk, 3 binh sĩ hy sinh, trong đó có một nữ y tá chiến trường.

Clip lực lượng Donetsk đáp trả quân đội Ukraine:

Cuộc tập kích lần này tiếp tục là một bằng chứng của việc chính quyền Ukraine liên tục tuyên bố tuân thủ tiến trình hòa bình giải quyết xung đột ở miền Đông nhưng sau lưng lại âm thầm tiến hành dùng uy lực để dẹp tan lực lượng đòi đứng lên thành lập quốc gia mới.

Đáng chú ý là cuộc tập kích diễn ra vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử vòng 2 chọn ra Tân Tổng thống Ukraine.

DNR lập luận, biết trước kịch bản khó giành chiến thắng ở vòng 2 cuộc bầu cử, Tổng thống Poroshenko đã âm thầm ra một lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh nhằm lấy uy tín trước cử tri.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã âm thầm tiến hành triển khai chiến dịch tấn công nhằm vào Donbass, cố gắng tìm kiếm chiến thắng ngay trước ngày tranh luận với đối thủ Volodymyr Zelensky hoặc nhân cuộc tấn công vào Donetsk để gây hoảng loạn, phá hủy cuộc bầu cử.

Theo Đông Phong/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top