QUÂN SỰ

Sát cánh cùng dân dựng kè chắn sóng

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   26/10/2020 • 23:12

'Nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cấp về việc triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9, chúng tôi đã triển khai các biện pháp khẩn cấp, như: Kêu gọi tàu thuyền về bờ; phối hợp với địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra kỹ các địa bàn trũng thấp có nguy cơ mất an toàn để di dời người dân; kiểm tra khu vực dễ sạt lở, các tuyến đê xung yếu, gia cố các bờ kè chắn sóng thật vững chắc, đủ sức chống chọi với sóng lớn khi bão số 9 đổ bộ...'

- Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân khi trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo tại điểm đê xung yếu ở thôn 4, xã Giang Hải, huyện Phú Lộc.

Đại tá Nguyễn Xuân Hòa cho biết, hiện tỉnh còn nhiều đoạn đê xung yếu đang được khẩn trương gia cố vững chắc hơn mới chịu được sóng lớn khi bão số 9 đổ bộ. Lực lượng vũ trang tỉnh, trong đó có lực lượng BĐBP đang phối hợp chặt chẽ với người dân và chính quyền địa phương thực hiện gia cố các đoạn bờ đê xung yếu. Ngay trong chiều 26-10, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cử lực lượng của Đồn Biên phòng Vinh Hiền, Đồn Biên phòng Vinh Xuân, Đại đội 1 Cơ động, lực lượng Công binh thuộc BĐBP tỉnh cùng với 200 người dân trong xã để gia cố bờ kè bằng các rọ đá và bao cát.

Bộ đội Biên phòng giúp nhân dân gia cố bờ kè ở xã Giang Hải.

Không khí làm việc tại khu vực bờ biển thôn 4, xã Giang Hải rất khẩn trương, ai cũng dốc hết sức mình chạy đua với thời gian để hình thành nên một bờ kè vững chãi ngăn con sóng dữ sẽ đổ vào trong mấy ngày tới. Ông Hồ Xuân Khánh, 63 tuổi, người dân thôn 4 cho biết, cả nhà ông đã ra bờ biển để hợp sức với bộ đội gia cố bờ kè. 'Có bờ kè chắc chắn, nước biển sẽ không tràn vào khu vực nhân dân trong thôn trồng trọt. Cuộc sống của chúng tôi trông chờ vào mấy mảnh vườn đó. Mỗi lần bộ đội về giúp dân, tôi như sống lại những ký ức đẹp khi còn trong quân ngũ. Trước kia, khi tham gia quân ngũ, tôi cũng từng đi giúp dân nhiều lần. Tôi hiểu cảm giác người dân yêu quý và tin tưởng vào bộ đội', người cựu chiến binh chia sẻ.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm tại các khu vực xung yếu trong khu vực xã Giang Hải, Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hữu cho biết, xã còn gần 1,5km bờ biển có nhiều điểm bị xâm thực từ những cơn bão trước cần gia cố. Khối lượng công việc rất lớn. Nhiều nơi địa hình khó cho thi công cơ giới, được sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang, chắc chắn các điểm sạt hay bị xâm thực sẽ nhanh chóng được gia cố trước khi bão số 9 vào đất liền.

Trời đã sắp tối mà mọi người vẫn cố làm thêm, bởi họ hiểu, mỗi bao cát được đưa xuống, mỗi rọ đá được xếp lên cao, thiệt hại phía sau bờ kè sẽ giảm nhiều...

Trong ngày 26-10, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường vụ sạt lở ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 đã được nối lại. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hạ quyết tâm tìm kiếm nhanh nhất trước khi bão số 9 đổ bộ. Hiện tại, tuyến đường 71 vào Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 đã thông; các điểm sạt lở đã được khắc phục, nền đường ổn định, không phát sinh điểm sạt lở mới. Lực lượng chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng cũng đã được triển khai vào hiện trường để hỗ trợ công tác tìm kiếm nạn nhân. Các lực lượng đang tập trung hết sức, phối hợp với nhau nhịp nhàng để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tìm kiếm cứu nạn.

Theo HÒA HIẾU - HẢI CHUNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/sat-canh-cung-dan-dung-ke-chan-song-642099

Thích

Tags: khẩn trương | xung yếu | lực lượng | tìm kiếm | Khu vực | Giang Hải | người dân | kiểm tra | triển khai | bờ biển

MỚI NHẤT

goto top