QUÂN SỰ

Sáu hệ thống Patriot cùng khai hỏa vẫn bắn trượt UAV

ĐẤT VIỆT   15/09/2019 • 08:33

Trong cuộc tấn công vào giếng dầu của Saudi Arabia của Houthi hôm 13/9, sáu hệ thống Patriot của Riyadh đồng loạt khai hỏa nhưng vẫn đánh trượt mục tiêu.

Thông tin về vụ đánh chặn tệ hại này được truyền thông Nga, tờ Arap News và một số tờ báo của Trung Đông đồng loạt đăng tin.

Để thực hiện đòn tấn công này, lực lượng Houthi tại Yemen đã dùng máy bay tấn công không người lái (UAV) Qasef-K2.

Vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Aramco thuộc chính phủ Saudi Arabia. Đòn đánh không gây bất ngờ cho lực lượng phòng thủ Saudi triển khai quanh khu vực bởi những chiếc UAV tấn công đã bị phát hiện từ xa.

Hệ thống Patriot PAC-3 khai hỏa.

Tuy nhiên, khi chúng lọt vào khu vực tác xạ của lưới lửa phòng không Saudi, đồng loạt 6 hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3 đã đồng loạt khai hỏa.

Nhưng điều lạ lùng là sau những loạt phóng tên lửa của cả 6 hệ thống Patriot này, những chiếc Qasef-K2 vẫn bình an vô sự và lao thẳng vào mục tiêu.

Dù không tiết lộ chi tiết thiệt hại của phía nhà máy lọc dầu nhưng nguồn tin cho biết, có tất cả 5 chiếc UAV của Houthi đánh trúng mục tiêu gây thiệt hại lớn. Sau vụ đánh chặn, tờ Arap News thừa nhận, đây có thể là vụ đánh chặn tai tiếng nhất trong lịch sử hoạt động của hệ thống tên lửa phòng thủ do Mỹ sản xuất này.

Trước đây, giới quân sự Mỹ thường biện minh cho những lần bắn trượt UAV của PAC-3 là chúng chỉ được thiết kế để đối phó với tên lửa, máy bay chiến đấu... chứ hoàn toàn không được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ đối phó với UAV. Do đó, thất bại trong việc đánh chặn là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu nhớ lại vụ tấn công bằng tên lửa Burkan-1 của Houthi vào Saudi hồi cuối năm 2017 cho thấy, giới quân sự Mỹ khó có lời nào giải cho khả năng đánh chặn kém cỏi của Patriot.

Trong vụ tấn công, Houthi chỉ phóng 1 quả Burkan-1, trong khi phòng thủ Saudi đã phóng tới 4 tên lửa từ hệ thống Patriot nhưng không một tên lửa đánh chặn nào đánh trúng mục tiêu.

Hậu quả là tên lửa Houthi đã đánh thẳng vào sân bay quốc tế King Khalid tại thủ đô Riyadh. Sau đó, Saudi Arabia đã có một số báo cáo về vụ nổ tại sân bay quốc tế này nhưng không rõ mức độ thiệt hại.

Mẫu tên lửa đạn đạo Burkan-1 được coi là phiên bản mới của tên lửa đạn đạo Scud do Liên Xô phát triển trước đây. Burkan-1 được chính Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Yemen chế tạo.

Burkan-1 sở hữu những thông số cực ấn tượng khi có đường kính 88cm, dài 12.5m, trọng lượng lên tới 8 tấn. Căn cứ vào hình dánh và tính năng của dòng tên lửa này cho thấy, nó gần như là phiên bản phóng to của tên lửa Scud-B (Quân đội Yemen đang sở hữu) chứ không phải phải hoàn toàn là tên lửa mới.

Cuộc chiến tại Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc chiến, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC-3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa Scud, tên lửa tự chế, UAV... phóng từ Yemen.

Không chỉ với trường hợp của Saudi Arabia, hệ thống Patriot còn thể hiện thành tích nghèo nàn trên hầu hết mọi chiến trường vũ khí này tham chiến kể cả khi hoạt động trong lực lượng phòng thủ của Israel.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sau-he-thong-patriot-cung-khai-hoa-van-ban-truot-uav-3387603/

Thích

Tags: khai hỏa | hệ thống Patriot | Tên lửa | Saudi Arabia | đánh chặn | phòng thủ | đồng loạt

MỚI NHẤT

goto top