THẾ GIỚI

Sau loạt tuyên bố gây sốc của TT Trump: Hạ viện Mỹ gấp rút chuẩn bị cho kịch bản 'trăm năm có một'

TỔ QUỐC   29/09/2020 • 14:33

Việc Tổng thống Trump nhiều lần công khai chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư và không cam kết sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình hậu bầu cử đã khiến đảng Dân chủ hết sức lo ngại.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gần đây đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ chuẩn bị cho kịch bản bầu cử 'trăm năm có một', khi Quốc hội buộc phải đưa ra quyết định về kết quả chung cuộc của cuộc đua này nếu cả hai ông Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump đều không giành thắng lợi hoàn toàn.

Cụ thể, trong một lá thư vận động gửi tới các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, bà Pelosi đã nói rằng những tuyên bố gần đây của Tổng thống Trump cho thấy ông này có thể đề nghị Hạ viện quyết định kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử - nếu không rõ ai trong 2 ứng viên đạt được tối thiểu 270 phiếu của đại cử tri vào ngày 3/11 tới.

Tổng thống Trump đã nhiều lần công khai chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư và nói rằng phương thức bầu cử này có thể dẫn đến tình trạng gian lận. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng không loại trừ khả năng Tòa án Tối cao quyết định kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử.

Việc bỏ phiếu qua thư được cho là sẽ khiến quá trình thống kê kết quả mất nhiều thời gian hơn - khi đông đảo cử tri được dự đoán sẽ sử dụng phương thức này vì lo ngại dịch bệnh.

Trong khi đó, phe Dân chủ lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể sẽ rút ngắn tiến trình kiểm phiếu và để cho Hạ viện quyết định kết quả của cuộc bầu cử.

Theo Hiến pháp Mỹ, nếu kịch bản nói trên xảy ra, các đoàn đại diện tiểu bang ở Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu để quyết định kết quả chung cuộc. Mỗi tiểu bang sẽ chỉ có một phiếu bầu duy nhất.

Hiện tại, đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát hạ viện với 232 ghế (đảng Cộng hòa năm 198 ghế). Tuy nhiên, nếu xét về đại diện tiểu bang, đảng Cộng hòa lại chiếm đa số (26) so với 22 đại diện của đảng Dân chủ.

Reuters cho biết, lần gần đây nhất Hạ viện Mỹ phải tham gia quyết định kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử Tổng thống là năm 1876.

Với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang 'tăng nhiệt' từng ngày trước 'giờ G' vào 11, bà Pelosi đã kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ 'nỗ lực hết sức' để giành thêm các ghế bị phe Cộng hòa nắm giữ trong Hạ viện - họ có thể sẽ cần điều đó nếu tiến trình bầu cử kéo dài đến năm 2021.

Bên cạnh đó, bà Pelosi cũng kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ tập hợp nguồn lực để hỗ trợ Ủy ban Hành động Chính trị của phe đa số trong Hạ viện (tức đảng Dân chủ). Bà này cho biết Ủy ban Hành động Chính trị của phe Dân chủ đang 'làm tất cả những gì có thể để có thêm ghế cho đảng Dân chủ'.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Liz Cheney bình luận rằng lời kêu gọi của bà Pelosi thực chất là một cách đánh lạc hướng dư luận khỏi dự luật về gói ngân sách hỗ trợ COVID-19, khi dự luật này không có tiến triển.

Ứng cử viên Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump không hứa sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình hậu bầu cử

Tổng thống Trump hôm 23/9 vừa qua tuyên bố ông không cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình hậu bầu cử, dấy lên nhiều lo ngại rằng ông sẽ không từ bỏ chức vụ của mình nếu thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

'Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra', ông Trump trả lời khi một phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu ông có cam kết thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình - một trong những nền tảng của nền Dân chủ Mỹ - dù 'kết quả là thắng, thua hay hòa' hay không.

Trước đó, ông Trump từng từ chối trả lời câu hỏi về việc ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không - giống với thái độ của ông khi tranh cử vào năm 2016. Thậm chí, đương kim Tổng thống Mỹ còn nói đùa rằng ông có thể nắm quyền hơn 2 nhiệm kỳ theo quy định của Hiến pháp.

Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối đảm bảo về một quá trình chuyển đổi không có bạo lực đã đi xa hơn những tuyên bố trước đây của ông, dấy lên nhiều lo ngại do trước đó nhà lãnh đạo này đã triển khai lực lượng thực thi pháp luật liên bang để trấn áp các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố Mỹ.

Chỉ ít lâu sau khi ông Trump đưa ra câu trả lời nói trên, ban vận động tranh cử của ứng viên Biden đã phản ứng bằng tuyên bố cứng rắn: 'Người dân Mỹ sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử này. Và chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng tống cổ những kẻ xâm phạm khỏi Nhà Trắng.'

Ông Trump từng tuyên bố rằng đối thủ của ông - ứng cử viên Joe Biden - chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc đua tháng 11 nếu cuộc bầu cử 'bị gian lận', và đề xuất rằng kết quả bầu cử có thể được đưa đến Tòa án Tối cao.

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/sau-loat-tuyen-bo-gay-soc-cua-tt-trump-ha-vien-my-gap-rut-chuan-bi-cho-kich-ban-tram-nam-co-mot-82020299104755886.htm

Thích

Tags: Joe Biden | Nhà Trắng | Reuters Anh | Mỹ Nancy Pelosi | Donald Trump | Theo Hiến | Liz Cheney | Mỹ Donald TrumpÔng Trump | Ông Trump

MỚI NHẤT

goto top