THỂ THAO

Sau sự việc ném pháo trên sân Hàng Đẫy: Một số CĐV đang thể hiện tình yêu bóng đá bằng sự bất mãn thiếu kiểm soát

NGƯỜI ĐƯA TIN   12/09/2019 • 19:22

Nhiều chuyên gia cho rằng việc ném pháo sáng trên sân Hàng Đẫy đang thể hiện sự bất mãn và hiếu chiến của không ít CĐV. Hãy yêu bóng đá bằng lửa cháy trong tim chứ không phải pháo sáng trên khán đài.

Đến giờ, hình ảnh nữ CĐV bị thương do pháo sáng trên sân vận động Hàng Đẫy tối ngày 11/9 vẫn còn ám ảnh với không ít người. Chỉ một hành động thiếu suy nghĩ của một số ít CĐV đã phá nát hình ảnh đẹp của mùa giải V-League nói riêng và CĐV Việt nói chung khi pháo sáng được ném thẳng vào đường pitch và cả khán đài sân.

Dưới góc độ văn hóa và ứng xử của các CĐV, PGS - TS Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa cho rằng: 'Đây là hành động xấu xí, đáng xấu hổ của một bộ phận CĐV Việt từ phương diện văn hóa, đạo đức, pháp luật. Chúng ta cần lên án mạnh mẽ việc làm thiếu ý thức này và trừng trị thật thích đáng người ném pháo khiến một nữ CĐV bị thương. Nó gây ảnh hưởng đến thân thể người khác và phá hỏng hoạt động văn hóa, thể thao đang rất đẹp'.

CĐV đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy.

PGS - TS Lê Quý Đức cũng đặt câu hỏi, liệu CĐV quốc tế còn dám đến Việt Nam để cổ vũ bóng đá khi xem được những hình ảnh này? Có lẽ họ sẽ phải đắn đo, suy nghĩ vì có những CĐV còn quá hiếu chiến, ích kỷ xem trọng thắng thua hơn là hình ảnh đẹp trên sân cỏ.

'Theo tôi cần phải loại bỏ những kẻ quá khích và cấm vĩnh viễn nhưng CĐV này đến sân để cổ vũ bóng đá. Vì họ đã nhờn pháp luật và quy tắc sống cộng đồng. Khi quy tắc sống bị coi thường và chà đạp thì một xã hội sẽ không còn văn minh nữa', PGS - TS Lê Quý Đức chia sẻ.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo PGS - TS Lê Quý Đức tình yêu bóng đá được thể hiện nhiều cách khác nhau. Có người khi đến sân thì hò reo, cổ vũ. Có đội từ đầu đến cuối họ hát những bài hát truyền thống của đội CĐV để động viên tinh thần các cầu thủ trên sân. Và hơn hết họ tôn trọng bóng đá, tôn trọng cầu thủ và biết tôn trọng các đội CĐV khác khi đến sân. Đấy mới là văn minh, văn hóa và yêu thể thao.

PGS - TS Lê Quý Đức.

Cùng chia sẻ với PV, bình luận bóng đá Đình Khải cho hay: 'CĐV Nam Định sao lại bị kích động như vậy, khi mà kết thúc trận đấu vẫn diễn ra cảnh tượng đau lòng. Bản thân hội CĐV Nam Định thời gian qua rất mạnh và có nhiều hình ảnh đẹp. Họ tổ chức tốt ở sân Thiên Trường và các địa phương trong cả nước. Vấn đề chúng ta nhìn thấy không phải kết quả dưới sân mà ngay từ đầu sự việc này đã xảy ra rồi. Có lẽ, các đội CĐV cần có sự chỉ đạo, dẫn dắt để CĐV đừng có những hành động tự phát cực kỳ nguy hiểm'.

Nhà bình luận bóng đá Đình Khải cũng cho biết thêm, BTC mỗi giải đấu nên có sự kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu để những hành động không đẹp này sẽ không xuất hiện dù là Hàng Đẫy hay bất kỳ đâu. Bởi, chỉ một quả pháo sáng được đốt trên sân cũng phá hoại bao nhiêu sự nỗ lực của cả một tập thể.

Cổ động viên bóng đá nên học hỏi và phải tiếp thu những hành động văn minh, lịch sự khi đi cổ vũ bóng đá để xây dựng hình ảnh Việt Nam ngày càng đẹp trong mắt người hâm mộ.

Theo Mai Thu/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Hàng Đẫy | hành động | PGS TS Lê Quý Đức | Pháo sáng | văn hóa | bóng đá | hình ảnh đẹp | Văn Minh | cổ vũ bóng đá | tôn trọng

MỚI NHẤT

goto top