QUÂN SỰ

Saudi Arabia bị tấn công, nguy cơ chiến tranh Iran bùng phát?

ĐẤT VIỆT   15/05/2019 • 14:52

Không lâu sau khi các tàu chở dầu của Saudi Arabia bị phá hoại gần eo biển Hormuz, thêm đường ống dẫn dầu của quốc gia này thành mục tiêu tấn công.

Vào hôm 14/5, hai trạm bơm dầu cho đường ống Đông - Tây của Saudi Arabia đã bị tấn công bằng máy bay không người lái tự sát, Bộ trưởng Bộ Năng lượng - Công nghiệp và Khoáng sản của vương quốc, ông Khalid al-Falih cho biết và mô tả sự việc này là một hành động khủng bố.

Theo báo cáo của hãng tin nhà nước SPA, nhà khai thác Saudi Aramco đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tạm thời ngừng hoạt động của đường ống, họ đang đánh giá tình hình và triển khai công việc nhằm khôi phục hoạt động của trạm bơm bị ảnh hưởng cũng như đường ống.

Ông Khalid al-Falih nhấn mạnh rằng quá trình sản xuất và xuất khẩu dầu của Saudi Arabia vẫn sẽ tiếp tục không bị gián đoạn và tuyên bố rằng cuộc tấn công đã chứng minh tầm quan trọng của việc phải tiêu diệt tất cả các tổ chức khủng bố.

Đường ống dài 1.200 km này mang dầu thô từ các mỏ dầu chính phía Đông Saudi Arabia đến thành phố cảng Yanbu ở Biển Đỏ thuộc phía Tây đất nước. Các cơ sở mục tiêu bị tấn công được đặt tại thị trấn Al al-Duwadimi và thành phố Afif. Theo Saudi Aramco, không có thương vong trong vụ tấn công trên.

Máy bay không người lái tự sát do Iran sản xuất được lực lượng Houthi sử dụng

TIN TÀI TRỢ

Đáng chú ý là một vài giờ trước đó, Masirah TV của Yemen, kênh truyền thông trung thành với phong trào vũ trang Houthis đã báo cáo rằng 7 máy bay không người lái đã được sử dụng để chống lại các cơ sở quan trọng của Saudi Arabia.

Báo cáo dựa trên nhận xét của quan chức từ chính phủ có trụ sở tại Sanaa hiện do Houthi kiểm soát, mặc dù vậy bản tin đã không nêu rõ mục tiêu và thời gian của cuộc tấn công.

Theo nhận định, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được thực hiện để đáp trả việc quân đội Saudi Arabia tham chiến tại Yemen.

Quan chức này nói thêm rằng các lực lượng Yemen đã sẵn sàng để thực hiện nhiều vụ tấn công chừng nào cuộc bao vây vẫn tiếp diễn.

Những căng thẳng liên quan đến tình hình Trung Đông đang có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh quy mô lớn

Vấn đề nguy hiểm nhất ở đây chính là các máy bay không người lái tự sát mà Houthi sử dụng đều có nguồn gốc từ Iran, khi Tehran chính là nhà tài trợ và ủng hộ lớn nhất của phiến quân Houthi trong một thời gian dài vừa qua.

Việc đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu Trung Đông bị tấn công diễn ra ngay sau khi tàu chở dầu của họ bị phá hoại gần eo biển Hormuz mà mọi cáo buộc hiện nay đang hướng về Iran, do Tehran tuyên bố có thể sẽ đóng eo biển này.

Sự kiện mới nhất rất dễ khiến Saudi Arabia có hành động cứng rắn đáp trả đó là gia nhập liên minh quân sự với Mỹ để thực hiện chiến dịch tấn công chống lại Iran, bởi nền công nghiệp dầu mỏ là yếu tố sống còn đối với Riyadh.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/saudi-arabia-bi-tan-cong-nguy-co-chien-tranh-iran-bung-phat-3380042/

Thích

MỚI NHẤT

Con đường sủi cảo

Con đường sủi cảo

NLĐ    2 giờ trước

goto top