CÔNG NGHỆ

Sếp lớn Huawei: Nới lỏng cấm vận của Mỹ là vô nghĩa!

VTVNEWS   26/08/2019 • 06:37

Huawei cho biết những tác động từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ với công ty này thấp hơn đáng kể so với những dự báo trước đó.

'Lần nới lỏng cấm vận này là vô nghĩa với Huawei, nhân viên của công ty đã chuẩn bị đầy đủ đề sống và làm việc cùng lệnh cấm', Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu cho biết bên lề sự kiện ra mắt chip AI Ascend 910.

Theo ông Eric Xu, lệnh cấm của Chính phủ Mỹ tác động đến tình hình kinh doanh của hãng này song nó ít nghiêm trọng hơn rất nhiều so với dự kiến. Phó Chủ tịch Huawei cho biết dự kiến công ty này sẽ thiệt hại chỉ khoảng 10 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu

Con số này thấp hơn rất nhiều so với con số thiệt hại 30 tỷ USD mà nhà sáng lập và cũng là CEO Nhậm Chính Phi đưa ra hồi tháng 6 sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Mức thiệt hại này sẽ khiến Huawei hoàn toàn không có bất cứ sự tăng trưởng nào trong năm 2019.

TIN TÀI TRỢ

Thị trường nội địa được xem là nguyên nhân cho sự tự tin của ông Eric Xu. Được thúc đẩy bằng hàng loạt chương trình khuyết mãi và mua hàng xuất phát từ 'lòng yêu nước', doanh số bán smartphone của Huawei tại Trung Quốc đã tăng đến 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, giúp thiết lập lục trong quý II. Điều này giúp bù đắp đáng kể sự sụt giảm ở thị trường quốc tế.

Báo cáo tài chính của Huawei cho biết đã bán được đến 118 triệu smartphone trong nửa đầu năm 2019. Ngoài ra, công ty này cũng đạt doanh thu 221 tỷ Nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm. Năm ngoái, Huawei đạt tổng doanh thu 349 tỷ USD.

Thị trường Trung Quốc được xem là 'cứu cánh' của Huawei khi mà công ty này bị liệt vào danh sách đen của Chính phủ Mỹ

'Mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, bao gồm mảng smartphone, đang chạy đua để phát triển hệ điều hành riêng nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bị tước bỏ khả năng sử dụng Android', ông Eric Xu khẳng định.

Trước đó ít ngày, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức cấp phép cho Huawei thêm 3 tháng để tiếp tục có thể mua các hàng hóa từ các công ty của nước này. Lệnh hoãn cấm vận tạm thời mới với Huawei sẽ có thời hạn đến ngày 19/11. Đây là lần thứ 2 Huawei được Chính phủ Mỹ nới lỏng cấm vận trong thời hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, dù tiếp tục hoãn cấm vận tạm thời song Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thông báo liệt thêm 46 công ty con của Huawei vào 'danh sách đen'.

Theo Thùy An/VTVNEWS

Link báo gốc: http://vtv.vn/cong-nghe/sep-lon-huawei-noi-long-cam-van-cua-my-la-vo-nghia-20190826060450828.htm

Thích

Tags: cấm vận | công ty | Eric Xu | chính phủ mỹ | Phó Chủ tịch | lệnh cấm | danh sách | thiệt hại | đáng kể | tiếp tục

MỚI NHẤT

goto top