QUÂN SỰ

Siêu phẩm Su-34NVO có thể dẹp loạn Syria

ĐẤT VIỆT   24/01/2020 • 18:21

Tính năng mới có thể nâng cao khả năng trinh sát mặt đất tầm xa của máy bay Su-34NVO trong mọi thời tiết.

Ngày 23/1, thời báo Izvestia của Nga cho biết, thời gian tới Không quân Nga sẽ tiếp nhận máy bay 'siêu cấp hậu vệ', đây là bản nâng cấp của máy bay tiêm kích ném bom Su-34.

Phiên bản nâng cấp của Su-34 có ký hiệu là NVO (năng lực mới), được trang bị đạn dược tên tiến, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và hệ thống trinh sát đặc nhiệm.

Truyền thông Nga cho rằng, phiên bản nâng cấp được tiến hành trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu tại chiến trường Syria. Nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk (NAPO) và Cục thiết kế Sukhoi, phụ trách nâng cấp Su-34NVO và sẽ hoàn thành chuyển giao trong năm 2020.

Ngoài việc nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và hệ thống tác chiến điện tử, Su-34NVO sẽ được trang bị thêm hệ thống trinh sát đặc nhiệm (UKR), hệ thống này đã được thử nghiệm trong môi trường thực tế và nó có thể nâng cao khả năng trinh sát mặt đất tầm xa của máy bay Su-34NVO trong mọi thời tiết.

Tiêm kích Su-34

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov cho biết, hệ thống trinh sát UKR được chế tạo dựa trên hệ thống trinh sát điện tử M400A, đây là phiên bản đơn giản hóa của hệ thống trinh sát điện tử 'phân đoạn' (được lắp đặt trên máy bay trinh sát Tu-214R mới nhất).

TIN TÀI TRỢ

Ngoài ra, Su-34NVO cũng được trang bị hệ thống chế áp sóng vô tuyến điện cải tiến Khibiny. Thiết bị mạnh mẽ này không chỉ có thể bảo vệ máy bay mà còn có thể bao phủ toan bộ các máy bay địch ở phạm vi xung quanh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Su-34 đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Syria 5 năm liên tục và mới chỉ bị thiệt hại một chiếc. Từ năm 2008 – 2019, Không quân Nga đã tiếp nhận 125 máy bay Su-34, thời gian tới sẽ tiếp nhận 25-75 máy bay Su-34 mới trong đó đa số sẽ là phiên bản nâng cấp.

Giới quan sát dự báo, nhiều khả năng Su-34NVO sẽ được điều đến chiến trường Syria - nơi không quân Nga đang gặp khá nhiều khó khăn khi tiến hành các cuộc không kích vào phiến quân do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với những tính năng được nâng cấp, chiến trường Syria được đánh giá là nơi thử nghiệm tốt nhất cho Su-34NVO. Một khi thành công trên chiến trường này, Su-34NVO sẽ trở thành món vũ khí mà nhiều quốc gia muốn sở hữu.

Do điều kiện thời tiết ở Syria vào thời gian này rất khắc nghiệt nên không quân Nga và Syria không thể tiến hành các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng mặt đất tấn công phiến quân.

Chính vì lý do này nên phiến quân thánh chiến luôn chọn những ngày có điều kiện thời tiết xấu để tấn công quân đội Syria, gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng chính phủ.

Nếu 34NVO tham chiến, cục diện chiến trường ở Idlib (Syria) sẽ có những chuyển biến tích cực. Khi các cuộc không kích duy trì liên tục, phiến quân sẽ không còn thời gian để ổn định lực lượng, chấn chỉnh đội hình tấn công quân đội Syria.

Theo Thế Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sieu-pham-su-34nvo-co-the-dep-loan-syria-3395746/

Thích

Tags: Su 34NVO | máy bay | hệ thống | trinh sát | nâng cấp | thời tiết | Su 34 | điện tử | không quân | phiến quân

MỚI NHẤT

goto top