QUÂN SỰ

Siêu vũ khí có thể được Thổ mang đến Syria

ĐẤT VIỆT   12/09/2019 • 09:55

Việc thử nghiệm thành công tên lửa xuyên phá boongke SOM-B2 có thể khiến Không quân Thổ Nhĩ Kỳ mang đến chiến trường Syria thử lửa.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa phối hợp với nhà sản xuất nước này vừa lần đầu tiên thử thành công tên lửa hành trình SOM-B2 - dòng vũ khí có thể phá hủy các công trình kiên cố, hầm ngầm, boong-ke bằng bê tông.

Lãnh đạo Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) Ismail Demir xác nhận, vụ phóng đã thành công tốt đẹp khi mọi thông số đề ra trước vụ thử đều đạt được.

Theo giới thiệu của Demir, SOM-B2 là sản phẩm của Viện nghiên cứu Tubitak-SAGE phối hợp với công ty chế tạo tên lửa Roketsan.

Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công SOM-B2

Nguyên mẫu tên lửa SOM-B2 phóng thử dài 4m, nặng 591kg và có tầm bắn hiệu dụng khoảng 250km. Đạn tên lửa hành trình mới có thể tích hợp trên các đơn vị máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và có thể dễ dàng tích hợp lên chiến đấu cơ nước khác chỉ bằng một số cải tiến nhỏ.

Được biết, ngoài nguyên mẫu SOM-B2, nhà sản xuất còn phát triển một biến thể mới của tên lửa với tên gọi SOM CR với khả năng thực hiện đa nhiệm vụ. Để tăng cường độ chính xác khi tán công mục tiêu, SOM-B2 được thiết kế với hệ thống dẫn đường phức hợp quán tính, định vị vệ tinh GPS và so ảnh địa hình giúp SOM-B2 tấn công với SEP chỉ tính bằng m.

Gia đình SOM được Thổ phát triển với 3 phiên bản khác nhau là SOM-A, SOM-B1 và ​​SOM-B2 với khác biệt nằm ở mục đích sử dụng. Tên lửa SOM-A, SOM-B1 được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh 230kg dùng cho các nhiệm vụ chiến đấu thông thường, thì ​​SOM-B2 lại sử dụng đầu đạn nối tiếp cho các nhiệm vụ diệt mục tiêu kiên cố và bọc giáp.

Hiện không rõ thời điểm cụ thể hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cũng như chính thức trang bị của chương trình tên lửa SOM nhưng theo giới chuyên gia, thành công ngay trong lần đầu thử nghiệm có thể khiến Thổ đẩy nhanh tiến độ bằng cách đưa vũ khí đến chiến trường Syria để tác chiến và hoàn thiện khả năng chiến đấu.

Khả năng này là hoàn toàn có thể bởi trước đó, dòng tên lửa chống tăng tầm xa Mizrak-U do Roketsan phát triển cũng đã được trang bị cho trực thăng chiến đấu của Ankara tham gia nhiệm vụ tấn công phiến quân tại Syria.

Ngoài ra, trường hợp tương tự cũng từng diễn ra với máy bay tấn công cảm tử không người lái ALPAGU, Bayraktar...

Nếu SOM-B2 thực sự có mặt tại Syria, điều đó đồng nghĩa với việc cùng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang biến chiến trường Syria thành nơi thử nghiệm vũ khí mới không thể tuyệt vời hơn của mình.

Nhưng không may mắn như Nga, hai dòng máy bay tấn công không người lái (UCAV) ALPAGU, Bayraktar đều lần lượt bị bắn hạ tại chiến trường khốc liệ Syria.

Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, đã có ít nhất 5 chiếc ALPAGU bị bắn hạ. Tình trạng cũng không hề khá hơn với Bayraktar khi đã có ít nhất 2 chiếc bị bắn hạ tại chiến trường Afrin kể từ năm 2018.

Chính vì vậy, sẽ không hề dễ dàng để Thổ hoàn thành mục tiêu của mình nếu họ thực sự đưa SOM-B2 đến Syria.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công SOM-B2

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sieu-vu-khi-co-the-duoc-tho-mang-den-syria-3387408/

Thích

Tags: SOM B2 | Thổ Nhĩ Kỳ | Tên lửa | Thử nghiệm | mục tiêu | nhiệm vụ

MỚI NHẤT

goto top