CÔNG NGHỆ

Siêu xe lập kỷ lục tốc độ thế giới 530 km/h có giá gần 2 triệu USD

HÀ NỘI MỚI   20/10/2020 • 20:37

Chiếc Shelby SuperCars (SSC) Tuatara chạm mốc tốc độ 532,93 km/h trong lần chạy thử cuối tuần qua đã soán ngôi vị 'xe thương mại nhanh nhất thế giới' mà siêu xe Thụy Điển Koenigsegg Agera RS duy trì trong hơn 3 năm qua.

Siêu xe SSC Tuatara có giá khởi điểm lên tới 1,6 triệu USD/chiếc.

Thành tích đáng nể nói trên được xác lập trên quãng đường chạy dài hơn 7 dặm (khoảng hơn 11km) thuộc tuyến cao tốc 160 (bang Nevada, Mỹ), với sự trợ giúp của lực lượng cảnh sát địa phương để đảm bảo an toàn giao thông. 

Để đạt mức tốc độ kỷ lục thế giới, hàng loạt các phát kiến công nghệ mới nhất đã được áp dụng trên SSC Tuatara. Trong đó nổi bật là vật liệu sợi carbon chuyên dụng cho các trang bị không gian đã giúp trọng lượng tổng thể của xe giảm xuống chỉ còn hơn 1.200kg. Kế đến, đội ngũ thiết kế của công ty chuyên về khí động học Podium Engineering và nhà thiết kế lừng danh Italia Pinifarina đã hợp tác suốt 3 năm để chế tạo ra vỏ SSC Tuatara có chỉ số cản gió thấp kỷ lục (chỉ 0,279 cd). 

'Trái tim' có công suất lên tới 1.750 mã lực (sử dụng nhiên liệu xăng E85) của SSC Tuara do nhà thiết kế động cơ Mỹ Tom Nelson chế tạo riêng. Đây là động cơ V8 tăng áp kép với dung tích 5,9L, với điểm đáng nể nhất là độ bền đủ cao để duy trì vận hành ở công suất tối đa trong khoảng thời gian đủ dài, nhằm 'đẩy' chiếc xe lên tốc độ kỷ lục thế giới mới. Động cơ này được hỗ trợ bởi hệ thống khí nạp rất độc đáo, với khả năng duy trì nhiệt độ không khí ở ngưỡng ổn định, tạo ra môi trường vận hành tối ưu. 

Nhà sáng lập SSC Jerod Shelby (trái) và tay lái Oliver Webb – người đã đưa chiếc SSC Tuatara lập kỷ lục mới.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên SSC lập được kỷ lục tốc độ thế giới. Đơn vị này từng phát triển chiếc Ultimate Aero với động cơ V8 tăng áp kép dung tích 6,0L, lập kỷ lục tốc độ 'xe thương mại nhanh nhất thế giới' với ngưỡng 410 km/h vào năm 2007. 

Phải tới 3 năm sau, thành tích này mới bị siêu xe nước Pháp Bugatti Veyron Super Sport (hiện thuộc tập đoàn Volkswagen) đánh bại với tốc độ hơn 431 km/h. Tới năm 2017, Koenigsegg Agera RS 'soán ngôi' đối thủ với ngưỡng hơn 477km/h, trước khi bị SSC Tuatara hạ bệ. 

Theo kế hoạch, SSC sẽ chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara, với giá xuất xưởng vào khoảng 1,6 triệu USD/xe. Nếu được trang bị đầy đủ 'đồ chơi' phục vụ nhu cầu tốc độ, mức giá có thể lên tới 1,9 triệu USD. Mặc dù đây là con số rất cao, nhưng còn cách xa chiếc Bugatti Chiron Pur Sport (4 triệu USD). 

Theo Hoàng Linh/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/981401/sieu-xe-lap-ky-luc-toc-do-the-gioi-530-kmh-co-gia-gan-2-trieu-usd

Thích

Tags: siêu xe | thế giới | SSC Tuatara | Động cơ | thiết kế | công suất | trang bị | lập kỷ lục | Thương mại | duy trì

MỚI NHẤT

goto top