SỨC KHỎE

Sinh nhật đặc biệt của Bình An - em bé chào đời từ người mẹ ung thư vẫn quyết sinh con

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   29/05/2020 • 15:15

Người mẹ ung thư 30 tuổi nói lúc ra viện rằng chị chỉ nghĩ ở bên cạnh con được ngày nào tốt ngày ấy, không ngờ còn được tổ chức sinh nhật một tuổi cho bé Bình An...

Được mẹ Liên bế lên Bệnh viện K nhận quà ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, bé Bình An mở to đôi mắt, ngơ ngác, ôm mẹ.

Hôm nay, Bình An tròn 1 tuổi, 1 tuần. Cậu bé nhanh nhẹn, không bụ bẫm nhưng cứng cáp, đã bắt đầu biết vịn tập đi, tròn 9kg, phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý. 'Đợt này 'anh ấy' biết nghịch rồi nên anh nghịch lắm' - chị không giấu được vẻ tự hào sinh được đứa con khoẻ mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quà 1/6 cho các bé là con của những người mẹ ung thư giai đoạn cuối di căn vẫn quyết tâm sinh con.

Giờ này đúng 1 năm trước, cậu bé 1 tuần tuổi đang được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bé là con trai của chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết sinh con. Bé chào đời tại Bệnh viện K, khi chỉ mới 32 tuần thai, nặng vẻn vẹn 1,5kg.

Hôm nay, ôm con trên tay, nở nụ cười tươi, chị Liên khoe đã tăng 10kg lên 54 kg so với giai đoạn trước, đầu đội tóc giả che khéo mái đầu không có tóc.

Chị Liên tươi cười cho biết đáp ứng thuốc rất tốt. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá trường hợp của chị là 'một ca kinh điển', 'phép màu' của y khoa Việt Nam

Chị chia sẻ lúc ra viện rằng chỉ nghĩ ở bên cạnh con được ngày nào tốt ngày ấy, không ngờ còn được tổ chức sinh nhật một tuổi cho Bình An...

Là con trai của một người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối di căn xương và toàn thân, Bình An vẫn được ông bà và các bác chăm sóc nhiều. Mẹ Liên của bé thường xuyên đi chữa bệnh dài ngày. Mỗi tháng, chị Liên trở lại Bệnh viện K để tái khám và truyền hoá chất. Đến nay, chị đã truyền khoảng 15 đợt, mỗi đợt phải nằm viện khoảng 3 ngày.

Có khoảng 100 bệnh nhi ung thư được nhận quà 1/6 từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư -Ngày mai tươi sáng...

TIN TÀI TRỢ

'Giờ tôi tự làm mọi việc được rồi, chăm con, giúp chồng việc nhà, như một người phụ nữ khoẻ mạnh bình thường. Bác sĩ nói tôi đáp ứng thuốc rất tốt. Chỉ đôi khi truyền hoá chất về mệt quá, nằm nghỉ đôi ngày...' - chị Liên nói.

Bác sĩ Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, cho biết sau khi sinh chị Liên được điều trị bằng hóa trị và thuốc kháng thể đơn dòng. Đến nay, đánh giá bệnh nhân dung nạp thuốc tốt, khối u đã thoái lui, không còn tế bào ung thư nữa, song chưa thể khẳng định còn vi di căn nữa không. Chị Liên sẽ phải duy trì thuốc liên tục.

Một năm trước, ngày 22/5, ca sinh mổ đặc biệt diễn ra tại Bệnh viện K với sự tham gia của bác sĩ hàng đầu 3 bệnh viện Trung ương. Sản phụ sinh con trong tư thế... ngồi bởi ung thư di căn phổi không thể thở được nếu nằm, cũng không thể gây mê vì nếu gây mê, sản phụ có thể mãi mãi không tỉnh dậy.

Ca mổ sinh tử khiến nhiều người thót tim. Em bé chào đời được chuyển sang khoa Bệnh viện Phụ sản Trung ương cách đấy 12km, còn mẹ tiếp tục chiến đấu cùng bệnh tật ở ngay Bệnh viện K.

22 ngày sau khi sinh Bình An, chuyến xe yêu thương đã đưa chị Liên lên gặp con trai lần đầu. Trước đó, nhiều lần, chị đối diện cửa tử. Các bác sĩ đã nỗ lực hết sức để cứu chị.

Gọi trường hợp của mẹ con chị Liên là 'một ca kinh điển', 'phép màu' của y khoa Việt Nam, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay khi mổ bắt thai cho sản phụ này, các bác sĩ chỉ mong cứu được con, không ai hình dung, tưởng tượng nổi chị sẽ hồi phục thần kỳ như vậy.

'Bệnh nhân hiện trở về cuộc sống của người bình thường và chắc chắn sẽ ổn định lâu dài hơn', Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá đây là những ví dụ điển hình cho sự thành công của điều trị ung thư, là câu chuyện cổ tích đời thường tại Bệnh viện K. Tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. Tỷ lệ điều trị thành công ung thư vú đạt 75%, ngang với Singapore.

Phó Chủ tịch nước khẳng định hoạt động của Qũy Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đã mang lại những liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những người bệnh nghèo vững tin, ấm áp vì thấy mình không còn cô độc trong cuộc chiến cam go chống chọi lại bệnh tật hiểm nghèo.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/sinh-nhat-dac-biet-cua-binh-an-em-be-chao-doi-tu-nguoi-me-ung-thu-van-quyet-sinh-con-20200529150627067.htm

Thích

Tags: Bình An | ung thư | Bệnh viện K | điều trị | bệnh nhân | Bộ Y tế | người mẹ | con trai | Phó Chủ

MỚI NHẤT

goto top