QUÂN SỰ

Sơ ý để lộ điểm cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu, NATO có gây khó?

NGƯỜI ĐƯA TIN   17/07/2019 • 19:01

Một báo cáo của ủy ban Nghị viện NATO đã vô tình tiết lộ những vị trí cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ với những khẳng định chắc chắn.

Theo Washington Post, một báo cáo của ủy ban Nghị viện NATO đã vô tình tiết lộ những vị trí cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ với những khẳng định chắc chắn: Vũ khí hạt nhân Mỹ được giấu ở Bỉ, Đức, Ý, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, một báo cáo của thành viên Canada trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Nghị viện NATO có tiêu đề 'Kỷ nguyên mới của răn đe hạt nhân? Kiểm tra vũ khí và lực lượng hạt nhân của các đồng minh' đã được công bố hồi tháng 4 vừa qua, nhưng sau đó tài liệu này đã bị gỡ. Báo cáo cho biết các điểm cất giữ khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu.

Một báo cáo của ủy ban Nghị viện NATO đã vô tình tiết lộ những vị trí cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ. Ảnh minh họa

Mới đây, một bản sao của báo cáo đã xuất hiện trên tờ De Morgen của Bỉ. Đáng chú ý là 'những quả bom đang được cất giữ tại 6 căn cứ ở châu Âu: Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italy, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ'.

TIN TÀI TRỢ

Tài liệu không khẳng định thông tin này có nguồn gốc từ đâu. Dù vậy nhiều phương tiện truyền thông vẫn coi báo cáo trên là sự xác nhận về một thực tế đã được biết đến từ lâu. Bài viết trên tờ De Morgen xuất bản dưới nhan đề: 'Cuối cùng đen đã thành trắng: ở Bỉ có vũ khí hạt nhân của Mỹ'.

Sen.Joseph Day, tác giả bản báo cáo viết trong một email rằng bản đầu tiên của báo cáo chỉ là bản nháp và báo cáo còn nhiều thay đổi cho đến khi được hội đồng nghị viện NATO thông qua vào tháng 11. 'Tất cả thông tin có trong bản báo cáo này chỉ là tài liệu mở', tác giả báo cáo cho biết.

Theo quy định, cả Mỹ và các đối tác châu Âu đều không nhắc đến vị trí cất giấu vũ khí hạt nhân của Mỹ ở lục địa. 'Chúng tôi không bình luận về chi tiết tình hình hạt nhân của NATO', một quan chức NATO giấu tên cho biết.

'Đây không phải là tài liệu chính thức của NATO', vị quan chức cho hay đồng thời chỉ ra rằng đây là báo cáo của các thành viên trong hội đồng nghị viện NATO viết.

Sự hiện diện của vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu thực sự 'không có gì ngạc nhiên', Kingston Reif, giám đốc chính sách về giải giáp hạt nhân và giảm đe dọa ở ủy ban kiểm soát vũ khí cho biết.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của vũ khí hạt nhân của Washington trước đó. Một nguồn tin cho thấy có nhiều mối lo về thời gian các vũ khí này có thể được giữ tại các quốc gia.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: châu Âu | cất giữ | báo cáo | vũ khí hạt nhân | nghị viện | tài liệu | hạt nhân | Hội đồng | khẳng định | vô tình

MỚI NHẤT

goto top