THẾ GIỚI

Sốc: Incirlik biến thành điểm buôn bán trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ?

BAODATVIET.VN   12/01/2018 • 07:45

Thông tin chấn động từ giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lính Mỹ ở căn cứ Incirlik đã buôn bán trẻ em nước này.

Dư luận Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn luận nóng về thông tin được công bố trên tờ Sabah về việc những quân nhân Mỹ phục vụ tại căn cứ không quân Incirlik đã mua bán trẻ em từ những gia đình nghèo trên địa bàn huyện Adana của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bố trí căn cứ này.

Theo đó, hiện chưa rõ mục đích của hành động buôn bán trái phép này nhưng dự kiến, đa số những trẻ em này sau đó đã được đến Hoa Kỳ để trở thành những đứa con nuôi.

Chủ đề lính Mỹ mua bán trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được thảo luận sôi nổi sau khi một chương trình truyền hình giới thiệu bà Sabiha Berberoglu, người Thổ Nhĩ Kỳ, tố cáo lính Mỹ đã mua bán những đứa em của mình. Nhiều năm sau bà mới có thể gặp gỡ với các em gái của mình, những người đã bị bán cho các quân nhân Mỹ ở Incirlik.

Trong chương trình TV bà Sabiha tâm sự rằng: “Khi đó tôi chỉ mới 13 tuổi, em trai tôi Cumali 2 tuổi. Đầu tiên họ đã mua Hatice, sau đó đã mua Seçil. Một hôm có một gia đình người nước ngoài đến nhà chúng tôi. Họ mang theo cả một túi thức ăn, trong đó có bulgur, bánh mỳ và bơ. Cùng ngày họ đã đưa Hatice đi với họ”.

Sabiha cho biết, mẹ bà không bao giờ dám can thiệp vào những gì đã xảy ra, bà sợ chồng, không đủ sức chống lại người cha nhẫn tâm bán đi những đứa con của mình. Cha bà là người nghiện rượu và mê cờ bạc. Hiện nay, mẹ bà vẫn còn sống, nhưng người cha thì đã qua đời.

Sau chương trình TV khiến dư luận Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận sôi nổi này, đã xuất hiện bài viết của nhà báo Murata Karaman được đăng tải trên tờ báo thân chính phủ 'Sabah', cung cấp thông tin phỏng vấn một số cư dân huyện Adana. Họ cho biết về nhiều trường hợp lính Mỹ mua trẻ em từ các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn ông Mahmud Açar, người sống gần căn cứ Injirlik trong 40 năm nay, cho biết: 'Đúng là những quân nhân Mỹ đã mua trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều gia đình đã bán con cái cho người Mỹ. Một bà bạn của ông đã bán cho người Mỹ một con gái và một con trai”.

TIN TÀI TRỢ

Căn cứ Incirlik là căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dùng cho NATO

Chính bản thân ông Mahmud Açar cũng đã từng bị lính Mỹ hỏi mua những đứa con của mình. Ông cho biết rằng, có lần một nữ quân nhân Mỹ từ căn cứ Incirlik đã đến nhà ông và đề nghị vợ ông bán con gái 1,5 tuổi với giá khá cao.

'Vợ tôi cho tôi biết về việc có một người phụ nữ muốn mua con gái tôi. Sau khi nghe điều này, tôi cảm thấy khó chịu. Làm thế nào mà người ta có thể bán đi con ruột của mình? Có cho tôi toàn thế giới cũng không bao giờ mang con ruột đi bán! Chỉ có người điên mới có thể làm như vậy' - ông Açar nhấn mạnh.

Dựa trên thực tế ở địa phương ông kết luận rằng, lính Mỹ thường chọn những gia đình có thu nhập thấp để gạ mua những đưa con của họ. Những người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại căn cứ Incirlik đã giúp người Mỹ tìm kiếm những gia đình nghèo trong khu vực, và sau đó đến đề nghị họ bán con cái.

Một cư dân địa phương khác yêu cầu giấu tên cho biết, trong những năm 1980-1990, quân nhân Mỹ đã đưa ra khỏi nước nhiều trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ.

Ví dụ như khi xảy ra chuyện không vui như sau: Một nữ sinh viên địa phương đã mang thai với người yêu trẻ của cô. Phá thai đã quá muộn, vì vậy khi đứa trẻ được sinh ra và cô đã bán con cho lính Mỹ.

Người này cũng cho biết rằng, sau đó, cũng có một số gia đình còn được gặp gỡ và trò chuyện với con cái của họ. Nhưng bây giờ, theo như ông biết, không còn trường hợp nào được gặp lại đứa con của mình.

Theo ông Ali Aslan, 65 tuổi, người trong nhiều năm làm tài xế xe taxi gần căn cứ Incirlik, ông đã nghe nhiều chuyện về việc quân nhân Mỹ mua trẻ em từ các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã mua những đưa trẻ nước này và đưa ra nước ngoài, giống như mua sắm hàng tạp hóa.

  • Nhật Nam

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top