QUÂN SỰ

Sốc: Phiến quân dùng siêu phẩm 9K33 OSA hạ trực thăng Syria?

ĐẤT VIỆT   17/03/2018 • 09:37

Jaysh al-Islam tuyên bố rằng, lực lượng này đã bắn rơi một chiếc trực thăng của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) .

Ngày 16/3, phát ngôn viên của Jaysh al-Islam Hamza Bayrakdar tuyên bố rằng, lực lượng này đã bắn rơi một chiếc trực thăng của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) khi nó bay qua Đông Ghouta.

Theo các nguồn tin đối lập, sau khi thực hiện nhiệm vụ ở Đông Ghouta, chiếc trực thăng của SyAAF đã bị hệ thống tên lửa đất đối không chiến thuật tầm thấp và ngắn 9K33 OSA bắn hạ.

Phát ngôn viên của Jaysh al-Islam nói rằng 'các chuyên gia đã có thể kích hoạt lại hệ thống OSA một lần nữa'. Điều đó cho thấy hệ thống này đã không hoạt động trước đó, có thể đó là hậu quả của các cuộc không kích của Nga và Syria.

Vài phút sau thông báo của Bayrakdar, một số phe đối lập và các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria đã phủ nhận thông tin một chiếc trực thăng của Syria bị bắn rơi trên vùng Đông Ghouta.

Tuy nhiên, các nguồn tin khẳng định, Jaysh al-Islam đã phóng ra một tên lửa từ hệ thống đưa ra một tên lửa từ hệ thống OSA.

Phiến quân phóng 9K33 OSA. Ảnh cắt từ clip

Phiến quân phóng 9K33 OSA. Ảnh cắt từ clip

Hệ thống phòng không 9K33 OSA đã bị các nhóm Hồi giáo cực đoan thu giữ khi chúng đánh chiếm sân bay trực thăng Marj al-Sultan vào cuối năm 2012.

Lần cuối cùng Jaysh al-Islam bắn trực thăng bằng hệ thống OSA là ngày 26/6/2016. Hệ thống này đã không được sử dụng lại cho đến thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy, Jaysh al-Islam đang gặp rắc rối khi điều hành hệ thống.

TIN TÀI TRỢ

Các quan chức chính phủ Syria tin rằng, Jaysh al-Islam đã sử dụng hệ thống OSA như là một chương trình tuyên truyền để thúc đẩy tinh thần của các chiến binh thánh chiến.

Tuy nhiên, chiến dịch này có thể gây tổn thất cho Jaysh al-Islam, vì nó vi phạm thỏa thuận ngừng bắn để phục vụ hoạt động nhân đạo trong căn cứ cuối cùng của quận Douma.

SAA và Lực lượng Không quân Nga chắc chắn sẽ triển khai tấn công Jaysh al-Islam trong thời gian gần, bởi lẽ hệ thống OSA đe dọa nghiêm trọng đối với luồng không lưu dân sự tại Damacus.

9K33 Osa được Liên Xô sản xuất, ra mắt lần đầu vào năm 1980, là hệ thống phòng không di động đầu tiên tích hợp cả radar chiến đấu của nó trên cùng một phương tiện.

Hệ thống này được các xe chuyên chở 6 bánh có khả năng lội nước và vận chuyển bằng đường không. Tầm hoạt động trên đường khoảng 500 km.

Tên lửa dụng một tầng đẩy nhiên liệu rắn và có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. Phiên bản đầu tiên của nó là 9K33 OSA chỉ mang được 4 quả đạn lắp sẵn.

Sau này, 9K33 OSA được phát triển thêm 2 xe tiếp đạn BAZ-5937, mỗi xe mang được 18 quả đạn để hộ trợ cho khẩu đội gồm 4 xe phóng.

9K33 OSA có trọng lượng 130kg, tốc độ tối đa Mach 2,4. Độ cao hiệu quả tối thiểu/tối đa là 25/5.000 m. Tầm bắn hiệu quả từ 1.500 m đến 12.000 m, tuy nhiên sau khi được cải tiến hệ thống điều khiển, tầm bắn hiệu quả tối đa được nâng lên 15.000 m.

Đạn tên lửa có trọng lượng đầu đạn là 19 kg và có bán kính sát thương (ở độ cao thấp) là 5 m. Tên lửa có thời gian triển khai là 4 phút, thời gian phản ứng 26 giây.

Radar điều khiển hoả lực LAND ROLL conical-scan fire control radar hoạt động 360 độ ở dải sóng H-band với tầm trinh sát tối đa 35 km và tầm hoạt động hiệu quả là 30 km.

Theo Hồng Giang/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top