THỜI SỰ

Sơn Đoòng – hang động khổng lồ vượt xa mọi suy nghĩ, thách thức mọi tưởng tượng

THỜI ĐẠI   20/05/2019 • 15:00

Trong chuyến thám hiểm vào tháng 4 mới đây tại Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện ra rằng hang động lớn nhất thế giới này khổng lồ hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trước đó.

Hang Sơn Đoòng thậm chí còn rộng lớn hơn những gì chúng ta từng nghĩ.

Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới thậm chí còn lớn hơn

Vào tháng 4 vừa qua, 3 chuyên gia lặn hàng đầu thế giới cũng là 3 thành viên đã tham gia vào cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại Chiang Rai (Thái Lan) năm ngoái đã đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), bắt đầu hành trình khám phá hệ thống sông ngầm của Sơn Đoòng.

Trong chuyến thám hiểm lần này, các thợ lặn đã phát hiện ra một dòng sông ngầm, nối Sơn Đoòng với một hang động khổng lồ khác có tên Hang Thung.

Hang Sơn Đoòng có dung tích ước tính là 38,5 triệu m3. Nếu chứng minh có sự liên kết giữa Sơn Đoòng và Hang Thung, dung tích của Sơn Đoòng sẽ tăng thêm 1,6 triệu mét khối.

Nhà thám hiểm Howard Limbert thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch Oxalis nói: "Việc khám phá ra Sơn Đoòng khổng lồ hơn chúng ta nghĩ cũng giống như phát hiện đỉnh Everest cao thêm 1000m nữa vậy”.

Trên CNN Travel, chuyên gia này cho biết: "Bất kỳ hang động nào trên thế giới cũng có thể nằm gọn trong Sơn Đoòng – kích thước của nó thật khủng khiếp”.

1 trong 3 thợ lặn chuyên nghiệp người Anh vừa mới thực hiện chuyến lặn sông ngầm ở Sơn Đoòng vào tháng 4 mới đây.

Nhóm 3 thợ lặn kỳ cựu được công ty lữ hành Oxalis – công ty duy nhất được phép đưa du khách vào hang Sơn Đoòng mời đến thám hiểm. Đây cũng là chuyến lặn thám hiểm sông ngầm đầu tiên tại hang động lớn nhất thế giới này.

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây, đáy sông ước tính là 93 m, vượt quá giới hạn của bình lặn khí nén thông thường. Ông Jason Mallison – 1 trong 3 thợ lặn đã lặn tới 78 m để tìm kiếm lối thông với hang Thung nhưng vẫn không thể tìm thấy điểm nối, trong khi hang vẫn tiếp tục sâu hơn.

"Dụng cụ của chúng tôi chỉ hoạt động được 70 m trở xuống nên không thể xuống tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy độ sâu có thể lên đến hơn 100 m", Jason cho biết.

Họ đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng. Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Như vậy, độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

TIN TÀI TRỢ

Sơn Đoòng hiện mới khảo sát hang khô, riêng hệ thống sông ngầm vẫn là điều bí ẩn. Ban đầu, các chuyên gia cho rằng kết quả lặn khảo sát sẽ chứng minh trong Sơn Đoòng có một dòng sông kết nối với hang Thung, mở ra cơ hội thám hiểm sông ngầm của hệ thống hang động này.

Hang Sơn Đoòng - kỳ quan thiên nhiên quý giá nhất thế giới được tìm thấy lần đầu vào năm 1991 bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh, trong một lần dừng lại trú mưa khi đi tìm trầm ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trở về nhà sau lần đầu tiên phát hiện cái hang lạ, vài ngày sau Hồ Khanh nghĩ về việc trở lại hang để khám phá thêm, nhưng ông không thể nhớ được vị trí chính xác.

Mãi đến tận năm 2008, Hồ Khanh mới tìm lại được hang động khổng lồ này và đến năm 2009, ông đã dẫn các nhà thám hiểm hang động Anh đến hang. Đây cũng là chuyến thám hiểm đầu tiên vào hang Sơn Đoòng – nghĩa là “Động Sông Núi”.

Không chỉ là hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng được ví như “cánh cổng nối một thế giới khác” khi sở hữu thảm thực vật phong phú, khí hậu và phong cảnh đa dạng do nhiều phần trong hang được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. “Cho đến nay, Sơn Đoòng vẫn ẩn chứa nhiều bí ẩn và mới chỉ được khám phá khoảng 30%”, ông Howard Limbert - chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) nói.

Đến năm 2013, hang Sơn Đoòng chính thức mở cửa đón khách du lịch. Hang động 3 triệu năm tuổi nhanh chóng nằm trong danh sách những địa điểm tuyệt mỹ nhất trên thế giới cần khám phá trong đời.

“Tất cả mọi người đều bị mê hoặc khi đến với Sơn Đoòng bởi đây là địa điểm duy nhất mang lại những cảm giác, những trải nghiệm đặc biệt chưa từng có. Bạn có cơ hội được ngắm nhìn những khối thạch nhũ và măng đá khổng lồ (cao đến 80m). Tất cả mọi thứ đều đẹp kỳ vỹ và ngoạn mục”, Limbert nói thêm.

Tất nhiên tour du lịch khám phá Sơn Đoòng có giá khá đắt đỏ - 3.000 USD/người (khoảng 64,5 triệu đồng). Ngoài vấn đề kinh tế, du khách muốn chinh phục Sơn Đoòng thường phải tập luyện, tăng cường sức khỏe trước 2 tháng bởi hành trình này là hành trình của lội suối, leo dốc nhưng sẽ là hành trình khó quên nhất trong đời.

Xem thêm:

Theo Hải Yến - Ảnh: CNN/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/son-doong-hang-dong-khong-lo-vuot-xa-moi-suy-nghi-thach-thuc-moi-tuong-tuong-77720.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top