QUÂN SỰ

Sóng ngầm G7 đang làm rạn nứt phương Tây

ĐẤT VIỆT   28/08/2019 • 11:02

Những rạn nứt đã làm suy yếu đáng kể sức mạnh ngoại giao của một nhóm nước mà mới cách đây ba thập kỷ còn chiếm tới 70% GDP thế giới.

Màn kịch ngoại giao

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vừa diễn ra tại Pháp được đánh giá tương đối thành công, ít nhất ở góc độ 'đoàn kết' của các nước phương Tây. Thay vì sự hỗn loạn và lời qua tiếng lại gay gắt sau hội nghị ở Canada năm ngoái, hội nghị lần thứ 45 này phần nào lắng dịu hơn và Tổng thống nước chủ nhà có thể công bố rằng các bên đã đồng thuận về không ít vấn đề.

Theo CNN, với việc phá bỏ nghị trình của hội nghị G7 khi quyết định không ra tuyên bố chung, Tổng thống Pháp Macron đã làm thay đổi cục diện của cuộc họp giữa 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, cũng là đại diện cho thế giới phương Tây. Không giống như G7 ở Canada khi giận giữ bỏ cuộc họp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ở lại, mỉm cười và bắt tay với phía chủ nhà cho đến phút cuối.

Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) và Tổng thống Pháp thể hiện sự 'đoàn kết' của G7 sau hội nghị tại Biarritz hôm 26/8

Nhưng xem ra, thủ thuật ngoại giao khôn khéo của ông Macron cũng chỉ giúp cho các nước phương Tây giữ được thể diện chứ không thể che giấu sự bất đồng sâu sắc trong nội bộ liên quan tới hàng loạt vấn đề. Ngay cả các tờ báo lớn của Pháp cũng phải thừa nhận điều này dù đánh giá cao 'màn trình diễn' của ông Macron.

Tờ Liberation đánh giá cặp đôi Trump-Macron đã làm mờ nhạt các thành viên khác tại Biarritz với một vài bước tiến nhỏ, nhất là về vấn đề Iran, thương mại và tránh được tình trạng có người bỏ ngang cuộc họp.

Trong một bài báo khác, tờ Liberation cho rằng 'Macron-show' với kỹ năng tạo kịch tính và tài hùng biện đã làm thay đổi tình hình. Tuy nhiên, những đồng thuận được tuyên bố về các vấn đề như cuộc khủng hoảng Iran, cháy rừng Amazon, thuế quan và đàm phán thương mại vẫn còn mong manh. Tờ báo Pháp mỉa mai rằng sự vô định, mọi sự bốc đồng của người này hay người kia đều có thể khiến mọi thứ sụp đổ tan tành.

Tờ Le Monde thì thẳng thắn thừa nhận hội nghị thượng đỉnh G7 vốn được nhiều người coi là vô dụng, nếu không muốn nói là tệ hại dù vớt vát lại bằng đánh giá về sự thành công của hội nghị ở Biarritz và buộc Tổng thống Mỹ phải đi theo chương trình nghị sự do châu Âu đưa ra.

Thủ tướng Canada J. Trudeau hẳn không thể nguôi ngoai với kỷ niệm đáng quên tại hội nghị G7 năm 2018

Trong khi đó, các hãng tin phương Tây lớn như Reuters hay AFP cũng phải công nhận rằng mặc dù đạt được tiến triển nhất định trong vấn đề Iran, song hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua kết thúc mà hầu như không gặt hái được kết quả cụ thể đáng kể nào bởi vẫn còn quá nhiều vấn đề gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh, từ cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến vấn đề Triều Tiên và vấn đề mời Nga trở lại G8.

Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu tiết lộ: 'Các phiên họp của chúng tôi khó khăn và kéo dài hơn so với dự đoán trước đó bởi có một phái đoàn đã công khai cản trở mọi nỗ lực, hầu như không thực sự muốn đàm phán và xúc tiến mọi việc'.

Tấm chăn có rận

Trong khi đó, giới phân tích Trung Quốc lại xoáy sâu vào việc hội nghị G7 tại Pháp Không ra được tuyên bố chung, thay vào đó khép lại với một tuyên bố một trang giấy nhấn mạnh 'sự đoàn kết to lớn''tinh thần thảo luận tích cực'. Tân hoa xã dẫn lời Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Âu tại Đại học nghiên cứu quốc tế Thượng Hải Hua Xin bình luận: 'Một văn bản tuyên bố ngắn ngủi như vậy cho thấy các thành viên G7 vẫn chia rẽ sâu sắc. Hẳn là các nhà lãnh đạo đã phải có những cuộc thảo luận gay gắt để có thể đưa ra được những đoạn này'.

TIN TÀI TRỢ

Ông Ian Stanbury, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu về G7 cho rằng vì sự chia rẽ giữa các thành viên, dường như mọi việc được tiến hành nhằm tránh những chia rẽ này trong các cuộc thảo luận và đặc biệt là trong các cuộc họp báo, để 'khoác' lên G7 tấm áo của sự 'đoàn kết lớn'.

Bộ đôi 'Macron-Trump' làm mờ các nhà lãnh đạo khác nhưng không thể che giấu sự bất đồng của G7?

Ông Stanbury viện dẫn những ví dụ cho điều này là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không tham dự phiên thảo luận về biến đổi khí hậu, không bình luận gì khi được hỏi về lời mời ngoại trưởng Iran, cũng như việc giới lãnh đạo không đóng góp ý kiến cho nhau để đạt được thỏa thuận.

Tờ USA Today của Mỹ thì tiết lộ 'hậu trường' sóng gió của hội nghị G7 tại Biarritz. Theo đó, các phụ tá của Tổng thống Mỹ đã phàn nàn với các phóng viên rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã sắp xếp chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu vốn có lợi cho nước chủ nhà và khiến hình ảnh của ông Trump trở nên 'xấu xí', trong bối cảnh ông Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi một thỏa thuận khí hậu quốc tế.

Phản ứng trước thông tin Pháp tuyên bố rằng các lãnh đạo G7 đã nhất trí để Tổng thống Macron thay mặt họ gửi một thông điệp chung cho Iran, Tổng thống Mỹ cho biết ông chưa bao giờ ký vào bất kỳ một tuyên bố nào như vậy cả. Ông nói với báo giới trong cuộc họp với Abe: 'Không, tôi chưa bao giờ thảo luận về điều đó'.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada gặp nhau bên lề hội nghị G7 tại Pháp

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tự nói chuyện với Iran. Ông nói: 'Chúng tôi sẽ tự có cách tiếp cận với Iran. Tuy nhiên, các bạn biết đấy, tôi không thể ngăn cản người khác nói được. Nếu họ muốn nói chuyện thì họ cứ nói thôi'.

Trước đó, ông Trump đã cố 'vớt vát' vỏ bọc đoàn kết của G7 khi lên Twitter chỉ trích truyền thông đang cố tung tin giả về mâu thuẫn giữa các lãnh đạo G7. Ông viết: 'Trước khi tôi đến Pháp, các tin tức giả mạo và đáng khinh đã nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và 6 nước còn lại trong nhóm G7 đang rất căng thẳng, và rằng hai ngày họp tại đây sẽ là một thảm họa. Tuy nhiên, chúng tôi đã có những cuộc họp rất tích cực, các lãnh đạo đều đã phối hợp tốt, và chúng tôi đã có cuộc thảo luận tích cực cho kinh tế đất nước'.

Phát biểu của ông Trump cho thấy đằng sau những nụ cười 'làm màu' trước báo giới là sự không hài lòng và bất đồng sâu sắc giữa Mỹ với châu Âu về vấn đề Iran. USA Today thừa nhận: 'Hầu hết các nước thành viên G7 (bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Canada, Anh, Italy và Nhật Bản) đều đã cố gắng che giấu sự bất đồng giữa họ ở trong hậu trường và trước các ống kính truyền hình'.

Lãnh đạo các nước G7 cùng khách mời tại Biarritz, Pháp

Còn tờ Chính trị thế giới của Mỹ thì nhận định những rạn nứt và quan ngại từ hàng loạt sự kiện quốc tế đã làm suy yếu đáng kể sức mạnh ngoại giao của một nhóm nước mà mới cách đây ba thập kỷ còn chiếm tới 70% GDP của cả thế giới. Ngày nay, các nước G7 chỉ còn chiếm 50% GDP thế giới.

Theo tờ báo này, mọi thứ trở nên tệ hơn tại hội nghị G7 năm ngoái ở Charlevoix (Canada). Bị lãnh đạo nước chủ nhà là Thủ tướng Justin Trudeau coi như 'kẻ phản bội', Tổng thống Trump tức tối đến mức từ chối ký bản tuyên bố chung.

Bên cạnh đó, danh sách khách mời tham dự hội nghị G7 ở Biarritz của nước chủ nhà Pháp cũng được mở rộng, phản ánh niềm tin rằng 'thời mà một số nước giàu có thể định hình sự cân bằng của thế giới đã qua lâu'. Ông Macron đã mời Australia, Ấn Độ, Nam Phi, Chile và một số nước châu Phi như Burkina Faso, Chad, Ai Cập, Senegal và Rwanda.

Theo Đông Triều/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/song-ngam-g7-dang-lam-ran-nut-phuong-tay-3386509/

Thích

Tags: hội nghị | tổng thống Mỹ | thảo luận | thế giới | lãnh đạo | đoàn kết | tuyên bố | chia rẽ | không thể | châu Âu

MỚI NHẤT

goto top