THẾ GIỚI

Sóng nhiệt tại Nhật Bản khiến 11 người thiệt mạng và gần 6000 người nhập viện

TRÍ THỨC TRẺ   02/08/2019 • 09:36

Một đợt nắng nóng thiêu đốt đã tấn công đất nước Nhật Bản trong tuần qua, dẫn đến cái chết của 11 người và hàng ngàn người phải nhập viện.

Một đợt nắng nóng thiêu đốt đã tấn công đất nước Nhật Bản trong tuần qua, dẫn đến cái chết của 11 người và hàng ngàn người phải nhập viện.

Nhiệt độ bắt đầu tăng đột biến ngay sau khi mùa mưa kết thúc, sự kiện thường diễn ra giữa tháng Năm và tháng Bảy.

Chính phủ tiết lộ rằng số lượng người dân phải nhập viện liên quan đến nhiệt đã tăng lên 5.664 người tính đến ngày 28 tháng 7 năm 2019. Những người này đều nhập viện với các triệu chứng sốc nhiệt. Hơn một nửa trong số đó (53%) là những người cao tuổi, từ 65 tuổi trở lên.

Theo tờ Japan Today đưa tin, đã có 11 người ở 11 quận khác nhau ở Nhật Bản thiệt mạng do đợt sóng nhiệt này. Một trong số đó là một thanh niên 28 tuổi làm công việc mặc đồ mascot tại một công viên giải trí ở Osaka. Trước khi được đưa đến bệnh viện, người đàn ông này đã phải nhảy múa trong bộ trang phục nặng tới 16kg tại công viên nhưng sau đó không thể qua khỏi bởi cơn say nắng quá nặng. Kể từ đó, công viên này đã ngừng ngay mọi sự kiện liên quan đến biểu diễn mascot.

TIN TÀI TRỢ

Nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận tại quận Gifu, thành phố Kyoto (36,8 CC) và một thị trấn thuộc quận Saitama (36,6 CC).

Theo The Straits Times, dự báo thời tiết trong tuần này dự đoán rằng nhiệt độ sẽ đạt mức cao từ 35 độ C trở lên tại các thành phố như Kyoto, Osaka, Nagoya, Hiroshima và Fukuoka. Trong khi đó, Tokyo dự kiến ​​sẽ biến động trong khoảng nhiệt độ 34 độ C.

Trước đó vào tháng 5, thị trấn Saroma ở quận Hokkaido đã trải qua nhiệt độ chưa từng thấy là 39,5 độ C, trong khi các khu vực khác như Osaka, Kanazawa, Tokyo, Nagoya và Fukushima có nhiệt độ từ 30 độ C trở lên.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã khuyến cáo người dân bổ sung đủ nước, sử dụng dù che và đội mũ khi ở ngoài trời và để nhiệt độ điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn.

Lo ngại về thời tiết nóng các vận động viên và khán giả sẽ phải trải qua trong các trận đấu Olympic được tổ chức tại Tokyo vào năm tới, Chính quyền thành phố Tokyo và Ủy ban trò chơi năm 2020 đã cam kết thực hiện các biện pháp giảm nhiệt.

Các biện pháp bao gồm lắp đặt máy phun sương tại các địa điểm tổ chức sự kiện, đẩy sớm thời gian chào cờ cho các cuộc đua marathon và phủ lên đường phố bằng một lớp phủ đặc biệt có thể làm giảm nhiệt độ bề mặt.

Theo Diệu Bảo/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Nhật Bản | nhập viện | Nhiệt độ | trở lên | thành phố | đợt nắng nóng | trải qua | biện pháp

MỚI NHẤT

goto top