QUÂN SỰ

Sosna - vũ khí diệt tên lửa hành trình chính xác tuyệt đối

ĐẤT VIỆT   17/08/2018 • 05:00

Tại Triển lãm Quân đội-2018, Nga sẽ lần đầu giới thiệu Sosna - hệ thống phòng không nhảy dù có thể diệt tên lửa hành trình với xác suất tuyệt đối.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: 'Hệ thống phòng không Sosna mới nhất sẽ được giới thiệu tại Triển lãm quân sự-kỹ thuật Quân đội-2018'.

Ngay trước khi Nga ấn định thời điểm công bố Sosna, Moscow đã có những cuộc thử nghiệm với kết quả cực ấn tượng với vũ khí này.

Trong cuộc thử nghiệm, tổ hợp Sosna đã thực hiện hành tiến qua nhiều loại địa hình phức tạp khác nhau và khai hỏa đánh chặn mục tiêu khi đang di chuyển với tốc độ cao.

Hệ thống phòng không Sosna khai hỏa.

Một đại diện của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong lần thử nghiệm đầu tiên, tỷ lệ đánh chặn của Sosna đạt 100% khi mỗi quả đạn được phóng đi đều tiêu diệt thành công mục tiêu giả định là tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Theo giới thiệu của vị đại diện này, hệ thống Sosna với thiết kế module hóa tích hợp trên xe chiến đấu BMD-4M được trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không Nga. Khi hoàn thành thử nghiệm và được trang bị, đây sẽ là loại vũ khí phòng không độc đáo nhất thế giới của Nga.

TIN TÀI TRỢ

Theo những thông tin ban đầu, Sosna có thể được sử dụng để bảo vệ các căn cứ quân sự và các hoạt động tác chiến phòng không. Cụ thể, Sosna có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu trên không như các máy bay trực thăng, phản lực, tên lửa hành trình, các UAV, vũ khí công nghệ cao và các loại mục tiêu kích thước nhỏ khác ở cự ly không quá 10 km về tầm xa và 5 km về tầm cao.

Tổ hợp tên lửa này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như các biện pháp gây nhiễu chủ động. Sosna có khả năng bảo vệ các đơn vị bộ binh trong bất kỳ tình huống tác chiến nào, kể cả đang hành quân.

Vũ khí chính của tổ hợp là 12 tên lửa chính xác Sosna-R với tốc độ bay tối đa 900 m/s (máy bay F-16 của Mỹ có tốc độ tối đa 300 m/s, máy bay cường kích A-10 có tốc độ tối đa 200 m/s).

Khối lượng ban đầu tương đối nhẹ (gần 30 kg) cho phép bố trí tất cả các hệ thống của tổ hợp này trên 1 xe chuyên dụng và chúng hoàn toàn tương thích để trang bị trên BMD-4M.

Một hệ thống phòng không nhảy dù hoàn chỉnh gồm có bệ phóng tự hành, radar, hệ thống dẫn đường, camera ảnh nhiệt quét khu vực theo chiều ngang 60 độ và góc phương vị 20 độ. Hệ thống Sosna cũng có khả năng tìm kiếm quang học bị động, vùng bao phủ khu vực theo chiều ngang 360 độ và góc phương vị -5 độ đến 60 độ.

Với những thông tin ấn tượng về Sosna khi được tích hợp trên xe BMD-4M cho thấy, hệ thống này xứng đáng là kẻ thay thế cho Strela-10 - hệ thống được trang bị tên lửa động cơ đẩy nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ gần Mach 2 và có tầm bắn và tràn bắn khiêm tốn hơn hẳn.

Clip hệ thống Sosna diệt gọn mục tiêu

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top