QUÂN SỰ

Su-27 Nga chặn máy bay Mỹ: Nga nói muốn giúp đỡ?

ĐẤT VIỆT   31/01/2018 • 13:54

Trong khi Nga cho rằng Su-27 đang hộ tống máy bay ЕР-3Е thì phía Mỹ lại cho rằng điều này gây nguy hiểm.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 30/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Mỹ bày tỏ mức độ lo ngại cao nhất về vụ việc máy bay chiến đấu Su-27 chặn máy bay do thám ЕР-3Е Aries II của Mỹ trên vùng Biển Đen với một khoảng cách không an toàn.

Theo bà Heather Nauert, trong khi máy bay của Mỹ đang hoạt động theo quy định quốc tế thì phía Nga đang vi phạm thỏa thuận hiện tại và luật lệ quốc tế, trong trường hợp này đó là Hiệp định ngăn chặn đụng độ trên biển (INCSEA) ký kết năm 1972.

Đây là lần đầu tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng ngôn ngữ ngoại giao cứng rắn như vậy để chỉ trích hoạt động quân sự của Nga.

Tiêm kích Su-27 Nga trong một lần áp sát máy bay Mỹ.

Bà Heather Nauert cũng viện dẫn thông tin của hải quân Mỹ cho rằng phi công của Nga đã lái Su-27 bay áp sát máy bay ЕР-3Е của Mỹ với khoảng cách 1,5m và cắt ngang đường bay của chiếc máy bay này.

TIN TÀI TRỢ

“Chúng tôi kêu gọi Nga ngừng ngay những hành động không an toàn, dễ dẫn đến những tính toán sai lầm và các vụ va chạm trên không, vốn nguy hiểm cho cả hai phía”, bà Heather Nauert nói.

Trước thông tin này, hãng Sputnik dẫn lời Phó Tổng biên tập Tạp chí Aviapanorama, Thiếu tướng Vladimir Popov lại cho rằng tình huống Su-27 áp sát máy bay EP-3E Mỹ trên Biển Đen chỉ nhằm giúp đỡ nếu đồng nghiệp Mỹ bay lạc hướng.

'Trước hết, điều quan trọng là máy bay trinh sát đang bay ở khoảng cách nào từ biên giới Nga và trong điều kiện nào. Thứ hai, như thường lệ, các máy bay của chúng tôi đều có thể xác định phi cơ khác và đánh giá khả năng của nó.

Có lẽ đã xảy ra sự cố hoặc có tình huống bất thường khiến phi cơ bay tới lãnh thổ của quốc gia láng giềng, nếu máy bay có trục trặc trong việc định hướng. Phi cơ của chúng tôi bay tới với hai mục đích: để xác định và, nếu cần thiết, để giúp đỡ. Vì thế trong trường hợp này không thể nói như Mỹ coi đây là vụ 'đánh chặn'', Thiếu tướng Vladimir Popov cho hay.

Được biết, đây là lần thứ 2 từ cuối năm 2017, máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ Nga áp sát ở phía với khoảng cách quá gần có thể cảm nhận được sức nóng từ động cơ máy bay Nga thổi ra.

Theo CNN, trong khi bay tuần tra trên không phận quốc tế tại Biển Đen hồi tháng 11/2017, máy bay P-8A Mỹ bị Su-30 Nga bay ngay trước mặt và bật chế độ tăng lực.

Ngọc Anh

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top