QUÂN SỰ

Su-27 bay cắt mặt B-52: Siêu 'pháo đài bay' rung lắc mạnh, Mỹ đanh thép cảnh báo Nga

TỔ QUỐC   30/08/2020 • 08:09

Hai chiếc Su-27 của Nga đã bay ngang qua mũi một chiếc máy bay B-52 Mỹ nhiều lần ở khoảng cách chỉ 30m khiến 'Pháo đài bay' rung chuyển, làm hạn chế khả năng cơ động của nó.

Theo thông báo từ Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Quân đội Mỹ, ngày 28/8 hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã thực hiện một pha đánh chặn 'không an toàn và thiếu chuyên nghiệp' đối với máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ trên Biển Đen và trên các vùng biển quốc tế.

Các phi công lái Su-27 Nga đã bay ngang qua mũi một chiếc máy bay B-52 của Mỹ nhiều lần ở khoảng cách chỉ 100 feet (30 m) khiến 'Pháo đài bay' rung chuyển, làm hạn chế khả năng cơ động của nó.

'Những hành động như vậy làm gia tăng các nguy cơ đụng độ trên không, không cần thiết và không phù hợp với kỹ thuật bay an toàn và quy định bay quốc tế', tướng Jeff Harrigian, chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi nhấn mạnh.

Các máy bay chiến đấu S-27 của Không quân Nga

'Mặc dù các máy bay Nga khi đó đang hoạt động ở không phận quốc tế nhưng họ đã gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay liên quan. Chúng tôi đề nghị họ hãy hoạt động theo các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra tai nạn'.

Theo thông báo của EUCOM, hôm thứ Sáu (28/8), các máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã bay qua 30 quốc gia NATO nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, gia tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và tăng cường các cơ hội huấn luyện để nâng cao khả năng hiệp đồng cho tất cả các phi hành đoàn của Mỹ và các đồng minh NATO.

Hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga vẫn đang tiếp diễn và còn nhiều câu hỏi để ngỏ về cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump với liên minh quân sự NATO sau quyết định cắt giảm binh lính Mỹ ở châu Âu.

Ông Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc cắt giảm đáng kể số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức, động thái được người đứng đầu Nhà Trắng giải thích là do Berlin đã không đáp ứng yêu cầu chi 2% GDP cho quốc phòng.

Theo Tú Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/su-27-bay-cat-mat-b-52-than-sam-rung-lac-manh-my-danh-thep-canh-bao-nga-820203087283730.htm

Thích

Tags: B 52 | Su 27 | máy bay | an toàn | khả năng | quốc tế | gia tăng | Châu Âu | B 52 Mỹ

MỚI NHẤT

goto top