QUÂN SỰ

Su-30MK2 Việt Nam có thể mang siêu tên lửa Rampage Israel?

TRÍ THỨC TRẺ   16/04/2019 • 20:52

Tên lửa Rampage là lời gợi ý tốt đối với những quân đội đang sử dụng pháo phản lực dẫn đường của Israel, vũ khí trên sẽ giúp họ nâng cao đáng kể năng lực răn đe trước kẻ địch mạnh.

Trong vụ tấn công vào mục tiêu được cho là cơ sở sản xuất và lưu trữ tên lửa đạn đạo của Iran trên lãnh thổ Syria diễn ra hôm 13/4, vũ khí được tiêm kích F-16I Sufa thuộc biên chế Không quân Israel (IAF) sử dụng theo nhận định chính là tên lửa không đối đất siêu thanh thế hệ mới mang tên Rampage.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất IAI và IMI thì tên lửa Rampage có thể trang bị cho chiến đấu cơ F-15/16 của IAF hay một số nền tảng mang phóng khác. Loại đạn hành trình này có ưu điểm là giá thành rẻ, tầm bắn xa, tốc độ lớn, thao tác vận động linh hoạt và rất khó bị đánh chặn.

Sau khi được phóng khỏi máy bay, tên lửa Rampage chỉ cần khoảng 5 phút để vượt qua quãng đường dài 150 km và vòng tròn sai số nhỏ hơn 10 m, nó phù hợp cho chiến thuật không kích chớp nhoáng kiểu 'phẫu thuật' vào những mục tiêu nhạy cảm, có giá trị cao. Thực tế trong trận không kích vừa diễn ra, phòng không Syria đã hoàn toàn bất lực trong việc ngăn cản.

Tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage được phóng đi từ tiêm kích F-16I Sufa của IAF

Nguồn gốc của tên lửa Rampage thực chất chính là đạn phản lực dẫn đường EXTRA được đưa lên máy bay chiến đấu thay vì phóng đi từ mặt đất, cách thức này tương tự như những gì Nga làm với tên lửa 9M723 của tổ hợp Iskander-M để tạo ra Kh-47M2 Kinzhal. Rampage khi phóng từ trên không sẽ đạt tới cự ly 300 km và vận tốc tối đa Mach 3,5.

TIN TÀI TRỢ

Hiện tại tên lửa Rampage chỉ được tích hợp hệ dẫn đường quán tính có tham chiếu hệ thống định vị toàn cầu GPS, cho nên nó chỉ phá hủy được mục tiêu cố định. Tuy nhiên hai nhà phát triển cho biết họ đang nghiên cứu tích hợp đầu dò quang điện nhằm giúp Rampage tiêu diệt được cả mục tiêu di động trong tương lai.

Ngoài phục vụ trong lực lượng vũ trang Israel, vũ khí này theo đánh giá còn có tiềm năng xuất khẩu rất lớn nhờ giá thành rẻ hơn mọi loại tên lửa không đối đất tầm xa khác, dễ dàng tích hợp lên nhiều loại chiến đấu cơ do Mỹ, Nga lẫn một số quốc gia khác chế tạo.

Tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân nhân dân Việt Nam

Hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Israel thời gian gần đây đang phát triển ở mức rất tốt đẹp, phía bạn đã vươn lên trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quốc phòng lớn cho chúng ta. Một trong những vũ khí đáng chú ý nhất có nguồn gốc Israel chính là pháo phản lực dẫn đường EXTRA.

Khi đã có kinh nghiệm trong việc khai thác và đảm bảo kỹ thuật cho tên lửa EXTRA thì đây rõ ràng là tiền đề thuận lợi để Việt Nam tiến tới mua sắm tên lửa Rampage trong tương lai để tích hợp cho tiêm kích Su-30MK2, bởi chiến đấu cơ đa năng của ta chưa có một vũ khí không đối đất tầm xa lợi hại đến vậy, nhất là khi so sánh với ứng viên tiềm năng Delilah trước kia.

Ngoài ra nếu đặt hàng số lượng lớn đạn tên lửa EXTRA và Rampage thì thậm chí Việt Nam còn có thể được Israel chấp nhận chuyển giao công nghệ để sản xuất tại chỗ, đây là viễn cảnh rất đáng để đầu tư.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Theo Sao Đỏ/Trí thức trẻ

Thích

Tags: tên lửa đạn đạo | Không quân Israel | tin quân sự | quân sự | máy bay chiến đấu | chiến đấu cơ | Không quân Nhân dân Việt Nam | Hệ thống định vị toàn cầu

MỚI NHẤT

goto top