QUÂN SỰ

Su-30SM Quân khu phía Tây Nga rơi khi bay tuần tra

ĐẤT VIỆT   23/09/2020 • 08:01

Một chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM của Không quân Nga đã bất ngờ rơi tại Vùng Tver khi thực hiện chuyến bay tuần tra theo kế hoạch.

Theo thông báo của Quân khu phía Tây Nga, ngay khi phát hiện sự cố, phi công đã bật ghế phóng và thoát ra ngoài an toàn. 'Vụ việc xảy ra hôm 22/9, một chiếc Su-30SM đã bị rơi khi làm nhiệm vụ. Phi công thoát ra ngoài an toàn và đã liên lạc được với trung tâm chỉ huy', quân khu Nga cho biết.

Hiện một ủy ban của Quân khu phía Tây lập tức được cử đến hiện trường sau vụ tai nạn để thực hiện các bước điều tra, nguồn tin cho biết thêm.

Tiêm kích Nga.

Được biết, Su-30SM và Su-35 là lực lượng chủ lực của Không quân Nga tại sườn Tây đất nước. Chúng đảm trách nhiệm vụ bảo vệ vùng biên giới trên không khu vực phía Tây Bắc của nước Nga. Số lượng chiến đấu cơ này sẽ được tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Việc Nga công khai kế hoạch tăng chiến đấu cơ là bước đi tiếp theo sau khi Moskva cảnh báo phương Tây sẽ tăng tối đa sức mạnh quân sự để đáp trả trước kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng của Mỹ tại các nước Đông Âu.

Kế hoạch của Mỹ đã được Tướng Yuri Yakubov, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga mô tả đó là 'hành vi hiếu chiến nhất của Mỹ và NATO kể từ thời Chiến tranh lạnh'.

'Nga sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường quân sĩ và lực lượng ở cánh phía Tây', ông Yakubov nhấn mạnh đồng thời cho biết trước hết Moskva sẽ đưa thêm xe tăng, pháo cối và máy bay chiến đấu tới biên giới phía Tây.

Nói về nguyên nhân Nga ưu tiên Su-30SM và Su-35 cho Quân khu phía Tây mà không phải dòng chiến đấu cơ khác, nguồn tin quân sự Nga cho rằng, quyết định xuất phát từ sức mạnh của 2 tiêm kích này.

Điều làm nên sức mạnh của Su-35 là sự cơ động và sức mạnh của hệ thống radar. Hiện nay, Su-35 sử dụng radar mảng pha thụ động (PESA) IRBIS-E, cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km.

Đặc biệt nó có khả năng phát hiện các loại máy bay tàng hình có bề mặt tán xạ radar dưới 3m ở khoảng cách xa 100 - 150 km. Với mô hình thiết kế vừa sục sạo vừa theo dõi, Su-35 có thể cùng lúc bắt chết 30 mục tiêu và đồng loạt phóng 8 quả tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, để tấn công 8 mục tiêu khác nhau.

Trong khi đó, sức mạnh hệ thống radar trên Su-30SM không thua kém khi được trang bị radar BARS N011M. Theo đó, radar mảng pha quét thụ động NIIP N011M BARS có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay cỡ lớn; hoặc 100 km ở bán cầu trước, 55 km ở bán cầu sau với máy bay có diện tích phản xạ radar nhỏ, theo dõi 15 mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.

Ngoài ra, cả 2 dòng chiến đấu cơ này đều có sức mạnh cơ bắp cực ấn tượng với tượng với 8 tấn vũ khí. Đặc biệt, tất cả vũ khí ưu tú nhất của Nga hiện nay trang bị cho chiến đấu cơ Su-35 và Su-30SM đều sử dụng được.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-30sm-quan-khu-phia-tay-nga-roi-khi-bay-tuan-tra-3419426/

Thích

Tags: Tây Nga | Su 30SM Quân | Phía Tây | Su 30SM | chiến đấu | Su 35 | sức mạnh | máy bay | mục tiêu | kế hoạch | Quân khu | tiêm kích

MỚI NHẤT

goto top