QUÂN SỰ

Su-35 nhận lệnh xuất kích khẩn cấp, bắn rơi Su-30: Vì đâu nên nỗi?

DÂN SINH   24/09/2020 • 13:43

Hãng thông tấn TASS dẫn lời các quan chức thuộc cơ quan tình trạng khẩn cấp địa phương cho biết chiến đấu cơ Su-30 đã vô tình bị bắn rơi bởi hỏa lực từ một máy bay khác.

Một máy bay chiến đấu Su-35S Flanker của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga được cho là đã vô tình bắn rơi một chiếc Su-30 trong cuộc huấn luyện không chiến hôm 22/9 vừa qua.

Thông tin về chiếc Su-30 bị rơi đã được Quân khu phía Tây của Quân đội Nga xác nhận với hãng thông tấn Interfax.

Theo đó, chiến đấu cơ hai chỗ ngồi Su-30 đã rơi xuống một khu rừng ở vùng Tver phía Tây Bắc nước Nga. Cả hai thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn và sau đó được trực thăng tìm kiếm và cứu nạn đến đón nhưng chiếc Su-30 thì đã bị phá hủy.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về sự cố 'bắn nhầm đồng đội' thì mới chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nga ngày hôm qua và trên thực tế Su-30 đã bị trúng đạn pháo từ một chiếc Su-35S khác cùng tham gia diễn tập.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời các quan chức thuộc cơ quan tình trạng khẩn cấp địa phương cho biết 'Su-30 đã vô tình bị bắn rơi bởi hỏa lực từ một máy bay khác'.

Pháo GSh-301 30mm lắp đặt trên Su-35

TIN TÀI TRỢ

Theo một nguồn tin chưa được xác nhận trên diễn đàn hàng không quân sự Nga thì trước đó chiếc Su-35S đã nhận được lệnh xuất kích khẩn cấp (QRA) và vì vậy có nạp đạn thật 30mm trong pháo GSh-301.

Các máy bay chiến đấu Su-35 có thể mang theo 150 viên đạn sử dụng cho pháo GSh-301 gắn trên gốc cánh bên phải.

Theo một tài khoản trên mạng xã hội Telegram của Nga, phi công Su-35S đã nhấn cò để ghi lại tình huống mô phỏng tiêu diệt Su-30, có thể là sử dụng camera của pháo, nhưng lại vô tình phóng đi một loạt đạn thật từ khẩu pháo dẫn tới sự cố nêu trên.

Đến thời điểm hiện tại, chính xác biến thể nào của Su-30 bị bắn hạ vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Không quân - Vũ trụ Nga vận hành cả Su-30SM và Su-30M2, mỗi phiên bản tương ứng được sản xuất bởi các nhà máy ở Irkutsk và Komsomolsk-on-Amur.

Mặc dù sự cố 'quân ta bắn nhầm quân mình' là thực tế đáng tiếc đã xảy ra trong các chiến dịch thời chiến nhưng cũng không phải chưa từng thấy trong quá trình huấn luyện chiến đấu thời bình.

Nếu được xác nhận, sự cố nhất này sẽ được ghi nhận như tình huống nhầm lẫn tai hại tiếp theo sau vụ máy bay đánh chặn MiG-31 Foxhound của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga bắn rơi một máy bay đồng đội bằng tên lửa không đối không tầm xa R-33 tại một thao trường huấn luyện ở khu vực gần biên giới Nga với Mông Cổ vào năm 2017.

Theo Tú Anh/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/may-bay-chien-dau-su-35-ban-roi-su-30-su-co-hi-huu-820202499511501.htm

Thích

Tags: máy bay chiến đấu | quân khu phía Tây | quân đội Nga | tin quân sự | quân sự | chiến đấu cơ | lực lượng Không quân | su-30 | Su-35

MỚI NHẤT

goto top