QUÂN SỰ

Sự cố hy hữu: Lính Nga kích hoạt tên lửa Kh-29TD của chiếc Su-30SM nằm dưới đất

TỔ QUỐC   19/08/2019 • 14:35

Một sự cố hy hữu và cực kỳ khó tin đã xảy ra đối với lực lượng Không quân Hải quân Nga trên tiêm kích Su-30SM, rất may là chưa dẫn đến thiệt hại về người.

Tờ Kommersant của Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đang cố gắng thu hồi hơn 45 triệu Rub từ hai quân nhân thuộc lực lượng hàng không hải quân của Hạm đội Biển Đen, những người đã vô tình phóng một tên lửa dẫn đường Kh-29TD từ một chiếc Su-30SM đang ở trên mặt đất tại sân bay Saki.

Vụ án hình sự đã được Cơ quan điều tra của Quân đội Nga khởi tố, bị can là hai quân nhân Andreassey Chebanov và Nikolai Zverev, họ bị cáo buộc về việc vi phạm các quy tắc xử lý vũ khí gây nguy hiểm cho người khác (Phần 1 của Điều 349 Bộ luật hình sự Liên bang Nga).

Theo cáo trạng, vào ngày hôm đó, các nhân viên kỹ thuật này đang sử dụng tổ hợp thiết bị Oka, để theo dõi tình trạng kỹ thuật của vũ khí dẫn đường lắp trên máy bay, bao gồm 2 tên lửa Kh-29TD gắn trên chiếc chiến đấu cơ đa năng hạng nặng Su-30SM đã hạ cánh.

Một sự cố hy hữu đã xảy ra trong khi kiểm tra tình trạng kỹ thuật cho vũ khí gắn trên máy bay

Các kỹ thuật viên thậm chí không mở nắp thiết bị kiểm tra và không bị thực hiện đúng thao tác về tính toàn vẹn của niêm phong, cũng như khóa các cơ chế tương ứng, họ đã quyết định thử tên lửa (hay sản phẩm 63M) trên thiết bị của tổ hợp Oka.

TIN TÀI TRỢ

Trong quá trình thao tác họ đã làm cho dòng điện chạy qua vũ khí, kết quả là một tên lửa không đối đất có chiều dài khoảng 4 m và nặng 700 kg (đầu đạn nặng 100 kg) đã bay đi, phá hủy cổng và một phần bức tường của nhà chứa máy bay.

May mắn thay, đầu đạn của quả tên lửa với khoảng 100 kg chất nổ đã không hoạt động, nhưng do vụ phóng trái phép, hai tên lửa Kh-29TD đã tan thành mây khói đồng thời thiết bị kiểm tra đặc biệt phải ngừng hoạt động.

Nếu đầu đạn trọng lượng 100 kg phát nổ thì thiệt hại sẽ vô cùng nghiêm trọng

Đánh giá thiệt hại do cơ qua điều tra đưa ra đó là chi phí cho mỗi quả tên lửa Kh-29TD được định giá là 18 triệu 459 nghìn Rub, tổ hợp kiểm tra Oka và các thiết bị đã bị phá hủy khác ước tính khoảng 9,5 triệu Rub.

Sau khi cân nhắc các yếu tố giảm nhẹ cho các bị cáo Chebanov và Zverev, tòa án đã công nhận khoản bồi thường tự nguyện của họ đối với một phần thiệt hại tài sản (3 nghìn Rub cho mỗi bị cáo), cũng như việc một quân nhân đang là cha của 4 đứa trẻ.

Kết quả là Andreassey Chebanov đã bị kết án quản chế nghĩa vụ quân sự 1 năm và 3 tháng và phải nộp lại 15% tiền trợ cấp cho ngân sách nhà nước, trong khi đó Nikolai Zverev chịu 1 năm quản chế với 10% tiền trợ cấp phải nộp lại.

Theo Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, trong thời gian quản chế, người bị kết án không được thăng cấp bậc quân hàm và thời hạn trừng phạt không được tính vào thâm niên phục vụ.

Theo Sao Đỏ/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/su-co-hy-huu-linh-nga-kich-hoat-ten-lua-kh-29td-cua-chiec-su-30sm-nam-duoi-dat-8201919813183207.htm

Thích

Tags: tên lửa | thiết bị | Kh 29TD | kiểm tra | Vũ khí | tổ hợp | bị cáo | quản chế | quân nhân

MỚI NHẤT

goto top