THẾ GIỚI

Sự thật về nồi cơm điện 'thần kỳ' tách đường trong gạo được quảng cáo rất tốt cho sức khoẻ

TRÍ THỨC TRẺ   18/09/2019 • 14:14

Nồi cơm tách đường hiện đang được quảng cáo giúp cho cơm thơm ngon hơn mà còn tốt cho sức khoẻ nhờ loại bỏ lượng đường xấu trong cơm.

Rút nước đáy nồi cơm sẽ mất chất, ăn thêm khổ

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại nồi cơm điện có thể tách đường trong gạo khi nấu chín lên. Khi nấu cơm bằng nồi này sẽ loại bỏ được lượng đường xấu ra khỏi cơm và tạo nồi cơm thơm ngon và an toàn cho người dùng...

Loại nồi cơm điện tách đường này được quảng cáo tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, người ăn kiêng, người béo phì, người muốn kiểm soát cân nặng…

Chiếc nồi cơm điện này được hoạt động dựa trên các thông số cài đặt sẵn để kiểm soát cũng như duy trì nhiệt độ trong nồi để khiến cho hàm lượng Amylopectin (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh) tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi vẫn duy trì hàm lượng Amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) giữ trong gạo.

Theo đó khi loại bỏ phần nước chứa tinh bột, nồi sẽ tiếp tục làm chín đều hạt gạo như cơm thông thường, nhưng cơm lúc này sẽ không còn tinh bột nhanh, an toàn cho người bị bệnh tiểu đường, béo phì.

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho hay: 'Tôi nhận được quá nhiều câu hỏi của mọi người về nồi cơm tách đường nhưng tôi không tin lắm vào sự 'thần kỳ' của chiếc nồi này.

Khi nấu cơm thì nước cơm vẫn được cho là bổ dưỡng. Ngày xưa thời kỳ khó khăn đói ăn nước cơm được dùng là cho trẻ nhỏ ăn.

TIN TÀI TRỢ

Về chiếc nồi cơm tách đường có 2 vấn đề cần phải nói rõ: Thứ nhất, như tôi biết nồi đó không có bộ phận làm chuyển hóa đường có trong gạo sang chất khác; Thứ 2, khi nấu giả sử do bốc hơi hay 'rút nước đáy' sẽ mất đường thì mất cả chất dinh dưỡng khác, vậy ăn' cơm' này làm gì cho nó khổ và tốn tiền điện', TS. Từ Ngữ nói.

Nồi cơm tách đường quảng cáo trên mạng, ảnh minh hoạ.

Theo TS. Từ Ngữ để biết rõ loại cơm này có tác được đường hay không thì nên làm một thực nghiệm: cùng một loại gạo - cùng số lượng gạo - cùng một lượng nước cho vào nấu... và sau đó đưa đi xét nghiệm thành phần dinh dưỡng của cơm ở hai cách nấu ( nồi nấu cơm điện thường và nồi nấu cơm điện tách đường )

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý

TS. Từ Ngữ cho biết thêm, người bệnh bệnh đái tháo đường được khuyên không ăn đường đơn, hạn chế carbohydrate, thậm chí có lời khuyên ăn chế độ low carb…

Tuy nhiên, ngày 16/8/2018 trên tạp chí Lancet đã đăng: chế độ ăn low carb hay high cab (khi tổng lượng carbohydrate <40%>70% tổng năng lượng ) đều gia tăng nguy cơ tử vong hơn nhóm chế độ ăn bình thường.

'Khoa học dinh dưỡng khuyên nên ăn cân đối giữa các chất sinh nhiệt (đạm, đường, béo). Trong một số bệnh lý người ta khuyên hạn chế ăn cái này hay cái kia chứ không ai khuyên kiêng ăn chất này hay chất nọ vì mỗi chất dinh dưỡng đều có vai trò nhất định của nó đối với cơ thể.

Khi kiêng tuyệt đối bất kỳ chất nào đó đều sẽ gây ra những xáo trộn cho cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người', TS. Từ Ngữ nói.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Từ Ngữ | nồi cơm | tinh bột | Hàm lượng | nấu cơm | nồi cơm điện | chế độ | kiểm soát | duy trì | cơ thể

MỚI NHẤT

goto top