QUÂN SỰ

Sự thực S-400 Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu trực chiến?

ĐẤT VIỆT   04/09/2019 • 15:13

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã công bố những tấm ảnh mới nhất về tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được Nga bàn giao đầy đủ các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 đầu tiên trong tháng 7/2019 và mới đây nhất vào ngày 27/8/2019, đợt chuyển giao tổ hợp S-400 thứ hai đã tiếp tục được tiến hành.

Sau khi nhận được tổ hợp S-400 đầu tiên thì đã xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Tayyip Erdogan đã ra lệnh chưa được lắp đặt cho tới tháng 4/2020, khi đó mọi ý kiến đều nhận định đây là động thái thăm dò việc Mỹ có thực sự đình chỉ việc bàn giao tiêm kích F-35 hay không.

Nhưng nay khi Mỹ đã chính thức loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dây chuyền sản xuất F-35 và đặc biệt hơn, một đoàn xe của Ankara suýt trở thành mục tiêu ném bom của máy bay chiến đấu Syria thì đã dẫn tới phản ứng nóng từ chính quyền nước này.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố sẽ nhanh chóng triển khai S-400 để ngăn ngừa các mối đe dọa đường không.

Có vẻ như những tuyên bố của người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đe dọa suông khi mới đây Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel đã cung cấp những bức ảnh rõ nét về tình trạng sẵn sàng chiến đấu của S-400 Triumf.

Trong các bức không ảnh chụp ngày 29/8, dễ dàng nhận thấy radar cảnh giới nhìn vòng 91N6E Big Bird và 96L6E Cheese Board, cùng radar bắt thấp 76N6 Clam Shell trên tháp 40V6MD, radar chiếu xạ 92N6E Grave Stone cùng ít nhất 3 xe bệ phóng tự hành và các xe tiếp đạn cùng nhiều khí tài phụ trợ khác đã ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Các thành phần của S-400 đã được Thổ Nhĩ Kỳ lắp ráp hoàn chỉnh

Việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc triển khai S-400 được đánh giá là "thần tốc", nhất là so sánh với tiến độ làm chủ tổ hợp S-300PM nâng cấp mà Nga đã giao cho Quân đội chính phủ Syria.

Tuy nhiên bên cạnh đó có ý kiến cho rằng việc hệ thống S-400 được triển khai là một chuyện, nhưng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ có đủ khả năng làm chủ hoàn toàn tổ hợp vũ khí tối tân này hay chưa lại là chuyện khác.

Để giải đáp thắc mắc, Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga đã cho biết quá trình huấn luyện kíp trắc thủ Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển S-400 sẽ được tiến hành vào đầu tháng 9.

Như vậy hình ảnh mà Công ty ISI của Israel đăng tải chỉ cho thấy binh lính địa phương đã bắt đầu luyện tập làm chủ tổ hợp S-400 mà thôi, để thực sự bước vào tình trạng trực chiến thì có lẽ cần thêm tới vài tháng nữa.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/su-thuc-s-400-tho-nhi-ky-da-bat-dau-truc-chien-3386942/

Thích

Tags: S 400 Thổ Nhĩ Kỳ | S 400 | Thổ Nhĩ Kỳ | S 400 Triumf | làm chủ | Phòng không | triển khai | tổ hợp tên lửa | sẵn sàng chiến đấu | tình trạng

MỚI NHẤT

goto top