QUÂN SỰ

Súng M4A1 có gì xứng tầm để đối chọi với huyền thoại AK47?

TỔ QUỐC   01/07/2020 • 10:49

Các loại súng M4 Carbine nói chung và M4A1 nói riêng hiện đang được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới.

Các loại súng M4 Carbine nói chung và M4A1 nói riêng hiện đang được giới quân sự thế giới đánh giá là một trong những khẩu súng trường tấn công hàng đầu thế giới. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng M4A1 là khẩu súng hiếm hoi xứng tầm để sánh vai với huyền thoại AK47. Vậy loại súng trường tấn công thuộc dòng M4 Carbine này có gì đặc biệt và sức mạnh của nó trên chiến trường ra sao?

Lịch sử ra đời của súng trường Colt M4A1 Carbine

M4A1 là loại súng thuộc dòng M4 Carbine, vốn là tên gọi chung chỉ các loại súng máy cầm tay trang bị cho cá nhân. Dòng M4 là thế hệ kế cận của dòng carbine M16 trước đó, tất cả đều được sản xuất dựa trên nguyên bản là súng AR-15 của hãng ArmaLite. M4 là loại súng có thể lựa chọn bắt từ bán tự động đến 3 viên một lần (tương tự như M16A2), trong khi M4A1 lại có cơ chế hoàn toàn tự động thay thế cho cách bắn 3 viên một.

Ban đầu, ý tưởng cho ra đời M4A1 được dựa trên những phân tích từ chuyên gia vũ khí bộ binh học. Theo đó, càng ngày diện tích các trận đánh hiện đại càng bị thu hẹp, đôi khi cuộc giao tranh xảy ra trong không gia có khoảng cách chưa đến 200 mét. Điều này khiến Bộ quốc phòng Hoa Kỳ muốn phải có một loại vũ khí có thể bắn chính xác, liên thanh cao, gọn nhẹ và vừa đủ để trang bị cho quân đội. Phiên bản M4 được ra đời đầu tiên để đáp ứng nhu cầu này.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, M4 nhanh chóng bộc lộ điểm yếu khi được đưa vào sử dụng chính thức, súng hay bị kẹt đạn, chế độ 3 viên một lần bóp cò quá chậm… Để khắc phục những điểm yếu của M4, biến thể M4A1 đã ra đời. Dù thoạt nhìn súng không có quá nhiều thay đổi so với phiên bản trước đó, nhưng khi sử dụng M4A1 đã chứng minh được các ưu điểm vượt trội của mình. M4A1 hiếm khi bị kẹt đạn, chế độ bắn 800 viên/phút nhanh hơn. Điểm bất tiện của M4A1 có lẽ chỉ nằm ở khâu bảo quản súng rắc rối hơn.

M4A1 – Khẩu súng được quân đội Mỹ ưa chuộng

Năm 2016, quân đội Mỹ đồng loạt được trang bị gần 12 vạn khẩu súng M4A1. Theo miêu tả từ báo chí, những khẩu súng này đã được sử dụng trên chiến trường ngay sau đó để tăng cường khả năng phát hiện, tấn công và tiêu diệt mục tiêu đối phương nhờ cơ chế khai hỏa hoàn toàn tự động, khóa nòng êm hơn và nòng súng nặng hơn.

Nóng súng nặng hơn sẽ giúp súng bền, bắn chính xác, ít bị giật và chịu được nhiệt độ cao hơn khi bắn nhiều đạn cùng lúc. Điểm đặc biệt ở M4A1 là súng còn rất dễ sử dụng đối với người thuận tay trái. Để tăng khả năng xuyên phá và uy lực lớn hơn khi đối đầu với các mục tiêu bọc giáp hạng nhẹ, súng M4A1 còn được thiết kế để bắn đạn M885A1.

Tuy M4A1 sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng chuyên gia quân sự Kris Osborn cho biết, nhiều khả năng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục nâng cấp khẩu súng này trong tương lai, bổ sung thêm các công nghệ mới như lo ache lửa, sơn ngụy trang, đầu ruồi có thể tách rời…để biến nó thành phiên bản M4A1 .

Theo Green/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/sung-m4a1-co-gi-xung-tam-de-doi-choi-voi-huyen-thoai-ak47-1020201793625457.htm

Thích

Tags: Súng M4A1 | khẩu súng | thế giới | tấn công | quân đội | M4 Carbine | sử dụng | trang bị | Phiên bản | quân sự

MỚI NHẤT

goto top