QUÂN SỰ

Syria: LHQ cảnh báo thị trấn Afrin không có nước dùng do bị bao vây

VIETNAMPLUS   14/03/2018 • 23:59

Nguồn nước cung cấp cho người dân thị trấn Afrin, miền Bắc Syria, đã bị cắt trong một tuần sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm con đập chính và nhà máy nước trong vùng.

Người Kurd sống tạm trong các hang động tránh chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Ky tại Afrin, Syria ngày 8/2. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) ngày 14/3 cho biết nguồn nước cung cấp cho người dân thị trấn Afrin, miền Bắc Syria, đã bị cắt trong một tuần sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm con đập chính và nhà máy nước trong vùng.

Theo OCHA, nguồn cung nước cho Afrin đã bị cắt sau khi con đập ở phía Tây Bắc thị trấn bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ. Hiện người dân thị trấn đang dựa vào nước chưa qua xử lý từ các giếng khoan trong lòng đất và có nguy cơ mắc bệnh.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vốn đang kiểm soát thị trấn Afrin cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát con đập ở hồ Maydanki và một trạm bơm nước hồi tuần trước.

Theo người phát ngôn YPG, Birusk Hasaka, người dân Afrin đang dựa vào nguồn nước lấy từ giếng khoan dự báo sẽ không đủ dùng và ảnh hưởng tới sức khỏe.

OCHA đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/3 đang bao vây Afrin vốn do YPG kiểm soát, một bước quan trọng trong chiến dịch 'Nhành ôliu' đã diễn ra suốt 7 tuần qua của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố chiến dịch 'Nhành ôliu' nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố, song vấn đề này đã gây căng thẳng giữa Ankara với các nước đồng minh phương Tây trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhất là Mỹ, nước ủng hộ YPG trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một số nước thành viên NATO lo ngại hành động này của Ankara có thể ảnh hưởng tới cuộc chiến chống các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Syria./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Thích

MỚI NHẤT

goto top