THẾ GIỚI

Syria: Lý do Israel ngang nhiên tăng cường tấn công Iran mặc Nga nhiều lần đe dọa

NGƯỜI ĐƯA TIN   22/01/2019 • 21:20

Nga đang tỏ ra bối rối trước việc Israel đang tăng cường tấn công vào các mục tiêu của Iran ở Syria ngay dưới hệ thống phòng không của Nga, trong khi Moscow lại không thể kích hoạt hệ thống này nhằm vào các máy bay của Israel.

Theo Washington Examiner, Israel lại một lần nữa thể hiện quyết tâm ngăn cản và làm suy chuyển mối đe dọa tên lửa của Iran vào lãnh thổ nước này bằng những cuộc tấn công mới hôm 20/1 với trọng tâm là các mục tiêu thuộc quân đoàn vệ binh cách mạng hồi giáo Iran ở Syria.

Chẳng có gì khó hiểu sau động thái của Israel. Từ trạm quan sát của Israel, những bệ phóng tên lửa tân tiến của Iran đặt ở phía Nam Syria quả thực là điều không thể không “chướng tai gai mắt”. Những vũ khí này được xem là mối đe dọa cấp bách tới Israel và tới chế độ dân chủ của Israel. Và phản ứng quân sự của Israel ở đây khá dễ hiểu.

Nga đang tỏ ra bối rối trước việc Israel đang tăng cường tấn công vào các mục tiêu của Iran ở Syria

Các cuộc không kích mới đây chỉ là cái cớ sau cuộc tấn công tên lửa thất bại của Iran hôm thứ Ba tuần trước. Và Israel luôn theo đuổi mục tiêu cương quyết vượt xa ngoài việc trừng phạt các hành động của Iran. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu muốn làm rõ với Tehran rằng nước này sẽ phải trả giá đắt từ những hành động tấn công tên lửa.

Tư lệnh của quân đoàn vệ binh cách mạng Iran hôm thứ Hai đã cảnh báo rằng Israel “nên biết rằng nước này đang giỡn với đuôi sư tử. Hãy biết lo sợ ngày những trận mưa tên lửa của Iran dội xuống đầu”.

TIN TÀI TRỢ

Mục tiêu cấp thiết của những đợt tấn công tên lửa này khá rõ. Thủ tướng Netanyahu trước đó đã nỗ lực để có được sự kiềm chế của Nga với các hoạt động từ Iran. Tuy nhiên, nỗ lực đó đã thất bại và Israel đang rất tự tin về ưu thế trong khả năng tấn công tầm xa.

Trong khi đó, Nga đang tỏ ra bối rối trước việc Israel đang tăng cường tấn công vào các mục tiêu của Iran ngay dưới hệ thống phòng không của Nga, trong khi Moscow lại không thể kích hoạt hệ thống này nhằm vào các máy bay của Israel. Bởi lẽ làm điều này chẳng khác gì kích động Israel tấn công hệ thống của Nga.

Hôm 21/1, tư lệnh không quân Iran Aziz Nasirzadeh phát biểu: 'Các binh sĩ trẻ tuổi trong lực lượng không quân đang nóng lòng đối đầu với Israel, chúng tôi sẵn sàng xóa sổ họ khỏi Trái Đất. Thế hệ tương lai của chúng ta đang học cách hủy diệt đối thủ trong tương lai'.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc không kích của Israel nhằm vào sân bay quốc tế tại thủ đô Damascus của Syria làm 4 binh sĩ nước này thiệt mạng và 6 người bị thương.

Cơ quan thông tấn của quân đội Israel cho biết mục tiêu không kích là 'cơ sở thuộc lực lượng Quds của Iran tại Syria, bao gồm các kho vũ khí, trung tâm tình báo và trại huấn luyện'. Tel Aviv tuyên bố đây là hành động trả đũa vụ pháo kích vào vị của quân đội và một khu nghỉ dưỡng của nước này tại cao nguyên Golan trước đó.

Giáo sư Efraim Inbar, chủ tịch Viện Chiến lược và An ninh Jerusalem, nói với tờ Arutz Sheva hôm 21/1 rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran ở Syria cũng như việc nước này ngừng chính sách mơ hồ về hành động ở Syria là nhằm gửi một thông điệp cứng rắn tới Tehran.

“Israel quyết tâm ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự tại Syria. Chúng tôi muốn chặn đứng việc thành lập các căn cứ cung cấp tên lửa và việc xây dựng thêm nhiều căn cứ khác làm gia tăng ảnh hưởng của Iran trên đất Syria”, ông Inbar nói.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: tấn công | tăng cường | nhằm vào | không thể | trong khi | bối rối

MỚI NHẤT

goto top