THẾ GIỚI

Syria: Mỹ chưa rút quân, người Kurd đã vội vã cầu cứu Nga và TT Assad

NGƯỜI ĐƯA TIN   28/12/2018 • 21:20

Các lãnh đạo người Kurd vội vã hối thúc Nga và Damascus phái lực lượng tới che chắn biên giới khỏi đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ dù giới chức Mỹ vẫn đang được triển khai tại đây.

Theo Reuters, chính phủ Syria hôm nay (28/12) lần đầu tiên đã tiến vào thị trấn Manbij – khu vực lãnh thổ người Kurd ở Syria sau khi phiến quân người Kurd YPG kêu gọi chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad bảo vệ thị trấn này khỏi các vụ tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin chính phủ Syria cho biết, quân đội Syria sẽ đảm bảo an ninh đầy đủ cho tất cả người dân Syria và những người hiện diện ở khu vực này.

Hiện chưa rõ là quân đội Syria đã kiểm soát tất cả khu vực lãnh thổ của người Kurd ở Syria hay chưa bởi lực lượng Mỹ vẫn hoạt động ở khu vực này và có căn cứ quân sự tại đây.

Chính phủ Nga cùng ngày đã ngay lập tức hoan nghênh động thái trên của Syria và lực lượng người Kurd YPG, cho rằng đây là diễn biến tích cực đối với nền hòa bình của Syria.

Việc Mỹ rút khỏi Syria khiến lực lượng người Kurd lo ngại. Và giới lãnh đạo người Kurd đã hối thúc Nga và chính phủ Damascus điều lực lượng tới che chắn biên giới trước mối đe dọa bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Thành viên của 'Các lực lượng Dân chủ Syria'.

TIN TÀI TRỢ

Dù tình hình tại thực địa chưa có nhiều thay đổi, lực lượng Mỹ vẫn đang được triển khai và ông Trump nói việc rút quân sẽ diễn ra chậm rãi nhưng các chỉ huy người Kurd vẫn không khỏi sốt ruột tìm kiếm chiến lược để bảo vệ khu vực của mình khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trước khi Mỹ rút đi.

Các cuộc đối thoại với Damascus và Moscow dường như tập trung vào sự lãnh đạo của người Kurd. Nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là sự tái diễn của một cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy cư dân người Kurd và lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi Afrin ở Tây Bắc Syria như hồi đầu năm nay.

Các lãnh đạo người Kurd cũng đang cố gắng thuyết phục các nước phương Tây khác lấp chỗ trống khi Mỹ rút khoảng 2.000 binh lính hiện diện ở phía Bắc và Đông Syria.

Ngay sau khi Tổng thống Trump thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã rục rịch tăng cường lực lượng quân sự tại các khu vực giáp biên giới với Syria. Các đoàn xe tăng, xe tải quân sự chở binh sĩ và khí tài quân sự của Ankara được nhìn thấy tăng viện cho khu vực này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự lớn, vượt qua bờ đông sông Euphates ở miền bắc Syria.

Phản ứng với động thái này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 27/12 lên tiếng cảnh báo, khẳng định rằng các vùng lãnh thổ ở phía Đông Syria cần phải được giao lại quyền kiểm soát cho chính phủ Syria theo luật pháp quốc tế.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: TT Assad | rút quân | người Kurd | Lực lượng | Thổ Nhĩ Kỳ | chính phủ Syria | người Kurd YPG | quân sự | lãnh thổ

MỚI NHẤT

goto top