THẾ GIỚI

Syria: Nga tố âm mưu khủng khiếp của kẻ dàn dựng cuộc tấn công hóa học

NGƯỜI ĐƯA TIN   15/03/2018 • 10:31

Phiến quân Syria được cho là đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hóa học ở Syria nhằm tạo cớ cho liên quân Mỹ tấn công Damascus, nhà ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.

Mượn cớ phát động tấn công?

Theo Gulf Times, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 14/3 cho rằng phiến quân Syria đang lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm tạo cớ cho liên quân Mỹ tấn công Damascus.

'Những hành động khiêu khích mới bằng vũ khí hóa học đang được chuẩn bị. Màn trình diễn sẽ được sắp xếp ở Đông Ghouta và những nơi khác', Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/3 cho biết.

'Dưới những cái cớ như vậy, liên quân Mỹ đang có kế hoạch dùng vũ lực tại Syria, bao gồm cả ở Thủ đô nước này', nhà ngoại giao Nga cho hay.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng 'những kế hoạch vô trách nhiệm như vậy sẽ không được thực hiện.'

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi ông cùng quân đội Nga hôm 13/3 cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào của liên quân Mỹ tại Syria, đều sẽ dẫn tới các hành động trả đũa và những hệ quả 'rất nghiêm trọng'.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Mỹ sẵn sàng hành động ở Syria để chấm dứt các vụ tấn công hóa học và 'sự đau khổ vô nhân đạo'.

'Hiện tại chưa có lệnh ngừng bắn. Chế độ Assad, Iran và Nga đang tiếp tục chiến đấu chống lại các đối thủ chính trị của họ', Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm 12/3 cho biết.

Đại sứ Mỹ nhắc lạ Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh không kích bằng tên lửa vào một căn cứ không quân Syria vào tháng 4 năm ngoái để đáp trả động thái được cho là chính quyền Assad đã tấn công người dân bằng khí độc sarin.

'Chúng tôi cảnh báo bất cứ quốc gia nào quyết tâm áp đặt ý chí của họ bằng các cuộc tấn công hóa học và đem lại đau khổ vô nhân đạo, đặc biệt là chế độ Syria bất hợp pháp rằng: Mỹ vẫn sẵn sàng hành động nếu cần', bà Haley cho biết.

“Khi cộng đồng quốc tế liên tục thất bại, sẽ có thời điểm các nước buộc phải tự hành động”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra cảnh báo hôm 12/3. Theo bà Haley, hiện tại chính là một trong những thời điểm như vậy.

TIN TÀI TRỢ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài NBC được phát sóng hôm 9/3, Tổng thống Nga Putin cũng cho rằng chính phần tử khủng bố, phiến quân đã thực hiện cuộc tấn công bằng chất hóa học, nhưng lại đổ lỗi cho Chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Press TV, Tổng thống Nga Putin khẳng định, những cáo buộc từ phương Tây về việc Chính phủ Syria thực hiện các cuộc tấn công bằng chất hóa học vào các khu vực mà phe nổi dậy kiểm soát là giả dối.

Một em bé Syria giữa đống đổ nát.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, Chính phủ Syria đã phá hủy kho vũ khí hóa học từ rất lâu.

“Toàn bộ những nỗ lực này liên tục được lặp đi lặp lại và tất cả những cáo buộc đó được sử dụng để củng cố những nỗ lực chống lại Tổng thống Assad”, ông Putin cho biết thêm.

Ông Putin cũng lưu ý cho đến nay chưa có cuộc điều tra toàn diện về vấn đề sử dụng vũ khí hoá học ở Syria.

Nga nhiều lần bày tỏ quan điểm cần có một cuộc điều tra toàn diện để xác thực việc Chính phủ Syria có sử dụng vũ khí hóa học hay không.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 10/3, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cũng khẳng định quốc gia Trung Đông này không sở hữu vũ khí hóa học trong các cuộc chiến.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Thủ đô Damas, ông Mekdad đã nhắc lại lập trường của Chính phủ nước này liên quan đến những cáo buộc chống lại Damas về việc sử dụng khí Clo trong cuộc chiến chống phiến quân ở vùng ngoại ô Đông Ghouta gần Thủ đô Damas.

Ông Mekdad khẳng định Chính phủ Syria hoàn toàn phủ nhận sự hiện diện của bất cứ vũ khí hóa học nào, kể cả khí Clo và lên án việc sử dụng bất cứ vũ khí nào như vậy.

Trước tình hình căng thẳng tại Syria, tối 13/3, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, thảo luận về tình hình xung đột tại Syria.

Hai bên đã trao đổi về các diễn biến hiện nay tại khu vực Đông Ghouta, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động liên lạc song phương.

Xem thêm >> Syria: SAA bất ngờ phát hiện nhà máy hóa chất bí mật của khủng bố

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top