THẾ GIỚI

Syria bắn hạ UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ theo đúng những gì đã tuyên bố

INFONET   26/02/2020 • 14:34

Quân đội Syria đã bắn hạ một UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, hành động này đã trực tiếp khẳng định tuyên bố mới đây của nước này về việc bắn hạ tất cả các máy bay nước ngoài xâm phạm không phận của mình.

Theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, ngày 25/2 lực lượng phòng không của Quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở không phận Nayrab phía đông Idlib. Video hiện trường 'đổ nát' của UAV này cũng được Syria công bố rộng rãi.

Vòm anten thông tin khổng lồ của máy bay bị vỡ thành hai mảnh. Nguồn: China.com.

UAV bị bắn hạ được xác định là thuộc dòng Anka-S, nhiều khả năng là Anka-1, đây là UAV bản nâng cấp tiên tiến nhất được phát triển cho Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. UAV này thường được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để hỗ trợ lực lượng phiến quân chống lại các cuộc tấn công liên tục của SAA ở Idlib.

Một số bộ phận bên trong máy bay nằm rải rác xung quanh đống đổ nát. Nguồn: China.com.

Một cấu hình UAV Anka được tạo thành từ 3 UAV Anka, trạm khống chế mặt đất (GCS), thiết bị đầu cuối truyền dữ liệu mặt đất (GDT), hệ thống cất - hạ cánh tự động (ATOLS), hệ thống xử lý khai thác hình ảnh di động (TIES), thiết bị đầu cuối truyền video từ xa (RVT) và các thiết bị hỗ trợ mặt đất khác nhau (GSE).

TIN TÀI TRỢ

Hệ thống UAV này được thiết kế để hoạt động cả ngày và đêm, bao gồm cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hệ thống có thể tiến hành nhiệm vụ theo dõi, giám sát, thăm dò các mục tiêu tĩnh/ di động, trinh sát, nghe lén, thu thập thông tin tình báo.

UAV Anka-1 của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: China.com.

Anka-I được trang bị hệ thống radar khẩu độ tổng hợp, hệ thống định vị và định vị chính xác, hệ thống nhận dạng tín hiệu analog và kỹ thuật số và hệ thống giải mã giao thức và module tín hiệu truyền thông đa kênh giám sát và ghi tín hiệu giải điều chế. Điểm đặc biệt của chiếc UAV này là khả năng bay tầm xa của nó có thể bay tới 4.600 km, tốc độ tối đa gần 300 km/h, có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ ở độ cao 3.300 m.

Hành động bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định tuyên bố 'như đinh đóng cột' của Quân đội Syria về việc sẽ bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận. Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria ngày 22/2 đã tuyên bố, lực lượng phòng không nước này đã nhận được chỉ thị bắn hạ tất cả máy bay xâm phạm không phận Syria.

Tuyên bố của Quân đội Syria nêu rõ: 'Bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận Syria sẽ bị coi là mục tiêu chiến đấu của kẻ thù không được phép hiện diện trên bầu trời của chúng tôi. Ngay sau khi phát hiện, nó sẽ lập tức bị truy kích và tiêu diệt do xâm phạm không phận của chúng tôi'.

Clip hiện trường UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/syria-ban-ha-uav-hang-nang-cua-tho-nhi-ky-theo-dung-nhung-gi-da-tuyen-bo-post333437.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | Tuyên bố | hệ thống | không phận | xâm phạm | lực lượng | thiết bị | mặt đất

MỚI NHẤT

goto top