QUÂN SỰ

Syria bắn hạ tên lửa tấn công địa bàn đặt hệ thống S-300, S-400 Nga sẵn sàng khai hỏa

TRÍ THỨC TRẺ   16/08/2019 • 11:44

Tên lửa đối phương được cho là đã tấn công thẳng vào địa bàn chiến lược triển khai hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mà Syria mua từ Nga.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

16h15: Theo trang mạng nghiên cứu thông tinh tình báo công khai Observer IL, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga triển khai gần thành phố Masyaf vẫn đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Hình ảnh vệ tinh được Observer IL chụp ngày 11/8 cho thấy rất rõ các bệ phóng của S-400 và không hề được phủ lưới che. Một tài khoản Twitter sau đó cũng đăng tải một bức ảnh về vị trí triển khai các cấu phần của hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir và S-400 gần Masyaf.

S-400 được Nga bố trí ở địa điểm cách không xa các hệ thống S-300 của Syria.

Ẩnh vệ tinh được Observer IL chụp ngày 11/8 cho thấy rõ các bệ phóng của S-400 

Ẩnh vệ tinh được Observer IL chụp ngày 11/8 cho thấy rõ các bệ phóng của S-400

15h00: Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã triển khai lực lượng tăng cường tới Hama và Idlib nhằm trợ giúp quân đồng minh của NLF tại đây lấy lại những vùng lãnh thổ đã bị Quân đội Chính phủ Syria chiến giữ.

NLF đã từng nhiều lần giao chiến với Quân đội Syria trong quá khứ, gồm cả các trận chiến tại Kafr Naboudeh vùng Tây Bắc Hama.

13h49: Sau khi Căn cứ Hmeimim ở Syria liên tiếp bị tập tập kích trong những ngày gần đây, Không quân Nga ngày hôm nay đã tiến hành oanh tạc các mục tiêu khủng bố ở thị trấn Kabani cũng như một loạt địa điểm của phiến quân ở gần thành phố Jisr Al-Shughour thuộc vùng Đông Bắc tỉnh Latakia.

Trong khi đó, Quân đội Syria (SAA) vẫn đang giao tranh ác liệt với các tay súng nổi dậy ở Kabani.

Tuần trước, SAA đã phát động một đợt tấn công lớn để đánh chiếm Kabani. Mặc dù đã khống chế được một số địa điểm từ tay các nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan nhưng vẫn còn những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở phía Nam Kabani.

11h15: Theo Muraselon, cuối ngày thứ Năm (15/8) Quân đội Syria đã đánh bật một đợt phản công khác của các lực lượng thánh chiến ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib.

Các nguồn tin chiến trường của Muraselon cho biết, các tay súng khủng bố đã tấn công quân chính phủ ở thị trấn Sukayk bằng bom xe tự sát (VBIED).

Tuy nhiên, chiếc VBIED của chúng đã bị Quân đội Syria phá hủy, đồng thời tiêu diệt hàng chục tay súng tham gia tấn công thị trấn Sukayk. Các tên lửa chống tăng hạng nặng cũng được được nhìn thấy sử dụng trong cuộc tấn công này.

10h20: Đầu giờ sáng 16/8, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã áp đặt lệnh kiểm soát thị trấn Madayah và ngọn đồi al-Arjahi nằm ở phía Tây địa bàn này thuộc phía Nam tỉnh Idlib.

Theo kênh truyền thông Muraselon, SAA đã bảo toàn được Madayah và ngọn đồi al-Arjahi sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng nổi dậy thánh chiến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh của chúng.

'Quân đội Syria đã chiếm giữ được thị trấn Madayah và ngọn đồi phía Tây gần đó (al-Arjahi) sau nhiều đợt tấn công rocket dữ dột và giao tranh ác liệt với HTS', bản tin của Muraselon viết.

Madayah và al-Arjahi nằm ở phía Đông Bắc thành phố chủ chốt Khan Shaykhun, địa án án ngữ tuyến đường cao tốc chính dẫn tới Damascus và Aleppo. Nhiều khả năng SAA sẽ tiếp tục tập trung bảo toàn lực lượng ở hậu cứ trước khi tiến đánh trung tâm thành phố này.

Trong 48 giờ qua, SAA đã chiếm giữ được các làng Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid, Mantar, Umm Zaytunah và Kafr Tab ở phía Tây Khan Shaykhun.

TIN TÀI TRỢ

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Syria tiến đánh phiến quân nổi dậy ở phía Bắc Lattakia. Ảnh: BQP Syria

09h11: Không quân Israel (IAF) vẫn nổi tiếng với việc sử dụng các mồi bẫy trên không. Hệ thống IMI do nước này phát triển đã triển khai nhiều mồi bẫy tên lửa trong những năm vừa qua như ADM-141A\B TALD và ADM-141C ITALD, được trang bị các bộ tăng cường radar chủ động và thụ động. TALD có tầm hoạt động 126 km còn ITALD là trên 300 km.

Israel có thể đã phóng tên lửa mồi bẫy để khiêu khích phòng không Syria (SyAADF) nhằm thu thập thông tin và chuẩn bị cho các cuộc không kích trong tương lai nhằm vào các mục tiêu ở khu vực.

Các hệ thống ADM-141A/B TALD và IMI ADM-141C ITALD

08h35: Các lực lượng phòng không Syria tuyên bố cũng đã đánh chặn thành công một quả tên lửa tấn công vào khu vực cảng Tartous, nơi triển khai hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Ngoài ra, đây cũng là khu vực gần nơi tổ hợp S-300 của Quân đội Syria được lắp đặt.

Các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria cho biết, tên lửa tấn công được phóng đi từ một máy bay chiến đấu của Israel. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận dù dựa vào các cuộc tấn công trước đây thì điều này hoàn toàn logic.

Tên lửa phòng không Quân đội Syria

07h49: Địa bàn Masyaf từng là mục tiêu của các cuộc không kích do Israel tiến hành vào tháng 4/2019, tháng 7/2018 và tháng 9/2017. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga cung cấp cho Syria được triển khai gần đây.

07h011: 'Lúc 23:06 ngày thứ Năm (15/8) các hệ thống phòng không của chúng tôi đã phát hiện một tên lửa kẻ thù phóng đi từ địa bàn phía Bắc Lebanon về hướng thành phố Masyaf. Chúng tôi đã ngay lập tức đánh chặn và phá hủy tên lửa trước khi nó có thể bắn trúng mục tiêu', Bộ Quốc phòng Syria cho biết.

Căn cứ quân sự của Quân đội Chính phủ Syria đặt tại Maysaf đã từng bị tấn công một số lần trước đâu và thủ phạm của các vụ không kích này được cho là do Không quân Israel thực hiện.

Hình ảnh hỏa lực tên lửa tại Daraa, Syria. Ảnh: Reuters

0629: Trang mạng Al Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa tấn công của kẻ thù đã bị phòng không Syria đánh chặn ở gần thành phố Masyaf vào lúc 11:06 tối (giờ địa phương) ngày 15/8.

Tên lửa đối phương đã phóng xuống lãnh thổ Syria từ hướng Lebanon. Điều này có nghĩa là nhiều khả năng Quân đội Israel đứng đằng sau vụ tấn công này.

Theo Al Masdar News, một quả tên lửa khác cũng đã bị các đơn vị phòng không Quân đội Syria đánh chặn gần thành phố Meshta al-Helou khi nó bay theo hướng nhằm vào khu vực cảng Tartous.

Ảnh tư liệu một vụ tấn công tên lửa

5h55: Theo truyền thông địa phương, các lực lượng phòng không Syria đã ồ ạt khai hỏa đánh chặn tên lửa tấn công vào vùng Tây Bắc đất nước, thuộc địa bàn các tỉnh Homs và Hama.

Vụ tấn công bắt đầu diễn ra lúc 11 giờ đêm ngày 15/8 (giờ địa phương).

Đã có nhiều tiến nổ lớn được ghi nhận ở địa bàn chiến lược Masyaf ở Hama, nơi Quân đội Syria triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mua từ Nga.

Theo Tú Anh/Trí thức trẻ

Thích

Tags: đánh chặn tên lửa | hệ thống phòng không | tin quân sự | quân sự | quân đội Syria | Vùng Tây Bắc

MỚI NHẤT

goto top