QUÂN SỰ

Syria chiếm được thị trấn chiến lược ở Idlib

ĐẤT VIỆT   11/08/2019 • 15:04

Quân đội Syria tuyên bố đã chiếm được thị trấn chiến lược Al-Hobeit ở phía tây nam tỉnh Idlib.

Một nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, quân đội Syria đang xem xét tận dụng lợi thế mới có được gần đây ở phía bắc Hama bằng cách giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược đầu tiên của Idlib đang nằm ngoài tầm tay họ.

Các tay súng thuộc nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham. Ảnh: Al-Masdar News

Cuộc tấn công vào thành phố Al-Hobeit vừa rồi do biệt đội những con Hổ Syria dẫn đầu.

Ban đầu, giới quan sát cho rằng, Quân đội Syria sẽ chiếm giữ các cao điểm Kafr Zita và Al-Latamnah trước, tuy nhiên, với thành công gần đây tại đỉnh đồi Tal Sakher rộng lớn, họ đã quyết định giành thị trấn Al-Hobeit.

Thị trấn Al-Hobeit đã nằm trong sự chiếm giữ của nhóm phiến quân Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham (được biết đến với tên HTS hay Al-Qaeda Syria).

Cùng với trận địa dữ dội chiếm đóng thị trấn Al-Hobeit, pháo binh, không quân Syria cũng đánh phá dữ dội hai thị trấn Kafr Zita và Al-Latamnah – hai căn cứ địa cuối cùng của 2 nhóm Hồi giáo cực đoan nói trên.

Các đơn vị quân đội Syria không sử dung chiến thuật chiến đấu tiến công hiệp đồng binh chủng, không tiến công hành tiến. Mà, chiến thuật lực lượng này thường áp dụng là sử dụng hỏa lực liên tục khiến các nhóm thánh chiến và Hồi giáo cực đoan suy kiệt lực lượng, sau đó tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm các địa bàn dân cư.

Do đó các cuộc tấn công thường chỉ có hiệu quả khi lực lượng không quân Nga tham chiến yểm trợ.

Theo Al- Masdar News, nhóm HTS đã phát động phản công vào tối ngày 10/8, sau khi Quân đội Syria đã giành được thị trấn Al-Hobeit bằng một cuộc tấn công tự sát do chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Vụ nổ lớn đã được nhìn thấy tại Tal Sukayk sau khi kẻ lái xe tự sát này đâm xe bom vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria. Theo một nguồn tin quân sự ở Tỉnh Hama gần đó, Quân đội Syria đã có thể chống lại các cuộc phản công từ các lực lượng thánh chiến. Tuy nhiên, các cuộc phản công khác dự kiến ​​sẽ sớm xảy ra nhằm giành lại thị trấn Al-Hobeit sẽ sớm diễn ra.

Quân đội chính phủ Syria đã được phát hiện có mặt tại tỉnh Idlib vào thứ sáu ngày 9/8 sau những bước tiến gần đây của lực lượng này ở phía Bắc Hama.

Trong tuần qua, quân đội Syria đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ từ các lực lượng thánh chiến ở miền Bắc Hama, bao gồm thị trấn chiến lược Al Zakah, từ đó duy trì áp lực lên thành trì của Jaysh Al-Izza.

Nhiều quan điểm cho rằng, Quân đội Syria sẽ chưa thể giành thắng lợi quyết định một cách dễ dàng khi các tay súng phiến quân bắt đầu tập trung lực lượng trở lại để mở đợt phản công.

Quân đội Syria đã nhiều lần bị đánh bật khỏi những vị trí mà họ chiếm đóng được sau khi hứng chịu các đòn phản công quyết liệt từ phiến quân khủng bố.

Ngoài ra không thể bỏ qua nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ trong bàn cờ địa chính trị khu vực, Ankara đã trực tiếp hiện diện tại Idlib và không dễ dàng chứng kiến quân đội Syria lấn lướt quá nhanh các lực lượng mà Ankara coi là các phe nhóm đối lập chứ không phải khủng bố.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ từng nhiều lần cho thấy họ sẵn sàng kiểm soát tình hình Idlib một cách khốc liệt. Khi Ankara chưa có động thái rõ ràng như các chiến dịch tấn công của Quân đội Syria trước đây thì cuộc chiến giải phóng Idlib là câu chuyện đầy chông gai.

Tuy nhiên, Quân đội Chính phủ Syria có thể lợi dụng việc Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch tấn công Các lực lượng dân chủ Syria - SDF tại khu vực Đông Bắc nước này để giải quyết dứt điểm cụm cứ điểm Idlib - Hama.

Bên cạnh những nhân tố kể trên, thái độ và mức độ tham chiến của quân đội Nga đóng tại Syria cũng sẽ góp phần đáng kể trong hoạt động quân sự đang diễn ra tại Idlib và Hama.

Clip Quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Al-Hobeit, tây nam tỉnh Idlib:

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/syria-chiem-duoc-thi-tran-chien-luoc-o-idlib-3385457/

Thích

Tags: Chiến lược | thị trấn | quân đội syria | Al Hobeit | phản công | Thổ Nhĩ Kỳ | thánh chiến | nguồn tin

MỚI NHẤT

goto top