QUÂN SỰ

Syria dồn dập chiến sự khi cuộc chiến chống IS sắp tới hồi kết

TIN TỨC TTX   20/11/2018 • 11:17

Ba ngày qua, Syria có hàng loạt diễn biến mới. Quân đội Syria ra sức chuẩn bị cho chiến dịch tại Idlib, tấn công dồn dập vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng cũng đối mặt với hao tổn nhân sự do phiến quân nổi dậy đánh úp.

Quân đội Syria trên đường tham gia chiến dịch tại tỉnh Dara’a. Ảnh: AFP

Chịu tấn công dồn dập từ quân đội Syria, hàng trăm phiến quân IS đã rút khỏi khu vực trung tâm ở sa mạc Đông Nam Syria sau khi cố thủ tại đây trong 3 tháng. Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn thông báo từ quân đội Syria ngày 18/11 cho biết thông tin trên.

Theo đó, xe tăng quân đội ùn ùn tiến đến kèm theo không kích đã khiến phiến quân IS tại phía đông tỉnh Sweida phải tháo chạy. Quân chính phủ Syria đã đẩy nhanh các chiến dịch truy quét tàn quân khủng bố, sau khi IS liên tiếp nhận thất bại trong 1 năm qua và chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, trong tháng 7, IS đã càn quét Sweida từ khu vực sa mạc ở phía Đông, sát hại hơn 200 người. Trang Almasdarnews ngày 19/11 đưa tin nhóm phiến quân nổi dậy Hurras Al-Deen gần đây đã tấn công một căn cứ của quân đội Syria tại Latakia khiến 23 quân nhân hy sinh.

Quân đội Syria trong khi đó đang chuẩn bị cho chiến dịch tại Idlib với lực lượng Mãnh Hổ Syria đóng vai trò "quả đấm thép". Hiện tại lực lượng Mãnh Hổ đang triển khai quân tại sân bay quân sự Abu Dhuhour ở Đông Nam Idlib. Không lâu sau thông báo này, vào ngày 19/11, Không quân Nga đã điều máy bay trinh sát hoạt động trên bầu trời tỉnh Idlib, thu thập thông tin về vị trí của quân nổi dậy.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 19/11, Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov xác nhận vòng đàm phán hòa bình Syria tiếp theo tại thủ đô Astana của nước này sẽ được tổ chức vào ngày 28/11.

Ngoại trưởng Abdrakhmanov cho biết vòng đàm phán sắp tới sẽ tập trung vào tình hình ở tỉnh Idlib và khủng hoảng người nhập cư. Ông Abdrakhmanov đồng thời bổ sung rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ dự đàm phán hòa bình, trong khi Mỹ chưa có chủ trương tham gia.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/syria-don-dap-chien-su-khi-cuoc-chien-chong-is-sap-toi-hoi-ket-20181119173141101.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top