QUÂN SỰ

Syria dùng chiêu 'tung hỏa mù', che mắt dàn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ

INFONET   12/10/2019 • 07:07

Giữa lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tấn công liên tiếp vào biên giới phía đông bắc Syria, người dân trong khu vực đã 'tung hỏa mù' nhằm che mắt dàn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik, những chiếc lốp xe ô tô đã được người dân đốt cháy và tạo ra các đám khói đen mù mịt ở dọc thành phố phía đông bắc Qamishli. Hành động này nhằm giảm tầm quan sát của các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia 'Chiến dịch mùa xuân hòa bình' nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia không kích ở Syria. (Ảnh minh họa)

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia không kích ở Syria. (Ảnh minh họa)

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ảnh hưởng lớn tới hàng loạt khu vực biên giới Syria bao gồm ngôi làng Senyurt thuộc tỉnh Mardin. Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát động cuộc chiến vào phía đông bắc Syria hôm 9/10, người dân ở làng Senyurt đã buộc phải đi sơ tán.

Một số khu vực ở tỉnh Nusaybin, người dân cũng phải đi sơ tán do ít nhất 3 người bị thương sau các đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, hôm 10/10, Tổng thống Erdogan còn dọa 'mở cửa' cho 3,5 triệu người tị nạn Syria tràn vào châu Âu nếu như các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) còn lên tiếng chỉ trích và gọi chiến dịch tấn công vào phía đông bắc Syria của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là 'xâm lược'.

TIN TÀI TRỢ

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp tăng cường khả năng hợp nhất lãnh thổ của Syria bằng cách ngăn chặn lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát các vùng phía đông bắc Syria.

Còn theo Ava.pro, phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu tuyên bố, lực lượng này đã tiêu diệt được ít nhất 4 xe tăng và 1 chiến đấu cơ của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến đấu cơ bị bắn được cho là một máy bay trinh sát cỡ lớn.

Song hiện tại, chưa có nguồn tin chính thống nào xác nhận thông tin được SDF công bố.

Hôm 10/10, Reuters đưa tin, Tổng thống Erdogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt được 109 'tay súng phiến quân' trong 'Chiến dịch mùa xuân hòa bình'.

Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng vào ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump hạ lệnh rút binh sĩ Mỹ khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria trước nguy cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực này.

Video: Syria dùng chiêu 'tung hỏa mù', che mắt dàn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/syria-dung-chieu-tung-hoa-mu-che-mat-dan-chien-dau-co-tho-nhi-ky-post316306.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | chiến đấu | người Kurd | chiến dịch | phía đông | Tổng thống

MỚI NHẤT

goto top