THẾ GIỚI

Syria nối cao tốc Deir Ezzor-al-Bukamal, Iran thẳng tiến Địa Trung Hải

BAODATVIET.VN   08/12/2017 • 13:48

Quân đội Syria đã nối thông tuyến đường Deir Ezzor với al-Bukamal ở Đông Nam, giúp Iran thẳng tiến quan Iraq, Syria, Lebaon ra tận Địa Trung Hải.

Theo các nguồn tin đối lập Syria, ngày 4 tháng 12, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã thành lập một lực lượng mới có tên là 'Tribes Army', do ông Sheikh Abdul Aziz Al-Rifai lãnh đạo, chiến đấu ở tỉnh phía nam là Daraa, giáp với biên giới phía Bắc của nước láng giềng Jordan.

Theo đó, ngoài lực lượng của các bộ lạc địa phương, Tribes Army sẽ cho phép các chiến binh cũ của Quân đội Syria Tự do (FSA) ở miền Nam Syria tham gia vào các cơ cấu đơn vị của mình.

Theo tờ báo thân chính phủ Syria al-Watan, Tribes Army sẽ được dẫn dắt bởi ông Sheikh Abdul Aziz Al-Rifai. Theo nguồn tin, mặc dù mới chỉ thành lập nhưng Tribes Army đã thu hút được hơn 160 cựu chiến binh và các chỉ huy của FSA từ Daraa đã tham gia lực lượng của mình.

Các nhà hoạt động từ phe đối lập Syria ở Daraa tiết lộ rằng, hầu hết các chiến binh của Tribes Army là lực lượng đào thoát từ Lữ đoàn Al-Omari, một trong những nhóm phiến quân lớn nhất thuộc chi nhánh phía Nam của FSA.

Trong một tuyên bố chính thức, thành viên của Lữ đoàn Al-Omari thừa nhận rằng 'chỉ có một số lượng rất ít' các chiến binh và chỉ huy của họ đã chạy sang phía lực lượng mới của Quân đội Syria.

Đây là lực lượng chính phủ mới thứ hai được Quân đội Syria thành lập ở Daraa, chiến đấu ở miền Nam Syria trong vài tháng gần đây. Hồi tháng 11, SAA thiết lập một lực lượng địa phương được gọi là 'Lữ đoàn 133' tại thị trấn Izra, ở vùng nông thôn phía bắc Daraa.

Theo giới phân tích, SAA có thể hình thành nên những lực lượng địa phương mới này để hỗ trợ hoạt động của họ trong bất kỳ hoạt động quân sự nào trong tương lai để giải phóng khu vực phía Nam, đặc biệt là sau khi SAA đã trải qua hàng loạt những thất bại ở Daraa trong năm 2017.

Bên cạnh việc thành lập một đơn vị mới ở Daraa (phía Tây Nam Syria), Quân đội Syria cũng đã nối thông tuyến đường từ thành phố Deir Ezzor tới al-Bukamal (Abu Kamal) - thành phố ở phía Đông Nam đất nước, mới được họ giải phóng hoàn toàn từ tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Syria đã nối thông đường cao tốc từ Deir Ezzor đến Abu Kamal

TIN TÀI TRỢ

Ngày 6 tháng 12, Lực lượng đặc nhiệm Tiger, các lực lượng khác của SAA đã phối hợp với lực lượng Hezbollah và các nhóm dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn để giải phóng al-Alwai, Sayyal, Ghabrah, Tall Madkok, Hawi al-Ghabrah, al-Ashayir và Bissisat từ tay khủng bố IS, để thiết lập sự kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc nối thành phố Deir Ezzor và al-Bukamal.

Theo nguồn tin đối lập, các tay súng khủng bố IS còn sót lại đã rút khỏi khu vực Thung lũng phía Đông và phía Tây sông Euphrates đến vùng sa mạc thuộc tỉnh Homs ở Syria hoặc vùng sa mạc ở miền tây Iraq.

Với chiến thắng mới nhất này, các lực lượng chính phủ Syria đã chính thức thiết lập một tuyến đường cao tốc vô cùng quan trọng nối thủ đô Tehran của Iran và Lebanon của Beirut, ra tận Địa Trung Hải; với các điểm nút quan trọng là thủ đô Baghdad của Iraq và Damascus của Syria.

Từ lâu, Hoa Kỳ và Israel đã lo ngại rằng, nếu một tuyến đường như vậy xuất hiện sẽ khiến Iran gia tăng nguồn cung vũ khí, trang bị cho SAA ở Syria và lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah ở Lebanon, gây nguy hại cho Israel. Bây giờ, con đường này đã trở thành thực tế.

Ngày 6 tháng 12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong Hội nghị Ngoại giao Jerusalem rằng, Israel phải đưa ra những hành động cương quyết hơn để chống lại Iran, ngăn chặn chính quyền Tehran thành lập 'cánh tay nối dài tại Syria để tấn công nước này.

Nguy cơ lớn hơn lại xuất hiện khi trong cùng ngày, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và công khai kế hoạch di dời Đại sứ quán Hoa Kỳ tới Jerusalem, gây ra sự căm phẫn cho người Palestine và cả thế giới Hồi giáo.

Quyết định này của ông Trump đã khoét sâu thêm mâu thuẫn Israel-Palestine và mâu thuẫn giữa Do thái giáo và các tôn giáo khác, đổ thêm dầu vào lò lửa Trung Đông vốn đã vô cùng căng thẳng, khiến khu vực này tràn ngập nguy cơ xung đột mới trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Iran, Hezbollah, Houthi và các lực lượng cực đoan Hồi giáo khác có thể kích động làn sóng bạo lực chống Mỹ và Israel ở Syria và trong khu vực, khiến căng thẳng Trung Đông có nguy cơ biến thành chiến tranh khu vực mới.

Nhật Nam

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: ISIL sụp đổ ở Syria | Syria toàn thắng ISIL | SAA chiếm al-Bukamal | xung đột Iran-Israel | Iran hậu thuẫn Hezbollah

MỚI NHẤT

goto top