Tags: TF X

Việc Mỹ tuyên bố dừng chương trình hợp tác và cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara quyết theo đuổi thương vụ S-400 của Nga là điều không bất ngờ. Trong trường hợp bị loại khỏi chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể còn những lựa chọn sau.

Theo Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 16/10 xác nhận, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được bảng báo giá một số loại máy bay chiến đấu để thay thế máy bay F-35 của Mỹ.

Nghe ⋅ 02:07

Nhà sản xuất TAI Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ khi trình làng máy bay tàng hình TF-X được cho là mạnh hơn F-35 tại Triển lãm Paris Air Show 2019.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay thế dàn máy bay chiến đấu F-16 đã lỗi thời, được lắp ráp tại Ankara theo giấy phép từ Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, bằng loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do chính nước này sản xuất. Dự kiến, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nội địa của Ankara sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2026…

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa chính thức lên tiếng về kịch bản cho hồi kết thương vụ tiêm kích F-35 và Patriot giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Aviationist, việc Thổ đưa J-31 vào danh sách có thể mua sắm cho thấy, chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình của Ankara đã không thuận buồm xuôi gió.

Cơ hội để F-35 hiện diện tại Thổ Nhĩ Kỳ trở nên mong manh hơn khi Ankara quyết thực hiện chương trình tiêm kích tàng hình nội địa TF-X.

Để phòng Mỹ khó lường trong thương vụ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu nhà sản xuất tăng tốc độ phát triển chương trình máy bay tàng hình nội địa TF-X.

goto top