THẾ GIỚI

TQ 'nắn gân' 2 ông Trump-Biden trước thềm cuộc so găng đầu tiên: Đừng dùng TQ để tạo kịch tính!

TỔ QUỐC   29/09/2020 • 22:37

Những lời cảnh cáo cứng rắn đã được tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đăng tải ngay trước thềm cuộc tranh luận của hai ông Trump và Biden.

Chỉ vài giờ trước khi ứng cử viên Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào cuộc tranh luận đầu tiên, Trung Quốc đã cảnh báo các chính trị gia Mỹ không sử dụng 'vấn đề Trung Quốc để tạo ra kịch tính', báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

'Có một kịch bản được dự đoán ngay từ trước rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ trở thành sân khấu cho các cuộc đối thoại về 'mối đe dọa Trung Quốc' nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của việc 'bảo vệ các lợi ích của Mỹ'. Đây đã là thông lệ kể từ sau khi cuộc Chiến tranh Lạnh kết thúc', tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc bình luận ngày hôm nay (29/9).

'Một số chính trị gia đương nhiệm đã đưa ra nhiều tuyên bố gây sốc về các khả năng xung đột [...] nhằm đánh lạc hướng dư luận từ những vấn đề trong nước sang vấn đề ngoài nước. Điều này không chỉ vô ích trong việc giải quyết những rủi ro có tính hệ thống mà xã hội Mỹ đang đối diện, mà gây ra sự phá hủy trong lĩnh vực quan hệ quốc tế', theo bài xã luận của Nhân dân Nhật báo.

Theo SCMP, bài xã luận trên đã được đăng tải ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của hai ông Trump-Biden vào ngày 29/9 (giờ Mỹ).

Hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều đã cáo buộc nhau mềm yếu trước Trung Quốc. Cả hai ông đều hứa hẹn sẽ có các chính sách cứng rắn với Trung Quốc nếu đắc cử - những cam kết này được đưa ra trong bối cảnh hai cường quốc Mỹ-Trung vốn đã đối đầu trên nhiều mặt trận, từ thương mại, công nghệ, quân sự cho tới nhân quyền.

TIN TÀI TRỢ

'Trung Quốc sẽ không từ bỏ các lợi ích của chính mình để chơi trò chơi bầu cử Mỹ; các chính trị gia Mỹ nên dừng kéo Trung Quốc vào các vấn đề nội bộ của họ', theo Nhân dân Nhật báo.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã đối đầu căng thẳng tại Liên Hợp Quốc về vấn đề trách nhiệm đối với đại dịch COVID-19.

Ngoại trước Trung Quốc Vương Nghị đã phản ứng trước những phát biểu của phía Mỹ mà không hề trực tiếp đề cập tới Mỹ tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 28/9 vừa qua. Ông Vương đã bình luận rằng 'một số quố gia đã biến nơi họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trang nghiêm thành một sân khấu trình diễn phục vụ lợi ích chính trị và lợi ích của cá nhân họ.

Ông Vương Nghị đã nhắc lại lập trường của Trung Quốc là phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời cảnh báo rằng 'những ai cho rằng họ có thể phá hủy trật tự quốc tế bằng một cú đấm mạnh sẽ bị thời đại bỏ rơi'.

Mỹ đã chỉ trích các Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19, cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch bệnh vào thời điểm dịch mới bùng phát hồi cuối năm ngoái và đã xem nhẹ nguy cơ lây nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trong khi Bắc Kinh liên tục khẳng định rằng những động thái gần đây của chính quyền ông Trump đều có động cơ là cuộc bầu cử sắp tới, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng cả hai ông Trump và Biden đều không thiết tha việc nhấn nút tái khởi động căng thẳng với Bắc Kinh sau cuộc bầu cử tháng 11.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tq-nan-gan-2-ong-trump-biden-truoc-them-cuoc-so-gang-dau-tien-dung-dung-tq-de-tao-kich-tinh-82020299214149706.htm

Thích

Tags: bầu cử Mỹ | Tổng thống Trump | Joe Biden | Trung Quốc | Vương Nghị | tin thế giới | tin nóng trong ngày | Nhân dân Nhật báo | bầu cử tổng thống | tổng thống mỹ | chính trị gia mỹ | Đảng Cộng Hòa | đảng dân chủ | Quan hệ quốc t

MỚI NHẤT

goto top