THẾ GIỚI

TQ ủng hộ dừng dự luật dẫn độ, người phản đối vẫn lên kế hoạch biểu tình ở Hong Kong

INFONET   16/06/2019 • 07:15

AP đưa tin, Lãnh đạo Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tìm cách xoa dịu công chúng hôm 15/6 khi quyết định gác lại một dự thảo luật dẫn độ không được lòng người dân do những e ngại về mối quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc ủng hộ đình chỉ dự luật dẫn độ, Người dân tiếp tục lên kế hoạch biểu tình ở Hong Kong

Nhưng các nhà hoạt động cho biết họ vẫn đang lên kế hoạch biểu tình lớn vào ngày 16/6, một tuần sau khi hàng trăm nghìn người dân đã tuần hành yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ bỏ dự luật này.

Những người chỉ trích cho rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nên rút lại kế hoạch vì sự tử tế, từ chức và xin lỗi vì cảnh sát đã sử dụng vũ lực tiềm ẩn nguy cơ chết người trong các cuộc đụng độ với người biểu tình hôm 12/6 vừa qua.

Nghị sỹ Claudia Mo cho biết: 'Những người dân chủ ở Hong Kong đơn giản là không chấp nhận quyết định đình chỉ này. Bởi vì việc đình chỉ mới là tạm thời. Nguy cơ vẫn còn hiện hữu'. Bà cho rằng, quyết định của bà Lâm là 'quá ít và quá muộn'.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, lãnh đạo Mặt trận Nhân quyền của người dân Bonny Leung - một trong những nhóm đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình cho hay: 'Người dân Hong Kong đã bị lừa dối bao nhiêu lần rồi'.

Về phần mình, Chính phủ Trung Quốc ngày 15/6 tuyên bố ủng hộ quyết định của lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đình chỉ dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc vốn làm bùng phát một tuần biểu tình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã miêu tả quyết định trên, được Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố trước đó vài giờ, là nỗ lực 'lắng nghe nhiều hơn ý kiến của cộng đồng đặc khu và khôi phục sự yên tĩnh cho cộng đồng này sớm nhất có thể'. Tuyên bố nhấn mạnh: 'Chúng tôi ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu quyết định này'.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, các vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Bên cạnh đó, ông nêu rõ, quyết tâm của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh của quốc gia cũng như sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong là không hề thay đổi.

Theo Trí Đức (Tổng hợp)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tq-ung-ho-dung-du-luat-dan-do-nguoi-phan-doi-van-len-ke-hoach-bieu-tinh-o-hong-kong-post302911.info

Thích

Tags: Hong Kong | biểu tình | Lâm Trịnh Nguyệt Nga | đình chỉ | dự luật | lên kế hoạch

MỚI NHẤT

goto top