Tags: TT Assad

Nỗ lực của các nước Ả Rập trong việc hàn gắn mối quan hệ với Tổng thống Syria Assad đã bị gác lại sau khi Mỹ ngăn chặn các đồng minh kết nạp người đứng đầu quốc gia Trung Đông này vào liên đoàn Ả Rập.

Quyết định can thiệp vào Syria của Tổng thống Nga Putin đã giúp bảo vệ quyền lực Tổng thống Syria Assad và đánh bại các nhóm khủng bố bí mật đang nổi lên trong cuộc chiến Syria, ông Baldwin nhận định.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố rằng, tất cả các lực lượng vũ trang phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ sau cùng sẽ bị Washington bán đứng, bởi họ coi những lực lượng này là một quân cờ chính trị đơn thuần.

Mỹ sẽ không bảo vệ những lực lượng phụ thuộc vào Washington như các chiến binh người Kurd đang kiểm soát khu vực ở Bắc Syria, Tổng thống Assad cảnh báo.

Các lãnh đạo người Kurd vội vã hối thúc Nga và Damascus phái lực lượng tới che chắn biên giới khỏi đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ dù giới chức Mỹ vẫn đang được triển khai tại đây.

Dù cho thời gian gần đây nhiều lần Washington tuyên bố không có ý định thay đổi chế độ của Syria nhưng trong lời kêu gọi mới đây, các nhà lập pháp Mỹ đã mong muốn xây dựng chiến lược mới cho đất nước Trung Đông mà ở đó Tổng thống Assad phải từ chức.

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad tiếp tục tấn công vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở Idlib, Tây Bắc Syria mặc dù trước đó Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận thiết lập khu vực giảm căng thẳng và ngừng bắn ở đây.

Lý do Tổng thống Assad muốn quân đội Nga hiện diện lâu dài tại Syria; Cựu Thủ tướng Malaysia lên tiếng về lá thư cầu cứu CIA… là những tin đáng chú ý đầu ngày 27/7.

goto top